Petrolimex đầu tư ngoài ngành vào lĩnh vực ngân hàng: Tiến thoái lưỡng nan?

(PLO) - Ông Bùi Ngọc Bảo là lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), đã chấp thuận để Tập đoàn này đầu tư ngoài ngành vào lĩnh vực ngân hàng sai quy định khi tăng vốn vào PGBank 400 tỷ đồng (chiếm 40% vốn điều lệ của đơn vị nhận vốn góp). 

Ông Bùi Ngọc Bảo vừa là Chủ tịch PGBank vừa là Chủ tịch Petrolimex, là người lo lắng hơn ai hết nếu để mất vốn ở PGBank
Ông Bùi Ngọc Bảo vừa là Chủ tịch PGBank vừa là Chủ tịch Petrolimex, là người lo lắng hơn ai hết nếu để mất vốn ở PGBank

Hiện ngân hàng này đang hoạt động cầm chừng, ở tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Nếu để mất vốn nhà nước ở PGBank, ông Bùi Ngọc Bảo sẽ phải chịu trách nhiệm chính. Khi đó không còn là vấn đề dân sự.

Hiện ông Bùi Ngọc Bảo là Chủ tịch HĐQT Petrolimex đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank).

Chưa khắc phục vi phạm

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 1/9/2016, Tập đoàn Petrolimex đầu tư với giá trị lớn không đúng quy định: tăng vốn đầu tư vào PGBank 400.000 triệu đồng (chiếm 40% vốn điều lệ của đơn vị nhận vốn góp). Việc tăng vốn đầu tư này đã vi phạm Luật Tín dụng vì pháp luật chỉ cho phép đầu tư ngoài ngành vào ngân hàng chiếm tối đa 20% vốn điều lệ của ngân hàng đó.

Năm 2016, PGBank đạt lợi nhuận trước thuế 153 tỷ đồng, chỉ bằng 55% so với kế hoạch đề ra. Tổng tài sản đến cuối năm 2016 ở mức 24.824 tỷ đồng. Tổng dư nợ tín dụng hơn 17.500 tỷ; huy động vốn hơn 21.000 tỷ đồng. Tổng thu nhập từ hoạt động đạt hơn 982 tỷ đồng. Các chỉ tiêu này cũng thấp hơn so với kế hoạch đề ra.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Petrolimex phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành khỏi PGBank theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đến nay việc thoái vốn của Petrolimex tại PGBank chưa thực hiện được.

Ông Bùi Ngọc Bảo được cho là có bước đi “khôn khéo” khi muốn PGBank sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Công Thương (ViettinBank). Nếu vụ sáp nhập này thành công, Petrolimex sẽ không phải thoái vốn khỏi PGBank, vì khi đó PGBank đã là của ViettinBank, một ngân hàng có vốn điều lệ lớn, phần vốn góp của Petrolimex không vượt ngưỡng 20% theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, thương vụ sáp nhập giữa PGBank và ViettinBank chưa được thực hiện thành công và liệu có thành công hay không thì không ai dám chắc, nhưng một thực tế là Petrolimex vẫn đang vi phạm pháp luật khi chưa thoái vốn khỏi PGBank dù Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị từ lâu. Nói cách khác, Petrolimex chưa khắc phục vi phạm sau thanh tra theo chỉ đạo của Chính phủ.

Rõ ràng việc chưa thoái vốn khỏi PGBank có trách nhiệm chính của ông Bùi Ngọc Bảo, khi ông đồng thời đang là Chủ tịch HĐQT của cả Petrolimex và PGBank. Nếu việc sáp nhập với ViettinBank diễn ra thành công thì không ai khác chính ông Bùi Ngọc Bảo sẽ là người “thở phào” nhẹ nhõm. Thế nhưng tại sao thương vụ sáp nhập với ViettinBank được ông Bùi Ngọc Bảo ráo riết thực hiện mãi hơn ba năm nay chưa thành công?

Liệu có mất vốn khi sáp nhập?

Kế hoạch sáp nhập với ViettinBank của PGBank đã “lỡ hẹn” nhiều lần. Mới đây nhất, vào giữa tháng 4/2017, đại diện VieitnBank xác nhận chưa thể sáp nhập với PGBank. Theo đó, trong năm 2016, VietinBank đã hoàn tất các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc sáp nhận với PGBank gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhưng đơn vị này sau khi xem xét đã tiếp tục yêu cầu VietinBank thực hiện việc rà soát, cập nhật lại kết quả định giá cổ phiếu PGBank, tính toán và đàm phán lại về tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa ViettinBank và PGBank.

Theo phương án đã thỏa thuận giữa hai bên, nếu PGBank sáp nhập vào ViettinBank thì tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa hai ngân hàng là 1:0,9; tức một cổ phiếu PGBank đổi được 0,9 cổ phiếu VietinBank. Nhiều ý kiến cho rằng tỷ lệ này là có lợi cho PGBank nên NHNN yêu cầu hai bên đàm phán, tính toán lại.

Phản ứng của NHNN là có cơ sở, nhận được đồng thuận cao của dư luận xã hội, bởi PGBank là ngân hàng nhỏ, làm ăn kém hiệu quả trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt vấn đề nợ xấu ở ngân hàng này là một vấn đề nan giải, trong khi đó ViettinBank là ngân hàng lớn, có uy tín, khả năng thanh khoản cao.

Vậy tại sao lãnh đạo PGBank không giảm tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu ở mức thấp hơn tỷ lệ 1:0,9? Nhiều ý kiến cho rằng Petrolimex đã đầu tư ngoài ngành vào lĩnh vực ngân hàng với tỷ lệ góp vốn trái với quy định, nếu việc sáp nhập với ngân hàng khác thành công nhưng để xảy ra việc mất vốn nhà nước thì khi đó trách nhiệm người đứng đầu Petrolimex là không nhẹ. Phải chăng ông Bùi Ngọc Bảo đang sợ mất vốn nhà nước khi đầu tư vào PGBank nên phương án thoái vốn, sáp nhập của ngân hàng này diễn ra chậm trễ?

Đã có nhiều trường hợp các tập đoàn kinh tế đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, sau đó thua lỗ, mất vốn nhà nước. Điển hình như việc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đầu tư vào Ngân hàng Đại dương (OceanBank) 800 tỷ đồng nhưng làm ăn thua lỗ, cuối cùng NHNN phải mua lại ngân hàng này với giá 0 đồng. Do đầu tư ngoài ngành kém hiệu quả, để mất vốn nhà nước với giá trị lớn nên lãnh đạo cấp cao của PVN đã bị khởi tố hình sự.

Lấy trường hợp của OceanBank làm ví dụ thì rõ ràng Petrolimex phải hết sức thận trọng trong việc thoái vốn khỏi PGBank dù bằng hình thức sáp nhập với ViettinBank. Được biết, hiện nay tổng vốn Petrolimex đầu vào PGBank là khoảng 1.200 tỷ đồng. Nếu sau thoái vốn hoặc sau sáp nhập, số vốn nhà nước đầu tư vào PGBank bị thất thoát, mất vốn thì rõ ràng trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Petrolimex, trong đó có ông Bùi Ngọc Bảo.

Tình trạng nợ xấu của PGBank đang ở mức độ nào? Liệu PGBank có mất vốn nhà nước sau khi tái cơ cấu? Vấn đề lương bổng của ông Bùi Ngọc Bảo, vừa là Chủ tịch PGBank vừa là chủ tịch Petrolimex... sẽ được PLVN tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.