Không kéo dài thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND các huyện, TP Đà Lạt và Bảo Lộc về việc tăng cường trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân.

UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND các huyện, thành phố tổ chức sắp xếp, bố trí hợp lý công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi là Giấy chứng nhận) cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định; không để tình trạng quá tải, kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ, gây bức xúc trong Nhân dân.

Việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân các UBND huyện, thành phố được yêu cầu phải đảm bảo chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục và đúng các quy định của pháp luật.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị chấn chỉnh, kiểm soát chặt chẽ quy trình, thủ tục và thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với hồ sơ cấp Giấy chứng nhận theo thẩm quyền và quy định; chỉ đạo rà soát để có biện pháp xử lý dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng (nếu có). Cùng với đó, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chậm giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao thường xuyên theo dõi, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác cấp giấy chứng nhận; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân, kịp thời phát hiện để chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.
Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.
Thị trường BĐS kỳ vọng khởi sắc khi các quy định mới đi vào cuộc sống. (Ảnh: VGP)

Sớm đưa 3 luật liên quan bất động sản vào cuộc sống: Gỡ khó cho thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2023 và Luật Đất đai 2024 đều có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025, tuy nhiên các Luật này đang được kỳ vọng sẽ được thi hành trước 6 tháng (từ 1/7/2024) để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Tọa đàm “Quy định mới về NOXH: từ chính sách đến thực thi” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều 10/5

Quy định mới về nhà ở xã hội: Hiện thực hóa tinh thần Luật Nhà ở (sửa đổi)

(PLVN) - Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Tuy nhiên để sớm đưa những chính sách tốt đẹp về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội (NOXH) nói riêng đi vào cuộc sống, Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn và đảm bảo chất lượng để trình Quốc hội cho phép thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) sớm hơn 6 tháng…
Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

(PLVN) - Sở Xây dựng Đà Nẵng mới có thông báo về việc mở bán và tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê căn hộ tại dự án chung cư nhà ở xã hội khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).
Luật Đất đai có nhiều nội dung mới mang tính đột phá quan trọng. (Ảnh: T.M)

Khơi dậy tiềm năng, phát huy nguồn lực từ đất đai

(PLVN) -Chiều 25/4, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 252 Luật Đất đai năm 2024 với sự chủ trì của Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế Nguyễn Chi Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định.