Hội thảo góp ý Luật Đất đai (sửa đổi) tại Đà Nẵng: Giá đất là vấn đề được quan tâm nhất

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -

Hội thảo góp ý Luật Đất đai (sửa đổi) tại Đà Nẵng: Giá đất là vấn đề được quan tâm nhất

Hơn 250 đại biểu các cơ quan, ban, ngành TP, các viện, trường ĐH, đại diện đơn vị nghiên cứu, chuyên gia, nhà khoa học và doanh nhân… vừa tham dự hội nghị tại Đà Nẵng góp ý các điểm mới trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); tập trung các vấn đề giao, cho thuê đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất; xác định giá đất…

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, sau khi quận tổ chức lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật, đa số ý kiến quan tâm vấn đề thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư và nhất là giá đất. Theo đó, một trong những nguyên tắc định giá đất cần “phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường”; nhưng thực tế hiện nay, giá đất Nhà nước quy định thường thấp hơn giá đất thị trường. Điều này đã dẫn đến bất cập, khó khăn khi thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng; bởi giá đền bù quá chênh lệch giá thị trường; khiến người bị thu hồi đất cảm thấy thiệt thòi và không đồng thuận. “Vì thế, khi thực hiện dự án thì giải phóng mặt bằng luôn là một “điểm nghẽn” khiến các công trình chậm tiến độ”, ông Việt nói.

Tại điểm b khoản 2 Điều 155 dự thảo Luật quy định UBND cấp huyện quyết định giá đất cụ thể với trường hợp giao, cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ), công nhận quyền SDĐ, gia hạn SDĐ, điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết, thu hồi đất thuộc thẩm quyền cấp huyện. Nội dung này cơ bản phù hợp quy định về thẩm quyền, đồng thời cũng giúp UBND cấp huyện chủ động hơn trong việc định giá đất và hệ số giá đất giúp đẩy nhanh tiến độ giải toả đền bù, bố trí tái định cư của các dự án.

Tuy nhiên, dự thảo Luật chưa quy định với trường hợp trong cùng dự án có nhiều đối tượng SDĐ (vừa có tổ chức, vừa có hộ gia đình, cá nhân), việc xác định, thẩm định, phê duyệt giá đất cụ thể vẫn thực hiện theo thẩm quyền hay ủy quyền cho 1 cấp thực hiện để đảm bảo sự đồng bộ, nhất quán về giá đất được phê duyệt trong cùng phạm vi dự án.

GS.TS Võ Thị Thúy Anh, Hiệu phó Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng ý kiến thêm, với Điều 153 và 154 liên quan phương pháp định giá đất cũng như bảng giá đất, hiện nhiều ý kiến băn khoăn nên lấy bảng giá đất định kỳ, hàng năm hay như thế nào? Việc điều chỉnh bảng giá đất phải phụ thuộc vào mức độ biến động thị trường. Việc rà soát lại giá đất phải làm định kỳ thường xuyên liên tục. Tuy nhiên, khi có những biến động lớn thì mới cần phải điều chỉnh bảng giá đất và ngưỡng điều chỉnh bao nhiêu phụ thuộc biên độ biến động thị trường trong khoảng một mốc thời gian.

“Cùng với xây dựng bảng giá đất, việc xây dựng cơ sở dữ liệu về giá đất thị trường rất quan trọng. Do đó, cần có sự đầu tư bài bản để có cơ sở dữ liệu này, về lâu dài sẽ phục vụ xây dựng bảng giá tốt nhất”, bà Anh nói.

Trong khi đó, bà Hồ Thị Cẩm Nhung, Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, có ý kiến về việc thu hồi đất của người Việt Nam định cư tại nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Cụ thể, trước khi định cư nước ngoài, họ là công dân Việt Nam có nhà đất. Sau khi công dân định cư tại nước ngoài, đã chấp hành việc thu hồi đất của Nhà nước, nhưng hiện nay việc cấp lại GCN quyền SDĐ cho những trường hợp này sẽ vướng. “Tại khoản 7 Điều 143 quy định thẩm quyền cấp GCN là cơ quan đăng ký đất đai. Chúng ta phải làm rõ cơ quan đăng ký đất đai là cơ quan nào, bộ phận nào? Hiện địa phương không cấp được giấy cho những trường hợp này”, bà Nhung nêu thực tế.

