Hải Phòng: “Dốc lực” đảm bảo an toàn cho vụ cưỡng chế khu vực 9,2ha

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự kiến, chỉ còn 3 ngày nữa, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế 158 trường hợp vi phạm làm nhà trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2ha tại phường Thành Tô. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.
Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.
Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Thưa ông, cuộc cưỡng chế tổ chức tới đây là cuộc cưỡng chế với diện tích và số người chiếm lớn nhất. Theo ông, có những khó khăn gì trong việc tổ chức cưỡng chế?

Đối với các hành vi tự ý phân chia khu đất hơn 5,2 ha, tháng 10/2018, Tòa án quân sự Quân khu 3 đã tuyên phạt cựu Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 cùng những đối tượng có liên quan trong vụ án vi phạm quy định về quản lý đất đai mức án từ 36 đến 42 tháng tù.

- Trong cuộc cưỡng chế lần này, số lượng công trình phải cưỡng chế phá dỡ nhiều (158 công trình); trong đó gần 40 hộ ăn ở, sinh sống với trên 100 nhân khẩu.Trong khi đó, một số đối tượng cưỡng chế có hành vi kích động, xúi giục người dân gây mất an ninh trật tự, gõ kẻng, tụ tập đông người, cản trở người thi hành công vụ.

Không chỉ vậy, khu vực cưỡng chế có nhiều đối tượng “xã hội”; có một số đối tượng manh động đã mấy lần gọi trực tiếp vào số máy điện thoại di động cá nhân của lãnh đạo quận với lời lẽ thách thức, lăng mạ, đe dọa. Những khó khăn nói trên cũng ảnh hưởng khá lớn đến cuộc cưỡng chế.

Hiện tại, người dân vi phạm vẫn tiếp tục có phản ánh, kiến nghị đến các cơ quan chức năng để đề nghị được hỗ trợ, bồi thường, thậm chí bố trí tái định cư. Quận Hải An đã xử lý vấn đề này như thế nào?

- Đến thời điểm hiện tại, nhiều người dân vẫn tiếp tục đề nghị được bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư khi bị giải tỏa. Nhiều người kiến nghị không được cung cấp hồ sơ địa chính, bản đồ địa giới hành chính, bản đồ hành chính cho các hộ dân đang sinh sống và đề nghị được đăng ký đất đai, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cá biệt, còn có những hộ dân đề nghị chính quyền địa phương chứng minh khu đất 9,2ha là đất quốc phòng…

Về tất cả các nội dung này, căn cứ đơn ghi là đơn khiếu nại, UBND quận Hải An đã 02 lần có giấy mời làm việc đối với 43 hộ dân ký đơn nhưng 43 hộ dân đều vắng mặt, không đến làm việc và không có lý do. Do đó, 43 đơn khiếu nại không đủ điều kiện thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến những phản ánh, UBND quận đã có Công văn số 2001/UBND-TTr ngày 23/10/2020 trả lời từng hộ có đơn. Ngày 23/12/2020 tại trụ sở UBND phường Thành Tô, UBND quận Hải An đã chủ trì cùng Ban Nội chính Thành ủy, Thanh tra TP, Ban tiếp dân TP đối thoại trực tiếp với các hộ dân có đơn liên quan đến khu đất 9,2ha và đã niêm yết công khai các tài liệu, hồ sơ liên quan đến khu đất 14,2ha tại trụ sở UBND phường Thành Tô để người dân được biết.

Trong những ngày qua, Tổ tuyên truyền của quận đã chia thành 08 nhóm công tác gặp gỡ trực tiếp để vận động, tuyên truyền cá biệt đến các hộ dân trong khu vực 9,2ha.

Công trình xây dựng trái phép trong khu vực cưỡng chế.

Công trình xây dựng trái phép trong khu vực cưỡng chế.

Trước những "áp lực" khi thực hiện nhiệm vụ cưỡng chế, ông có chia sẻ gì với dư luận và người dân không?

- Tôi xin khẳng định lại một lần nữa: Toàn bộ khu đất 9,2ha là đất quốc phòng, hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm là ao, đầm do Sư đoàn 363 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân trực tiếp quản lý, sử dụng vào mục đích tăng gia, sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản phục vụ đời sống bộ đội, hoàn toàn không có công trình, vật kiến trúc kiên cố như hiện nay. Việc sử dụng đất của các hộ dân trong khu vực 9,2ha đều không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, không có giấy tờ sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Các hộ dân tự ý sử dụng đất, xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật.

Một lần nữa, tôi mong người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo không để bị xúi giục, kích động gây mất an ninh trật tự; chấp hành nghiêm các chủ trương, kế hoạch của TP và của UBND quận Hải An trong việc giải quyết, xử lý các tồn tại trên khu đất. Chính quyền địa phương đề nghị người dân tự giác tháo dỡ, di chuyển tài sản, vật nuôi, bàn giao diện tích đất đã vi phạm để tránh bị thiệt hại khi cưỡng chế.

