Liên tục mua ròng Ros, khối ngoại đang toan tính điều gì?

(PLO) -Hai phiên gần đây, nhà đầu tư nước ngoài bỏ ra 222 tỷ đồng mua vào cổ phiếu ROS. Tính từ đầu năm tới nay, ROS cũng là một trong những mã được mua ròng nhiều nhất,chỉ sau VNM và hiện chiếm 10,3% giá trị mua ròng của khối ngoại trên Sở GDCK TP Hồ Chí Minh kể từ đầu năm .

Liên tục mua ròng Ros, khối ngoại đang toan tính điều gì?

Gia tăng sở hữu

Thống kê giao dịch cho thấy, trong phiên giao dịch ngày 29.5 vừa qua, khối ngoại đã bỏ ra 116 tỷ đồng để mua vào gần 900 nghìn cổ phiếu ROS. Đây cũng là phiên thứ 3 liên tiếp khối ngoại thực hiện mua ròng ROS. Tính chung cả 3 phiên giao dịch, khối ngoại đã gom tổng cộng 1,73 triệu cổ phiếu ROS, tương ứng giá trị 222,5 tỷ đồng.

Yếu tố dòng vốn ngoại cũng là nguyên nhân giúp cổ phiếu ROS tăng giá vững, từ mức 127.500 đồng trong 3 phiên vừa qua. Cũng lưu ý thêm, trước đó, ngày 24.5, sau 4 phiên đi xuống liên tục do các thông tin đồn đoán bất lợi với dụng ý xấu, khối ngoại đã bán ra 1,9 triệu cổ phiếu và đây là phiên bán ròng mạnh duy nhất của cổ phiếu này kể từ khi lên sàn.

Tuy nhiên, ngay khi giao dịch trở lại ổn định, lượng giải ngân đã tăng vọt trở lại. Tính từ đầu năm, khối ngoại đã có 5 tháng mua ròng liên tiếp đối với cổ phiếu ROS. Trong dòng vốn ngoại đổ vào thị trường với quy mô kỷ lục, lên tới 6.430 tỷ đồng trên HOSE từ đầu năm tới nay, thì ROS được giải ngân tới 667 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lên tới 10,3%.

Liên tục mua ròng Ros, khối ngoại đang toan tính điều gì? ảnh 1

Tác động của dòng vốn ngoại, với quy mô lớn chưa từng có đã có ảnh hưởng rất tích cực đến tâm lý thị trường và đến mặt bằng giá cổ phiếu - đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm cổ phiếu bluechip. Với trường hợp của ROS, thời điểm tăng giá mạnh nhất trùng với sự kiện các quỹ đầu tư ETF thực hiện tái cơ cấu danh mục. 

Cuối tháng Hai, ROS được thêm vào rổ chỉ số MSCI Frontier Market Index. Đầu tháng Ba, đến lượt ETF FTSE thông báo thêm ROS vào danh mục của quỹ, với tỷ trọng lớn thứ 5 (sau VNM, VIC, MSN, HPG). ROS đã có mức tăng giá 33,8% trong vòng 20 phiên đón đầu sự kiện này.

Đón đầu làn sóng

Db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (ETF FTSE) hiện đang là quỹ nắm giữ lượng cổ phiếu ROS lớn nhất với 2,97 triệu cổ phiếu, trị giá 16,7 triệu USD, tính đến ngày 29.5. Tuy nhiên đây không phải là quỹ duy nhất. Khối ngoại đang nắm giữ tổng cộng hơn 4,2 triệu cổ phiếu ROS, trị giá khoảng 667 tỷ đồng, theo giá đóng cửa phiên 29.5.

Ngày 26/5 vừa qua là ngày chốt dữ liệu để 2 quỹ ETF lớn nhất hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam thực hiện tái cơ cấu danh mục kỳ 2/2017. Ngày 2/6, ETF FTSE sẽ công bố danh mục và ngày 9/6 đến lượt quỹ ETF VNM. Ngày 16/6, 2 quỹ sẽ hoàn tất việc cơ cấu.