Đà Nẵng có hơn 1.300 dự án đang gặp vướng mắc

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, lưu ý ngoài các nhóm chủ đề thảo luận: Quy hoạch, kế hoạch SDĐ; giao, cho thuê đất, chuyển mục đích SDĐ; Thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư; Phát triển quỹ đất… cũng cần lưu ý vấn đề các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, kết luận của Kiểm toán Nhà nước... nhằm khơi thông nguồn lực về đất đai, nguồn lực của xã hội để thúc đẩy sự phát triển của TP.

Theo ông Quảng, một trong những vấn đề lớn nhất của Đà Nẵng là giải quyết tồn tại cũ. Bí thư Đà Nẵng cho biết địa phương đã tổng hợp, rà soát được trên 1.300 dự án bất động sản có vướng mắc. “Đây là vấn đề mà Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy quan tâm, chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP tổng hợp, báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ và trong quá trình tổng kết, thi hành Luật Đất đai năm 2013, chúng tôi cũng nhiều lần kiến nghị nội dung này”, ông Quảng nói.

Đà Nẵng cần giải quyết những vấn đề tồn tại này, nhưng gặp khó khăn về luật, vì vậy ông Quảng bày tỏ mong muốn từ những vướng mắc thực tiễn, Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ có cơ chế để giải quyết, không thể để tình trạng có quy định mới nhưng vướng mắc cũ vẫn chưa giải quyết được.

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn đến 2050 cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn đến 2050 cần đáp ứng những yêu cầu gì?

(PLVN) - Việc lập quy hoạch Thủ đô Hà Nội phải cụ thể hóa những tư tưởng chỉ đạo được ghi trong Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030; tầm nhìn đến năm 2045; bảo đảm phù hợp, thống nhất, đồng bộ với mục tiêu, định hướng của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Hiện trường vụ cháy.

Bộ Xây dựng nói về vụ cháy 'chung cư mini': Địa phương buông lỏng quản lý trong cấp phép xây dựng

(PLVN) - Ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng, cho biết, giấy phép xây dựng cấp cho ông Nghiêm Quang Minh (chủ nhà bị cháy), ghi rõ “được phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ” cao 6 tầng, trong đó không mô tả cụ thể nhà này có nhiều “căn hộ” hay không. Thực tế, ngôi nhà bị cháy là nhà ở riêng lẻ kết hợp kinh doanh (cho thuê, hoặc bán), gồm 9 tầng với 45 “căn hộ”, người dân quen gọi “chung cư mini”.
Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Lê Hải Đường phát biểu.

Tránh bán bất động sản du lịch như bán nhà ở

(PLVN) - Ngày 15/9, trong khuôn khổ Đề tài khoa học cấp bộ “Kinh doanh bất động sản (BĐS) du lịch - Những vấn đề pháp lý đặt ra”, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “BĐS du lịch - Lý luận và thực tiễn”.
Hiện trường nơi xảy ra vụ cháy chung cư mini tại ngõ 28/70 phố Khương Hạ

Nỗi lo 'cư dân mạng' sống tại chung cư mini

(PLVN) - Ngay sau khi vụ cháy chung cư mini tại ngõ 28/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội xảy ra, nhiều "cư dân mạn" đã thể hiện nỗi lo sợ khi sống tại chung cư mini.
Một góc đô thị huyện Gia Lâm.

Hà Nội xem xét Đề án thành lập quận Gia Lâm

(PLVN) - Thường trực Hội đồng nhân dân TP Hà Nội mới có thông báo về nội dung, thời gian và công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 13) Hội đồng nhân dân TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Tháp Rùa được coi là nơi hồn thiêng giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Ảnh từ Internet.

Dốc toàn tâm, toàn lực để hiện thức hóa khát vọng Thủ đô Hà Nội 'Văn hiến – Văn Minh – Hiện đại'

(PLVN) - Việc Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa hết sức quan trọng về chiến lược, nhằm hiện thực hóa mục tiêu, quan điểm, định hướng phát triển Thủ đô “ Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” đã được ghi trong Nghị quyết XV -NQ/TW của Bộ Chính trị.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng 2 dự án tại quận Ngô Quyền.

Hải Phòng yêu cầu khẩn trương bàn giao mặt bằng đảm bảo tiến độ xây dựng nhà ở xã hội

(PLVN) - UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND TP tại buổi kiểm tra thực địa và nghe báo cáo công tác giải phóng mặt bằng Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai), phường Máy Chai và phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền và Dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư và chỉnh trang đô thị tại khu vực ngõ 266 Lê Lai, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền.