Petrolimex: “Trốn” Bộ Công Thương “ném” tiền vào bất động sản?

(PLO) - Lãnh đạo Petrolimex có nhiều vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng, nhưng một số cá nhân liên quan chỉ... rút kinh nghiệm. Đáng nói, bị “phạm quy” trong làm ăn nhưng Tập đoàn này còn đề nghị tăng thù lao cho Hội đồng quản trị (HĐQT) năm nay lên gần chục tỷ!

Ông Bùi Ngọc Bảo là Tổng Giám đốc Petrolimex từ tháng 10/2007 đến tháng 11/2011, đồng thời là Chủ tịch HĐQT từ tháng 6/2010 đến nay
Ông Bùi Ngọc Bảo là Tổng Giám đốc Petrolimex từ tháng 10/2007 đến tháng 11/2011, đồng thời là Chủ tịch HĐQT từ tháng 6/2010 đến nay

Hàng chục tỷ không thể thu hồi, có dấu hiệu hình sự

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Petrolimex đã vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản và cổ phần hóa doanh nghiệp (DN). Theo đó, Công ty mẹ - Tập đoàn đã đầu tư tài chính ngoài ngành nghề kinh doanh chính (ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản) với số tiền hơn 2.255 tỷ đồng, trong đó nhiều khoản đầu tư với giá trị lớn không đúng quy định.

Cụ thể, tăng vốn đầu tư vào PG Bank 400 tỷ đồng và Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex 171,3 tỷ đồng khi không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ. Tăng vốn đầu tư 51 tỷ đồng vào Công ty CP Bất động sản Petrolimex mà không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương; sử dụng vốn kinh doanh 231,9 tỷ đồng để đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, không đúng với Nghị quyết của HĐQT.

Tập đoàn này còn ủy thác cho các đơn vị thành viên vay dài hạn để đầu tư xây dựng các công trình, dự án 414,6 tỷ đồng từ vốn chiếm dụng trong thanh toán, chưa bố trí được nguồn vốn cho đầu tư xây dựng. Chưa thực hiện nghiêm việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành theo chủ trương của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đầu tư 178,5 tỷ đồng vào Công ty CP Nhiên liệu bay Petrolimex và Bất động sản Petrolimex kém hiệu quả; đầu tư 38,8 tỷ đồng vào Công ty CP Thương mại Tuyên Quang, Công ty TNHH Hóa chất PTN và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vân Phong từ năm 2010 đến thời điểm thanh tra không có cổ tức.

Ngoài ra, Petrolimex còn để xảy ra sai phạm nghiêm trọng tại Công ty CP Vận tải xăng dầu Vipco khiến hàng chục tỷ đồng không thể thu hồi, có dấu hiệu hình sự. 

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, trách nhiệm chính để xảy ra những vi phạm trên thuộc về HĐQT, Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng Petrolimex. Tuy nhiên, để xảy ra nhiều sai phạm như vậy nhưng lãnh đạo Petrolimex lại chậm chạp trong việc xử lý cá nhân liên quan đến vi phạm. Đến ngày 11/1/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã phải ra công văn nghiêm khắc phê bình Petrolimex chậm trễ thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ.

Đến lúc này, HĐQT, Ban Tổng Giám đốc Petrolimex mới tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể do vi phạm trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản, quản lý hoạt động kinh doanh. Thế nhưng, kết quả của việc xử lý vi phạm này khiến nhiều người “ngỡ ngàng” khi Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc chỉ... rút kinh nghiệm.

“Phạm quy” vẫn đòi lương cao

Thời gian để xảy ra những vi phạm mà Thanh tra Chính phủ chỉ ra là từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2013. Ông Bùi Ngọc Bảo là Tổng Giám đốc Petrolimex từ tháng 10/2007 đến tháng 11/2011, đồng thời là Chủ tịch HĐQT từ tháng 6/2010 đến nay. Ông Trần Văn Thịnh là Tổng Giám đốc Petrolimex từ tháng 12/2011 đến nay. 

Như vậy, căn cứ vào thời gian để xảy ra vi phạm tại Petrolimex như Thanh tra Chính phủ chỉ ra, thì hai ông Bùi Ngọc Bảo và ông Trần Văn Thịnh phải chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên, dù để xảy ra nhiều vi phạm tài chính nhưng đến nay hai ông này vẫn chẳng hề hấn gì?

Trong một diễn biến khác, Petrolimex lại còn xin tăng thù lao cho HĐQT lên 9 tỷ đồng năm 2017. Theo đó, nội dung này sẽ được trình tại Đại hội đồng đồng cổ đông thường niên diễn ra vào đầu tuần tới (25/4) . Nếu mức tăng thù lao này được thông qua thì thu nhập bình quân của các thành viên HĐQT sẽ được nâng lên xấp xỉ 1,15 tỷ đồng/người. Năm 2016, mức thu nhập bình quân từ lương và thù lao của các thành viên HĐQT Petrolimex khoảng 882,5 triệu đồng/người, của thành viên Ban kiểm soát là 757,7 triệu đồng/người. 

Việc để xảy ra nhiều sai phạm nhưng người đứng đầu chỉ... rút kinh nghiệm, đồng thời lại xin tăng thù lao với số tiền gần chục tỷ ở Petrolimex đang khiến dư luận không khỏi bức xúc. 

Petrolimex là Tập đoàn kinh tế nhà nước, dù đã cổ phần hóa nhưng vốn Nhà nước vẫn chiếm tỷ lệ rất lớn. Trong khi người dân phải mua xăng với giá ngày càng cao thì lãnh đạo Tập đoàn mỗi năm thu nhập từ tiền lương, thưởng lên đến hàng tỷ đồng và muốn tiếp tục tăng lên đã khiến nhiều người cảm thấy bất công và hỏi: Vi phạm các quy định về tài chính trong hoạt động kinh doanh nhứ thế, lãnh đạo Petrolimex có xứng đáng được hưởng mỗi năm số tiền “khủng” như vậy?

Ông Bùi Ngọc Bảo là lãnh đạo cấp cao của Petrolimex thời xảy ra sai phạm

Thời gian để xảy ra những vi phạm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra là từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2013. Được biết, ông Bùi Ngọc Bảo là Tổng Giám đốc Petrolimex từ tháng 10/2007 đến tháng 11/2011, đồng thời là Chủ tịch HĐQT từ tháng 6/2010 đến nay. Ông Trần Văn Thịnh là Tổng Giám đốc Petrolimex từ tháng 12/2011 đến nay. Tuy nhiên, dù để xảy ra nhiều vi phạm về mặt tài chính nhưng đến nay cả hai ông này vẫn chẳng hề hấn gì?

 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận Hội nghị.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

(PLVN) - Tinh thần trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” diễn ra hôm qua (18/5).
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).