Hoan nghênh doanh nghiệp Singapore tham gia phát triển nhà ở cho công nhân

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị có buổi làm việc trực tuyến với Liên danh tư vấn Sakae Corporate Advisory và Surbana Jurong cùng một số doanh nghiệp của Singapore về đề xuất thí điểm mô hình đô thị công nghiệp và phát triển nhà ở công nhân theo kinh nghiệm của Singapore.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì buổi làm việc.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc ngày 25/11 vừa qua, từ điểm cầu Singapore, ông Siah Gim Lim - Phó Chủ tịch Công ty Tư vấn Surbana Jurong chia sẻ kinh nghiệm của Singapore trong việc quy hoạch chuyển đổi một số khu công nghiệp (KCN) hiện hữu thành đô thị công nghiệp kiểu mới, với không gian, tiện ích hiện đại, đáng sống hơn.

Theo Siah Gim Lim, tại các đô thị công nghiệp này, ngoài khu vực công nghiệp công nghệ cao, còn tích hợp nhiều khu chức năng khác như khu dân cư, khu hành chính, trường học, khu văn phòng, khu thương mại, khu vui chơi, giải trí… để bảo đảm cuộc sống tiện nghi cho những người làm việc trong khu công nghiệp.

Cùng với quá trình quy hoạch và đầu tư cải tạo, các KCN này sẽ ứng dụng chuyển đổi số, các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để trở thành các đô thị công nghiệp thông minh, hiện đại.

Từ những kết quả Singapore đã đạt được trong quá trình quy hoạch chuyển đổi một số KCN hiện hữu thành đô thị công nghiệp kiểu mới, ông Siah Gim Lim đề xuất Việt Nam nghiên cứu, triển khai áp dụng mô hình thí điểm quy hoạch đô thị công nghiệp tích hợp trong các dự án quy hoạch mà Liên danh Công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty Surbana Jurong đang thực hiện tại Việt Nam, với hình thức và mô hình phù hợp từng địa phương.

Trong khi đó, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nhà ở cho công nhân trong các KCN của Singapore, ông Jason Poh - Chủ tịch Tập đoàn Centra cho biết, trong các KCN ở Singapore, các khu nhà ở, lưu trú của chuyên gia và công nhân đều được xây dựng gần khu sản xuất, với đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ đô thị thiết yếu.

Với việc quy hoạch các khu nhà ở, khu lưu trú cho công nhân thành từng khu vực, trong trường hợp bùng phát đại dịch, các KCN dễ dàng khoanh vùng, kiểm soát dịch nhanh chóng, người lao động không hoảng loạn, có thể yên tâm làm việc và sinh hoạt… Do đó, Việt Nam có thể xem xét nghiên cứu kinh nghiệm của Singapore trong quy hoạch các KCN giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Tham dự buổi làm việc tại điểm cầu Hà Nội, đại diện Liên danh Công ty tư vấn Sakae và Công ty tư vấn Surbana Jurong, bà Võ Thị Tuấn Anh - Chủ tịch Sakae Việt Nam đề xuất Bộ Xây dựng xem xét và cho phép Liên danh này nghiên cứu thí điểm mô hình quy hoạch phát triển tích hợp công nghiệp thời đại công nghệ 4.0 trong các đồ án quy hoạch tỉnh, quy hoạch khu kinh tế, quy hoạch phân khu tại một số địa phương của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cảm ơn sự tham gia trao đổi, chia sẻ thông tin của các doanh nghiệp, các tổ chức của Singapore, đặc biệt là thông tin, kinh nghiệm về quy hoạch đô thị, bố trí KCN theo mô hình phát triển mới tại Singapore, những định hướng phát triển công nghiệp trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0, đồng thời cho biết, Bộ Xây dựng rất quan tâm mô hình phát triển nhà lưu trú, ký túc xá cho chuyên gia, công nhân của các KCN.

