Nhiều sai phạm tại dự án Sky City khiến dân bất an

(PLO) - Dự án Sky City tại số 88 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) đã hoàn thiện và bàn giao cách đây 5 năm. Tuy nhiên, đến nay, người dân sống tại đây vẫn chưa thể an cư thực sự khi nhiều hạng mục của dự án xây dựng sai phép, cơi nới và phớt lờ sửa sai...

Chủ đầu tư dự án Sky City đã tự ý cơi nới một số căn hộ penthouse ở tầng kỹ thuật và tầng mái và bán cho khách từ năm 2010
Chủ đầu tư dự án Sky City đã tự ý cơi nới một số căn hộ penthouse ở tầng kỹ thuật và tầng mái và bán cho khách từ năm 2010

Nhiều sai phạm bị cư dân vạch trần

Ông Đặng Trọng Hiếu, Trưởng ban quản trị chung cư Sky City, cho biết dự án được phép thi công và hoàn thành gồm 2 block A và B, mỗi block cao 33 tầng với 3 tầng hầm theo giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Hanotex - chủ đầu tư dự án lại tự ý xây dựng một số hạng mục sai phép khiến cư dân vô cùng bức xúc. Cụ thể, theo như ông Hiếu phản ánh, doanh nghiệp đã cơi nới xây thêm các căn hộ penthouse tại tầng kỹ thuật mái và tầng mái của cả 2 block A và B, ngoài ra còn sử dụng một nửa diện tích tầng kỹ thuật của block B để làm văn phòng cho thuê. Những việc làm này là trái với nội dung Giấy phép xây dựng cũng như sai mục đích sử dụng, khiến một số căn hộ của cư dân bên dưới bị thấm nước.

Đặc biệt là, thang bộ giữa block B còn bị đập phá và sửa chữa sai với thiết kế ban đầu khiến cư dân không thể đi thang bộ từ tầng 4 xuống tầng 1. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho cư dân nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn.

Đại diện Ban quản trị chung cư cũng cho biết, dù bàn giao nhà vào cuối năm 2010 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao chi tiết hồ sơ pháp lý liên quan đến tòa nhà, chi tiết hồ sơ hệ thống kỹ thuật theo quy định của pháp luật cho Ban quản trị và quản lý tòa nhà.

Chưa kể, diện tích chung của tòa nhà còn bị chủ đầu tư cho đặt hệ thống giải nhiệt phục vụ trung tâm thể dục California đã gây ồn ào và tỏa nhiệt nóng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của các hộ dân.

Sau gần 5 năm bàn giao căn hộ, hệ thống gas tổng của cư dân đến nay vẫn chưa hoàn thành. Cùng với đó, hệ thống PCCC còn tồn tại nhiều lỗi chưa được khắc phục mặc dù Ban quản trị và quản lý tòa nhà đã có kiến nghị tới Công ty Hanotex.

Vị Trưởng Ban quản trị nhà chung cư Sky City cho biết thêm, trong suốt 5 năm qua, đại diện cho đông đảo cư dân tòa nhà, Ban quản trị đã liên tục kiến nghị chủ đầu tư phải có biện pháp giải quyết hợp lý nhưng không được đáp ứng. Do đó, Ban quản trị buộc phải đề nghị lên các cấp có thẩm quyền và mới đây Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra thực tế hiện trạng.

Bị Sở Xây dựng chỉ đạo, chủ đầu tư vẫn 'chây ỳ'

Sau khi kiểm tra thực tế dự án, ngày 10/9 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản kết luận về hàng loạt sai phạm tại dự án Sky City của Công ty Hanotex.
Nhiều sai phạm tại dự án Sky City khiến dân bất an ảnh 1
 Nhiều sai phạm tại chung cư Sky City bị người dân phát
hiện trong thời gian 5 năm sinh sống tại đây

Cụ thể, công trình bắt đầu đưa vào sử dụng từ tháng 12/2010, chủ đầu tư đã lập hồ sơ hoàn công một số hạng mục nhưng vẫn chưa hoàn thiện toàn bộ hoàn công của công trình, chưa tổ chức nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng. Việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ hoàn thành công trình là vi phạm điều khoản tại Nghị định số 121/2013/NĐ - CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Về việc chủ đầu tư tự ý thi công xây dựng cầu thang bộ tại trục giữa block B không thông từ kĩ thuật mái xuống tầng 1, theo giải trình của đơn vị này, là do quá trình thi công xây dựng năm 2009, doanh nghiệp đã điều chỉnh bổ sung 1 thang máy và dịch chuyển vị trí thang bộ từ tầng 1 đến tầng 4 nhằm tách riêng khu dịch vụ và khu căn hộ để đảm bảo an ninh trật tự, giảm thiểu tiếng ồn, tránh ách tắc khi lưu thông trong nội bộ tòa nhà.

Tuy nhiên, theo kết luận của Sở Xây dựng, việc làm này của chủ đầu tư trái với nội dung giấy phép xây dựng được cấp và vi phạm quy định.

Liên quan đến các sai phạm khi xây thêm các căn hộ penthouse trên tầng mái và tầng kỹ thuật, chủ đầu tư đã nhận tự ý xây thêm 2 ăn ở block A và 4 căn ở block B từ năm 2010 và đã bán hết cho khách hàng. Sở Xây dựng kết luận, chủ đầu tư đã xây dựng sai so với giấy phép được cấp và sai cả mục đích công năng sử dụng khi cho thuê nửa diện tích tầng kỹ thuật tòa nhà B để làm văn phòng. Bên cạnh đó, Sở cũng đã chuẩn bị văn bản báo cáo lên UBND TP Hà Nội.

Sau đợt thanh kiểm tra, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư cần khẩn trương bàn giao hồ sơ kỹ thuật của tòa nhà, hệ thống gas trung tâm, hệ thống PCCC cho Ban quản trị tòa nhà cùng khắc phục về tiếng ồn của hệ thống điều hòa trung tâm… trước ngày 30/9/2015. Tuy nhiên, theo Ban quản trị, cho đến nay chủ đầu tư dự án Sky City vẫn chưa thực hiện.

Trước sự thái độ 'phớt lờ' quy định của chủ dự án, Ban quản trị chung cư Sky City cho biết, họ sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng và sẽ có những hành động mạnh tay hơn nữa để buộc chủ đầu tư phải khắc phục các sai phạm, đảm bảo cuộc sống cho các cư dân.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.