Ngoài ra, người dân cũng cần chủ động tố giác các trường hợp chiếm đất, xây dựng xây dựng trái phép, chuyển nhượng đất, công trình vi phạm để các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định.

Xin hỏi ông, chính quyền địa phương đã xây kịch bản xử lý việc mất an toàn, trật tự hoặc có đối tượng chống đối khi cưỡng chế (nếu có) như thế nào?

- UBND quận Hải An đã chỉ đạo Công an quận xây dựng Kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự phục vụ cuộc cưỡng chế, báo cáo Giám đốc Công an TP phê duyệt; trong đó có sự hỗ trợ lực lượng, phương tiện của Công an TP để cuộc cưỡng chế diễn ra an toàn, thành công. Các trường hợp chống đối người thi hành công vụ, xúi giục, kích động người dân gây mất an ninh trật tự và có các hành vi vi phạm khác sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong ngày 17/6, lực lượng chức năng đã tăng cường thêm nhân sự để hỗ trợ các chốt kiểm soát người ra vào tại khu vực chuẩn bị cưỡng chế. Ngoài việc lắp đặt 16 camera giám sát 24/24h, hàng rào dài hơn 500m đã được dựng tại khu đất 9,2ha phía dọc tuyến đường Bùi Viện nhằm ngăn cách khu đất để phục vụ cưỡng chế. Kho chứa đồ, tài sản cá nhân bị cưỡng chế đặt tại trụ sở UBND phường Thành Tô cũng lắp dựng xong. Đến nay, mọi khâu chuẩn bị cho cuộc cưỡng chế đã hoàn thiện.

Xin cảm ơn ông!

Trong thời gian này, lãnh đạo UBND quận Hải An mong muốn 158 hộ dân còn lại tự nguyện chấp hành các biện pháp khắc phục hậu quả, tự giác tháo dỡ công trình, vật nuôi trên diện tích vi phạm để bàn giao lại cho chính quyền địa phương. UBND quận Hải An cũng xác định được 93 hộ, người đứng tên trên các công trình xây dựng nhà ở trái pháp luật. 66 công trình xây dựng còn lại, chủ yếu là nhà cấp 4 không xác định được các đối tượng vi phạm. Qua rà soát, thống kê, 159 công trình vi phạm, phân loại như sau: 114 công trình nhà 01 tầng, 15 công trình nhà 02 tầng, 01 công trình nhà 3 tầng, 29 công trình không phải là nhà ở.

Ảnh minh họa.

Đừng tùy tiện với tài sản công

(PLVN) -Lời biện hộ của một bị cáo từng là Chủ tịch UBND 1 tỉnh phía Nam Trung Bộ, trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, mà TAND tỉnh này đang xử, khiến dư luận bất ngờ.
Ảnh minh họa.

Xu thế không thể khác

(PLVN) - Ngày 15/1 vừa qua, trong văn bản báo cáo với Quốc hội, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết có nhiều ý kiến đề nghị cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất.
Phát triển đô thị đang dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triên kinh tế - xã hội.

Ưu tiên hoàn thiện thể chế để phát triển đô thị

(PLVN) - Quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, hoàn thiện thể chế trong xây dựng và phát triển đô thị hiện được Bộ Xây dựng ưu tiên hàng đầu, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh tại Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức ở Lâm Đồng, chiều 19/1.
Ảnh minh họa

Quy định mới về việc cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

(PLVN) - Một trong những điểm mới của Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (18/1), các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ nhưng không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đô thị thành phố Bắc Ninh.

Thu hồi 13 dự án chậm tiến độ tại Bắc Ninh

(PLVN) - Tại Kết luận số 910-KL/TU ngày 02/11/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kết quả kiểm tra, rà soát các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn).

Quyết liệt “gỡ khó” bất động sản, khơi thông thị trường vốn

(PLVN) -“Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, kiên định, kiên trì, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí, quyết tâm để xử lý các vấn đề phát sinh, các khó khăn, vướng mắc”, đây là một trong những thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” (tháng 2/2023).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Bộ Xây dựng phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

(PLVN) -  Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và Kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của Ngành và của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng , Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “ Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá ” theo phương châm hành động của Chính phủ.
Luật KDBĐS sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. (Nguồn ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Tạo sự bình đẳng giữa người mua và người bán

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có một số điểm mới liên quan đến tiền đặt cọc, thanh toán… Đây được xem là “nút thắt” tháo gỡ cho thị trường BĐS. Xung quanh nội dung này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng đã có cuộc trao đổi với báo chí.