Làm lại cuộc đời từ nguồn vốn tín dụng chính sách

(PLO) - Với sự nâng đỡ và đồng hành của đồng vốn tín dụng chính sách, nhiều người sau cai nghiện và bệnh nhân chịu ảnh hưởng của HIV/AIDS đã mạnh dạn đứng lên làm lại cuộc đời. 

Ngân hàng Chính sách xã hội  giao dịch cho vay tại Điểm giao dịch xã
Ngân hàng Chính sách xã hội giao dịch cho vay tại Điểm giao dịch xã

Xây cuộc sống mới

Là một khách hàng được vay vốn từ Dự án “Thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ tài chính vi mô, tạo việc làm cho những người sống chung và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AID và người sau cai nghiện ma túy”, anh Huỳnh Anh D. (trú tại phường 6, quận 4, TPHCM) cho biết: “Hay tin Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) có chương trình cho vay đối với người sau cai nghiện, ban đầu, vợ chồng tôi rất băn khoăn không biết mình có được vay không. Được sự quan tâm của các anh, chị trong Đoàn Thanh niên phường, Tổ dân phố bình xét công khai giúp gia đình vay được 20 triệu đồng để mua xe máy chạy xe ôm. Gia đình sẽ phấn đấu làm ăn, không tái nghiện và cam kết trả lãi, nợ đúng quy định của NHCSXH”.

Trường hợp khác là gia đình anh Bùi Văn T. (thôn Quỳnh Hoàng 2, xã Nam Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng). Anh bị bạn bè rủ rê và nghiện ma túy. Năm 2009 vợ anh phát hiện và nhờ gia đình động viên anh T đã nhiều lần cai nghiện tại nhà nhưng không thành. Khi chương trình điều trị nghiện thay thế bằng thuốc methanol tại địa phương được triển khai, anh T là những người đầu tiên quyết tâm cai nghiện thành công nhờ phương pháp này.

Được NHCSXH cho vay 30 triệu đồng để phát triển kinh tế từ chương trình cho vay đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg ngày 26/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ, anh T dùng vào việc phát triển chăn nuôi. Đến nay, gia đình anh đang nuôi 20 con lợn thịt, 200 con ngan và mấy đàn gà, cuộc sống gia đình dần ổn định.

Nguồn vốn chính sách ấm áp

Trải qua 14 năm hoạt động với hơn 20 chương trình tín dụng chính sách, bên cạnh các chương trình đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách khác, NHCSXH còn dành một lượng vốn cho đối tượng nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm hoàn lương. 

Chương trình cho vay đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg ngày 26/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ được thí điểm tại 15 tỉnh, thành gồm: Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, TP HCM, Cần Thơ, Hậu Giang và Bạc Liêu. 

Mức cho vay căn cứ vào nhu cầu vay và khả năng trả nợ của từng cá nhân, hộ gia đình và không phải thế chấp nhưng không vượt quá mức cho vay theo quy định. Mức cho vay tối đa 20 triệu đồng/cá nhân và 30 triệu đồng/hộ. Chương trình cho vay với mục đích mua sắm các loại vật tư, vật nuôi, thức ăn gia súc gia cầm, công cụ lao động, hàng hóa, phương tiện phục vụ kinh doanh, buôn bán, đầu tư làm các nghề thủ công trong hộ gia đình hoặc góp vốn thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác. 

Hiện tổng dư nợ của chương trình đạt trên 4.345,80 triệu đồng với gần 200 lượt khách hàng vay. Chương trình bước đầu đã giúp cho những người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm được vay vốn để khởi sự kinh doanh, tự tạo thu nhập và phần nào tự lo cuộc sống của bản thân và gia đình; giúp cải thiện, ổn định về sức khỏe, đời sống kinh tế, tinh thần.

Dự án “Thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ tài chính vi mô, tạo việc làm cho những người sống chung và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AID và người sau cai nghiện ma túy” tại TP HCM nằm trong khuôn khổ chương trình của Quỹ cứu trợ Chính phủ Mỹ (USAID) tài trợ, được triển khai thực hiện tại 03 quận tại TP HCM là quận 4, quận 8 và quận Bình Thạnh. 

