Nhiều sai phạm tại dự án Sky City khiến dân bất an

(PLO) - Dự án Sky City tại số 88 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) đã hoàn thiện và bàn giao cách đây 5 năm. Tuy nhiên, đến nay, người dân sống tại đây vẫn chưa thể an cư thực sự khi nhiều hạng mục của dự án xây dựng sai phép, cơi nới và phớt lờ sửa sai...

Chủ đầu tư dự án Sky City đã tự ý cơi nới một số căn hộ penthouse ở tầng kỹ thuật và tầng mái và bán cho khách từ năm 2010
Chủ đầu tư dự án Sky City đã tự ý cơi nới một số căn hộ penthouse ở tầng kỹ thuật và tầng mái và bán cho khách từ năm 2010

Nhiều sai phạm bị cư dân vạch trần

Ông Đặng Trọng Hiếu, Trưởng ban quản trị chung cư Sky City, cho biết dự án được phép thi công và hoàn thành gồm 2 block A và B, mỗi block cao 33 tầng với 3 tầng hầm theo giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Hanotex - chủ đầu tư dự án lại tự ý xây dựng một số hạng mục sai phép khiến cư dân vô cùng bức xúc. Cụ thể, theo như ông Hiếu phản ánh, doanh nghiệp đã cơi nới xây thêm các căn hộ penthouse tại tầng kỹ thuật mái và tầng mái của cả 2 block A và B, ngoài ra còn sử dụng một nửa diện tích tầng kỹ thuật của block B để làm văn phòng cho thuê. Những việc làm này là trái với nội dung Giấy phép xây dựng cũng như sai mục đích sử dụng, khiến một số căn hộ của cư dân bên dưới bị thấm nước.

Đặc biệt là, thang bộ giữa block B còn bị đập phá và sửa chữa sai với thiết kế ban đầu khiến cư dân không thể đi thang bộ từ tầng 4 xuống tầng 1. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho cư dân nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn.

Đại diện Ban quản trị chung cư cũng cho biết, dù bàn giao nhà vào cuối năm 2010 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao chi tiết hồ sơ pháp lý liên quan đến tòa nhà, chi tiết hồ sơ hệ thống kỹ thuật theo quy định của pháp luật cho Ban quản trị và quản lý tòa nhà.

Chưa kể, diện tích chung của tòa nhà còn bị chủ đầu tư cho đặt hệ thống giải nhiệt phục vụ trung tâm thể dục California đã gây ồn ào và tỏa nhiệt nóng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của các hộ dân.

Sau gần 5 năm bàn giao căn hộ, hệ thống gas tổng của cư dân đến nay vẫn chưa hoàn thành. Cùng với đó, hệ thống PCCC còn tồn tại nhiều lỗi chưa được khắc phục mặc dù Ban quản trị và quản lý tòa nhà đã có kiến nghị tới Công ty Hanotex.

Vị Trưởng Ban quản trị nhà chung cư Sky City cho biết thêm, trong suốt 5 năm qua, đại diện cho đông đảo cư dân tòa nhà, Ban quản trị đã liên tục kiến nghị chủ đầu tư phải có biện pháp giải quyết hợp lý nhưng không được đáp ứng. Do đó, Ban quản trị buộc phải đề nghị lên các cấp có thẩm quyền và mới đây Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra thực tế hiện trạng.

Bị Sở Xây dựng chỉ đạo, chủ đầu tư vẫn 'chây ỳ'

Sau khi kiểm tra thực tế dự án, ngày 10/9 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản kết luận về hàng loạt sai phạm tại dự án Sky City của Công ty Hanotex.
Nhiều sai phạm tại chung cư Sky City bị người dân phát hiện trong thời gian 5 năm sinh sống tại đây
 Nhiều sai phạm tại chung cư Sky City bị người dân phát
hiện trong thời gian 5 năm sinh sống tại đây

Cụ thể, công trình bắt đầu đưa vào sử dụng từ tháng 12/2010, chủ đầu tư đã lập hồ sơ hoàn công một số hạng mục nhưng vẫn chưa hoàn thiện toàn bộ hoàn công của công trình, chưa tổ chức nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng. Việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ hoàn thành công trình là vi phạm điều khoản tại Nghị định số 121/2013/NĐ - CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Về việc chủ đầu tư tự ý thi công xây dựng cầu thang bộ tại trục giữa block B không thông từ kĩ thuật mái xuống tầng 1, theo giải trình của đơn vị này, là do quá trình thi công xây dựng năm 2009, doanh nghiệp đã điều chỉnh bổ sung 1 thang máy và dịch chuyển vị trí thang bộ từ tầng 1 đến tầng 4 nhằm tách riêng khu dịch vụ và khu căn hộ để đảm bảo an ninh trật tự, giảm thiểu tiếng ồn, tránh ách tắc khi lưu thông trong nội bộ tòa nhà.

Tuy nhiên, theo kết luận của Sở Xây dựng, việc làm này của chủ đầu tư trái với nội dung giấy phép xây dựng được cấp và vi phạm quy định.

Liên quan đến các sai phạm khi xây thêm các căn hộ penthouse trên tầng mái và tầng kỹ thuật, chủ đầu tư đã nhận tự ý xây thêm 2 ăn ở block A và 4 căn ở block B từ năm 2010 và đã bán hết cho khách hàng. Sở Xây dựng kết luận, chủ đầu tư đã xây dựng sai so với giấy phép được cấp và sai cả mục đích công năng sử dụng khi cho thuê nửa diện tích tầng kỹ thuật tòa nhà B để làm văn phòng. Bên cạnh đó, Sở cũng đã chuẩn bị văn bản báo cáo lên UBND TP Hà Nội.

Sau đợt thanh kiểm tra, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư cần khẩn trương bàn giao hồ sơ kỹ thuật của tòa nhà, hệ thống gas trung tâm, hệ thống PCCC cho Ban quản trị tòa nhà cùng khắc phục về tiếng ồn của hệ thống điều hòa trung tâm… trước ngày 30/9/2015. Tuy nhiên, theo Ban quản trị, cho đến nay chủ đầu tư dự án Sky City vẫn chưa thực hiện.

Trước sự thái độ 'phớt lờ' quy định của chủ dự án, Ban quản trị chung cư Sky City cho biết, họ sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng và sẽ có những hành động mạnh tay hơn nữa để buộc chủ đầu tư phải khắc phục các sai phạm, đảm bảo cuộc sống cho các cư dân.

UBND tỉnh Hải Dương tìm phương án tháo gỡ cho những nhà đầu tư

Rất nhiều dự án của Hải Dương đang chậm tiến độ

(PLVN) - Ngày 24/6, UBND tỉnh Hải Dương họp phiên thường kỳ tháng 6 (lần 8) để nghe và cho ý kiến một số nội dung báo cáo của các sở, ngành. Trong đó có báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương về các dự án chậm tiến độ do UBND các huyện, thị xã, thành phố chấp thuận đầu tư.
Nhiều doanh nghiệp xây dựng cao tốc kêu lỗ ở một số hạng mục. (Ảnh: PV)

Doanh nghiệp 'kêu than' vì định mức xây dựng thấp, Bộ Xây dựng nói gì?

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng giao thông và dân dụng trong những năm gần đây đều “kêu than” vì định mức xây dựng được quy định đang thấp hơn so với thực tế, khiến nhiều hạng mục doanh nghiệp phải bù lỗ. Bộ Xây dựng đang dự thảo sửa đổi nghị định về định mức ngành xây dựng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.