Nghệ An: Cùng tiết kiệm cho người nghèo vay vốn

(PLO) - Ngoài việc huy động nguồn vốn tại điểm giao dịch xã hàng tháng thì Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Yên Thành (Nghệ An) còn có một chủ trương vô cùng ý nghĩa là huy động nguồn vốn huyện, các địa phương và các tổ chức ủy thác cùng chung tay vì người nghèo. 

Bà Trần Thị Hồng mua bò từ nguồn vốn hộ nghèo cũng đã sinh sản một lứa khác
Bà Trần Thị Hồng mua bò từ nguồn vốn hộ nghèo cũng đã sinh sản một lứa khác

Yên Thành là một huyện đồng bằng của Nghệ An, thu nhập chính của người dân phần lớn từ làm nông nghiệp, trong đó nhiều nhất vẫn là trồng lúa. Được mệnh danh là “quê lúa” nhưng Yên Thành lại là địa phương có số lượng đối tượng chính sách lớn, nhu cầu cần sử dụng vốn chính sách luôn cao. Vì thế việc bổ sung ngân sách để nhiều đối tượng được tiếp cận luôn là trăn trở cả bộ máy chính quyền và đặc biệt là các cán bộ NHCSXH huyện và tỉnh. 

Theo tinh thần của Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện Yên Thành đã nhanh chóng triển khai các bước thực hiện. Xuất phát từ việc nhận thấy, một số đơn vị, các đơn vị ủy thác của NHCSXH và các địa phương có tiền nhàn rỗi, NHCSXH huyện Yên Thành đã đề xuất với NHCSXH tỉnh được huy động để tăng thêm nguồn vốn tạo điều kiện cho người nghèo vay vốn sản xuất, kinh doanh. 

Chủ trương đúng đắn được chấp nhận, Phòng giao dịch NHCSXH Yên Thành đã đưa ra đề xuất này trong các cuộc họp Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện và được các thành viên nhất trí tán thành. Để bổ sung ngay cho nguồn vốn, cũng như đi đầu cho việc triển khai công tác trên, UBND huyện Yên Thành đã trích 500 triệu đồng từ ngân sách bổ sung vào nguồn vốn cho vay của NHCSXH. 

Tiếp theo đó, về phía các xã và các đơn vị ủy thác cùng chung tay góp phần vốn nhỏ vào chương trình, từ đầu năm 2017 đến nay, đã có 13 đơn vị ký hợp đồng quy chế phối hợp và chuyển về ngân sách 168 triệu đồng, ngoài ra có 5 đơn vị cũng vừa ký hợp đồng phối hợp, nâng tổng số tiền huy động từ ngân sách huyện và xã lên gần 700 triệu đồng.

“Hoạt động mang một ý nghĩa lớn về cả chính trị và kinh tế, thể hiện sự ủng hộ quan tâm công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương. Dù số tiền không lớn nhưng cũng chung bàn tay làm cho nguồn vốn dồi dào thêm, ý nghĩa về mặt chính trị xã hội là thể hiện được trách nhiệm của các đơn vị trong việc chung tay vì người nghèo như thế này” – ông Phan Hữu Trang, Giám đốc NHCSXH Yên Thành chia sẻ. 

Theo ông Trang, chủ trương trên cũng gặp một số khó khăn như: nguồn ngân sách của các xã còn hạn hẹp, dù rất ủng hộ nhưng kinh phí có hạn. Chủ trương sẽ khả thi trong thời gian tới, các địa phương sẽ dự toán cả kinh phí để ủng hộ cho NHCSXH có nguồn vốn cho các hộ nghèo vay. Ngoài ra, PGD cũng thực hiện tốt việc huy động vốn theo lãi suất thị trường với số tiền hơn 31,5 tỷ đồng, trong đó, huy động qua tổ tiết kiệm vay vốn 12,7 tỷ đồng, huy động tại điểm giao dịch xã 3,5 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/5, tổng dư nợ của PGD NHCSXH Yên Thành là hơn 574 tỷ đồng, trong đó doanh số cho vay 5 tháng đầu năm hơn 79 tỷ đồng, thu nợ được 67 tỷ đồng trong tổng số 2.678 khách hàng đang dư nợ. Một số chương trình cho vay có dư nợ lớn như: hộ nghèo 124 tỷ/4515 hộ, hộ cận nghèo hơn 167 tỷ/5975 hộ, chương trình cho vay học sinh, sinh viên (HSSV) hơn 127 tỷ/4581 HSSV...

Những nguồn vốn huy động được đã góp phần vào ngân sách để các hộ nghèo, đối tượng chính sách có điều kiện vay vốn thoát nghèo hơn. Gia đình anh Cao Đình Đông (xóm 5, xã Trung Thành, Yên Thành) là một ví dụ. Gia đình anh được vay vốn chương trình hộ nghèo với số tiền 30 triệu đồng đã mua bò sinh sản về chăn nuôi. Hiện con bò đã sinh sản được một lứa, số tiền vay vốn đã phát huy hiệu quả và sử dụng đúng mục đích. Hay như các gia đình bà Trần Thị Diện (xã Trung Thành) vay 10 triệu mua bò từ chương trình hộ nghèo, bà Trần Thị Hồng vay 30 triệu đồng mua bò sinh sản từ chương trình hộ nghèo… đều phát huy hiệu quả. 

Bên cạnh đó, NHCSXH Yên Thành còn phối hợp với UBMTTQ Việt Nam huyện Yên Thành thực hiện chương trình “Ngân hàng bò”, theo đó mỗi năm sẽ bình xét một số hộ nghèo, gửi đi học lớp ngắn hạn về đào tạo chăn nuôi bò. UBMTTQ Việt Nam huyện sẽ hỗ trợ một hộ 8 triệu đồng, NHCSXH sẽ cho vay thêm từ 25-30 triệu đồng mỗi hộ để mua một con bò sinh sản. Tính từ năm 2011 đến nay, 3.800 con bò đã được trao đến tay các hộ nghèo của địa phương.

Ông Trần Khắc Hùng - Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Nghệ An chia sẻ:  “Đây là một chủ trương mới, được sự đồng tình ủng hộ của cả bộ máy chính trị, có ý nghĩa hết sức lớn lần đầu tiên được thực hiện tại Nghệ An. Đây cũng là một cách làm hay cần nhân rộng trong các địa phương khác để nhiều người nghèo được vay vốn làm kinh tế phấn đấu thoát nghèo trong thời gian sớm nhất…”. 

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…