“Đòn bẩy” thoát nghèo của đồng bào Khmer ở Trà Vinh

(PLO) - Trà Vinh là tỉnh nghèo thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, có điểm xuất phát thấp, hơn 30% là đồng bào dân tộc Khmer. Do đó, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai thực hiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo cho bà con có ý chí vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững, đặc biệt là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

“Đòn bẩy” thoát nghèo của đồng bào Khmer ở Trà Vinh ảnh 1
Tại tỉnh Trà Vinh, tất cả các Tổ tiết kiệm và vay vốn duy trì thường xuyên lịch sinh hoạt định kỳ và tiến hành bình xét công khai, dân chủ cho các tổ viên vay vốn (Trong ảnh: Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Bến Trị, xã Tập Sơn, huyện Trà Cú đang tiến hành họp bình xét cho vay)

Để đồng vốn vay ưu đãi phát huy hiệu quả, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương trong tỉnh Trà Vinh luôn đặc biệt quan tâm, phối hợp chặt chẽ với NHCSXH trong việc rà soát, bình xét đối tượng thụ hưởng; đồng thời lồng ghép các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, hướng dẫn cách thức làm ăn kinh tế cho hộ vay.

“Đòn bẩy” thoát nghèo của đồng bào Khmer ở Trà Vinh ảnh 2
Cán bộ NHCSXH thường xuyên bám cơ sở, phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn tuyên truyền chương trình tín dụng mới, hướng dẫn các thủ tục vay vốn và kịp thời giải đáp những vướng mắc của bà con

Thông qua 106 Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn, 15 năm qua NHCSXH tỉnh Trà Vinh đã cho 127.683 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn với tổng dư nợ 1.917 tỷ đồng. Qua đó, góp phần đáng kể trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh. Chỉ tính riêng năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của Trà Vinh giảm 2%, riêng vùng đồng bào dân tộc Khmer giảm tới 3%.

“Đòn bẩy” thoát nghèo của đồng bào Khmer ở Trà Vinh ảnh 3
Gia đình bà Kim Thị Tha (giữa), người dân tộc Khmer ở ấp Bến Trị, xã Tập Sơn, huyện Trà Cú sử dụng 10 triệu đồng vốn vay hộ nghèo để nuôi bò sinh sản. Được cơ quan khuyến nông hướng dẫn cách thức chăm sóc đúng kỹ thuật, gia đình bà đã phát triển được đàn bò 7 con có trị giá 200 triệu đồng. Đồng thời, 6 người con của bà được học hành đầy đủ nhờ đồng vốn chính sách
“Đòn bẩy” thoát nghèo của đồng bào Khmer ở Trà Vinh ảnh 4
Niềm vui thoát nghèo ngập tràn trong căn nhà còn thơm mùi vữa của gia đình chị Kim Thị Tha
“Đòn bẩy” thoát nghèo của đồng bào Khmer ở Trà Vinh ảnh 5
Chị Thạch Ngọc Truyền ở ấp Bến Trị, xã Tập Sơn, huyện Trà Cú sử dụng 24 triệu đồng vốn hộ mới thoát nghèo để mở rộng diện tích trồng khổ qua và đậu bắp. Nguồn vốn ưu đãi đã thâm nhập và đồng hành cùng đồng bào dân tộc Khmer ở Trà Vinh trong mọi hoàn cảnh, tạo cho bà con có ý chí, động lực vươn lên, làm thay đổi cuộc sống
Hội nghị lần thứ 5 BCH Trung ương Đảng khóa XIII đã thống nhất ban hành Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất…

Hoàn thiện thể chế, chính sách về quản lý và sử dụng đất

(PLVN) - Tại Nghị quyết số 18-NQ/TW vừa ban hành, Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách quản lý và sử dụng đất đồng bộ với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, trọng tâm là sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản có liên quan, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, đáp ứng yêu cầu phát triển mới...
Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.