Dự án thực hiện từ tháng 4/2011 và kết thúc các hoạt động hỗ trợ vào tháng 6/2012. Hiện dự án vẫn cho vay quay vòng và tính đến thời điểm hiện tại, tổng dư nợ đạt trên 1.057,79 triệu đồng với trên 65 lượt khách hàng còn dư nợ. Dự án cung cấp dịch vụ tài chính vi mô bằng các nguồn tài trợ và nguồn lực của địa phương nhằm giúp cho những người sống chung và chịu ảnh hưởng bởi  HIV/AIDS và người sau cai, tạo điều kiện cho họ tự tạo việc làm, ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giảm thiểu khả năng tổn thương về kinh tế và nguy cơ lây nhiễm HIV. 

Có thể thấy, những năm qua chính sách vay vốn ưu đãi cho đối tượng nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm hoàn lương thông qua NHCSXH thực sự là niềm vui lớn, là nguồn động lực lớn lao tiếp thêm sức mạnh cho những đối tượng trên. Không chỉ cung cấp “cần câu cá”, vốn chính sách còn là bạn đồng hành giúp họ vượt qua mặc cảm, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Thông qua hoạt động vay vốn, cộng đồng cũng có sự sẻ chia giúp họ có những hướng đi đúng đắn để sử dụng nguồn vốn hợp lý, mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp.

Hà Nội: Giải ngân đầu tư công đạt 37,8%

(PLVN) - Chiều 12/10, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và năm 2020 kéo dài.
Một góc thành phố Cao Lãnh.

Đồng Tháp: Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 vốn ngân sách Trung ương với số vốn là 2.005 tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Công văn số 391/UBND-ĐTXD về việc rà soát, điều chỉnh kế hoạch, hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án khởi công mới dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 (vốn ngân sách Trung ương) tỉnh Đồng Tháp (đợt 2) với tổng vốn 2.005 tỷ đồng để gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cầu Mỹ Thuận 2

Cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cầu Mỹ Thuận 2

(PLVN) - Hầu hết các hộ đã thống nhất việc kê biên, áp giá đền bù, hỗ trợ, nhận tiền và bàn giao mặt bằng xong, chỉ còn lại 3/389 . Việc cưỡng chế này nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công Dự án cầu Mỹ Thuận 2 và và đường dẫn hai đầu cầu để được triển khai theo đúng tiến độ.
Ảnh minh họa từ internet.

Hà Nội 'gọi tên' các dự án chuẩn bị phải thu hồi

(PLVN) - UBND TP Hà Nội lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, rà soát, lập hồ sơ xử lý đối với các dự án đã được gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai nhưng vẫn chưa đưa đất vào sử dụng đất.
Kiến trúc cầu mang phong cách cổ điển xứ Đông Dương kết nối trục cảnh quan đường Trần Hưng Đạo với các công trình kiến trúc kiểu Pháp, Đông Dương sang bờ Bắc khu vực phát triển mới Bắc sông Hồng.

Hà Nội tổ chức thi tuyển rộng rãi phương án thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản số 3453/UBND-ĐT ngày 11/10 đồng ý với đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hà Nội và giao Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội, Công ty CP Him Lam phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức thi tuyển rộng rãi phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo theo quy định của Luật Kiến trúc.
Ảnh minh họa.

Thành lập Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp

(PLVN) - Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng tích cực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan, nắm bắt thông tin và kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.
Ảnh minh họa.

Thu nhập từ cho thuê tài sản, nộp thuế như thế nào?

(PLVN) - lBạn đọc Bùi Thị Hiên hỏi: Cho tôi hỏi, trường hợp cá nhân có thu nhập từ cho thuê tài sản dưới 100 triệu đồng/năm thuộc đối tượng không phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì cá nhân có phải nộp hồ sơ khai thuế hay không? Doanh nghiệp (DN) đi thuê tài sản của cá nhân và trong hợp đồng quy định DN có trách nhiệm khai thuế thay đối với hoạt động cho thuê tài sản, thu nhập từ cho thuê tài sản do đơn vị chi trả dưới 100 triệu đồng thì DN có nghĩa vụ khai thuế thay cho cá nhân hay không?