Bộ Xây dựng đánh giá cao sự quan tâm, tham gia đầu tư của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam, trong đó, mô hình hợp tác KCN Việt Nam - Singapore là mô hình hợp tác thành công giữa hai nước. Bộ Xây dựng luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Singapore thuận lợi trong đầu tư sản xuất kinh doanh, tư vấn tại Việt Nam trong khuôn khổ quy định của pháp luật Việt Nam và chức năng, nhiệm vụ của Bộ Xây dựng, đồng thời mong muốn các đối tác Singapore tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và đồng hành cùng Bộ Xây dựng Việt Nam trong quá trình thực hiện các chức năng quản lý nhà nước, đóng góp cho việc xây dựng pháp luật và các mô hình phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị giao Vụ Quy hoạch kiến trúc phối hợp với Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Cục Phát triển đô thị rà soát, xem xét các đề xuất của Công ty tư vấn Sakae, phối hợp với đơn vị tư vấn của Singapore tham mưu cho lãnh đạo Bộ mô hình phù hợp trong phát triển đô thị công nghiệp hay mô hình công nghiệp ở Việt Nam, nghiên cứu cho khu vực miền Trung, phù hợp với chức năng của Bộ Xây dựng.

Trước tình hình mới của dịch bệnh Covid 19, việc nghiên cứu mô hình đô thị công nghiệp là cần thiết để đảm bảo duy trì sản xuất, chuỗi cung ứng, đồng thời đảm bảo đời sống, sinh hoạt an toàn cho công nhân, lưu ý bố trí chỗ ở, lưu trú bảo đảm đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Trong quá trình nghiên cứu, cần rà soát các vướng mắc về mặt pháp luật, đề xuất điều chỉnh phù hợp để đạt được mục tiêu phát triển nhà ở lưu trú cho công nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị các đối tác, doanh nghiệp Singapore tích cực tham gia nghiên cứu, đề xuất mô hình nhà ở lưu trú cho công nhân, trước hết là tại các KCN của Singapore ở Việt Nam, đồng thời cho biết Bộ Xây dựng luôn hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác của Singapore với Việt Nam nói chung và Bộ Xây dựng nói riêng, mong muốn tiếp tục có sự hợp tác hiệu quả hơn, tốt hơn trong thời gian tới.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Sẽ có khu đô thị du lịch văn hóa và dịch vụ thương mại rộng 148ha tại Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 06/01/2022 về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị du lịch văn hóa và dịch vụ thương mại tại xã Ninh Sơn, Trung Sơn và xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500). Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 148 ha, dân số dự kiến khoảng 15.000 người.
Công trình công viên APEC mở rộng là điểm nhấn thơ mộng bên dòng sông Hàn. Ảnh: VGP/Lưu Hương.

Khánh thành công viên APEC gần 760 tỷ đồng

(PLVN) - Với nguồn vốn đầu tư 759,15 tỷ đồng, công viên APEC mở rộng thể hiện tinh thần hội nhập quốc tế, khát vọng vươn lên của người dân, là mong ước về một thành phố xanh, thân thiện, hài hòa với thiên nhiên.
Bất động sản Hòa Bình – Khi "người nhân" lên núi

Bất động sản Hòa Bình – Khi "người nhân" lên núi

(PLVN) - Khẳng định xu hướng phát triển của bất động sản Hòa Bình PGS. TS Trần Kim Chung – nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế TW – cho biết: Khổng Tử nói: “Người thông minh thì yêu thích nước, người nhân đức thì yêu thích núi.” 20 năm qua chúng ta nhăm nhăm đi xuống biển. Những chỗ khai thác được bất động sản ở biển, đã khai thác rồi. Vòng phát triển tới đây sẽ là xu hướng khai thác bất động sản nghỉ dưỡng miền núi. Hòa Bình là một trong những điểm đến của vòng phát triển này.
“Ông lớn” Movenpick Central Quảng Bình là ai?

“Ông lớn” Movenpick Central Quảng Bình là ai?

(PLVN) - Movenpick Central là dự án Bất động sản nghỉ dưỡng “hàng hiệu” duy nhất tại Quảng Bình và khu vực Bắc miền Trung được đảm bảo bởi thương hiệu Movenpick Hotels & Resorts, thuộc tập đoàn quản lý khách sạn và resort hàng đầu thế giới Accor Hotels.