Đối với ETF FTSE, tỷ trọng của ROS trong danh mục đầu tư là 9,05%. Tuy nhiên theo dữ liệu của Blooomberg, tỷ trọng hiện tại chỉ còn 7,05%. Để đảm bảo giữ nguyên tỷ trọng, quỹ này sẽ phải mua thêm khoảng 700 nghìn cổ phiếu, tính theo giá hiện tại. 

Đồng thời, theo dự báo của CTCK Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC), trong kỳ review này, ROS cũng có khả năng được thêm mới vào danh mục của ETF VNM với tỷ trọng 7%, do đã đáp ứng được đầy đủ các nhóm tiêu chí về thời gian niêm yết, thanh khoản, vốn hóa. Với tỷ trọng 7% trong danh mục trị giá 285 triệu USD mà quỹ đang quản lý, ROS dự kiến sẽ được mua vào 3,53 triệu cổ phiếu.

Liên tục mua ròng Ros, khối ngoại đang toan tính điều gì? ảnh 2
 

Tin vui với TTCK Việt Nam là đầu tuần trước, MSCI đã thông báo tỷ trọng rổ cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của MSCI Frontier Markets 100 Index tăng từ 8,01% lên 12,63%, chỉ sau Argentina (20.42%) và Kuwait (19,67%). Việt Nam có 15 cổ phiếu trong đó có 6 cổ phiếu cũ là VNM, VIC, MSN, HPG, VCB và STB, thêm mới 9 cổ phiếu là SSI, ROS, HSG, TCH, KBC, NVL, DPM, PVS, SAB.

Quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF với tổng tài sản khoảng 600 triệu USD đang sử dụng chỉ số iShares MSCI Frontier 100 Index để làm cơ sở giao dịch có thể phải mua vào gần 28 triệu USD cổ phiếu Việt Nam.  Theo đó, ROS được mua vào 730 nghìn cổ phiếu, từ ngày 31.5, để chiếm tỷ trọng 0,83% trong danh mục của quỹ đầu tư toàn cầu này. 

Như vậy, trong vòng một tháng nữa, các quỹ đầu tư lớn có khả năng mua vào gần 5 triệu cổ phiếu ROS. Con số này chưa tính đến các hoạt động đầu tư dạng hiệu ứng “theo chân ETF” của các quỹ và nhà đầu tư nước ngoài khác.

Triển vọng dài hạn

Bên cạnh tác động tích cực (trực tiếp và gián tiếp) của các quỹ ETF trong tháng Sáu, thì ROS cũng đang và sẽ hưởng lợi lớn từ xu hướng dòng vốn ngoại.

Quan sát ở TTCK Việt Nam, những tiến bộ và nỗ lực vượt bậc trong thời gian qua về cải cách kinh tế vĩ mô, và nỗ lực nâng hạng thị trường nói riêng đã thu hút lượng đông đảo các nhà đầu tư và quỹ đầu tư tiếp xúc , tìm hiểu và khảo sát thị trường trong 5 tháng đầu năm. Sự bùng nổ dòng vốn ngoại với quy mô lên đến mức kỷ lục là một minh chứng. 

Trriển vọng nâng hạng thị trường lên thị trường mới nổi đang dần hiện thực. Tháng Sáu tới đây, nhiều khả năng, MSCI có thể đưa Việt Nam vào danh sách quan sát tiềm năng (review list), đánh dấu bước tiến mới trong lộ trình nâng hạng thị trường. Trường hợp khả quan nhất, sau khoảng 2 năm, Việt Nam có thể gia nhập các thị trường mới nổi.

Các ước tính thận trọng nhất cho thấy, trong trường hợp này, dù chỉ cần đạt tỷ trọng tối thiểu trong các thị trường mới nổi, Việt Nam cũng sẽ nhận được 800 triệu USD từ riêng các quỹ ETF tham chiếu bộ chỉ số MSCI.

Nếu tính cả các quỹ tương hỗ và các quỹ đầu tư chuyên biệt, con số này có thể lên tới 3 tỷ USD trong vòng hai năm tới. Đây chỉ là một con số tham khảo, nhưng hoàn toàn có thể thành sự thực, nếu quan sát và so sánh thực tế những gì đã diễn ra tại các thị trường tương tự. 

Nâng hạng thị trường là câu chuyện được nhắc đến nhiều thời gian gần đây, và không chỉ ở trên các phương tiện truyền thông. Lợi ích là rõ ràng và trên thị trường, những quỹ đầu tư năng động nhất đã khởi động đón đầu làn sóng này ngay từ bây giờ.

 Tâm điểm của dòng vốn ngoại là cổ phiếu thanh khoản cao, vốn hóa lớn, thỏa mãn tiêu chí của các quỹ đầu tư toàn cầu. Đây là nguyên nhân VNM, PLX, VJC, ROS, FLC-những cổ phiếu vốn hóa lớn và thanh khoản cao liên tục được mua ròng ở quy mô lớn từ đầu năm tới nay.

Trong một báo cáo phát hành đầu năm nay, Công ty CP Chứng khoán Artex đã khuyến nghị MUA VÀO và gia tăng tỷ trọng nắm giữ đối với cổ phiếu ROS, với giá mục tiêu dài hạn là 250 nghìn đồng. Là ứng cử viên thích hợp cho chiến lược chọn mua và nắm giữ những mã cổ phiếu đầu ngành, thanh khoản, vốn hóa lớn và đáp ứng các tiêu chí về quản trị tốt, đón đầu làn sóng đổ bộ của vốn ngoại, triển vọng dài hạn của ROS nhiều khả năng gắn liền với triển vọng nâng hạng thị trường.

Tình trạng doanh nghiệp "ôm đất" nhưng không triển khai hiệu quả các dự án, khiến tình trạng bỏ hoang đất ở Khu kinh tế Dung Quất rất nhiều, lãng phí tài nguyên

Loạn tình trạng doanh nghiệp “ôm đất xí phần” ở Khu kinh tế Dung Quất

(PLVN) - Tại Khu Kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi, quỹ đất dành cho đầu tư dự án phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ gần như đã lấp đầy. Tuy nhiên, trong số đó có hàng chục dự án, doanh nghiệp chỉ “ôm” đất nhưng không khẩn trương xây dựng, đưa vào hoạt động... mà bỏ hoang, lãng phí tài nguyên đất đai.
Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.
Một góc Thành phố Yên Bái

Yên Bái phê duyệt quy hoạch khu đô thị 124ha

(PLVN) - Mới đây, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Yên Ninh tại phường Yên Ninh và xã Văn Phú, thành phố Yên Bái.
Bảng giá đất của các địa phương chưa theo kịp giá thị trường. (Ảnh minh họa)

Khắc phục tình trạng gian lận, trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

(PLVN) -  Ngoài các giải pháp tăng cường quản lý thuế, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ trong thời gian tới thực hiện một số giải pháp như: Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ.
Trương Gia được vinh danh Thương hiệu vàng năm 2022.

Trương Gia – Nhà thầu xây dựng phát triển vì tương lai bền vững cho cộng đồng

(PLVN) - Hai năm qua dịch bệnh COVID-19 phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, trong đó có ngành xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà thầu tư vấn thiết kế, thi công…Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt của Chính phủ các doanh nghiệp xây dựng đã vượt qua đại dịch COVID-19 tương đối thành công.
Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

(PLVN) - Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận nằm trên địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) với tổng số lượng nhà ở 2.153 căn.
Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức sự kiện Lễ khánh thành Dự án xây dựng tuyến đường Hộ Phòng - Gành Hào, kết nối trung tâm thị xã Giá Rai với thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.