Hà Nội: Ép giao đất cho một dự án… “bất động” 13 năm!

(PLO) - Hàng chục hộ dân có đất bị thu hồi trong dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt, Hà Nội vô cùng bức xúc khi nhận được thông báo mới đây của chính quyền yêu cầu phải bàn giao ngay mặt bằng cho một chủ đầu tư “lạ mặt” cùng một dự án đã nằm “bất động” 13 năm, trong khi quyền lợi chính đáng của họ chưa được xem xét.  

Một khu đô thị ở phía Nam Hà Nội. Ảnh minh hoạ
Một khu đô thị ở phía Nam Hà Nội. Ảnh minh hoạ

30 ngày phải giao mặt bằng

Ngày 20/3/2017, 51 hộ dân có đất bị thu hồi trong hợp phần làm đường phía Tây dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt bất ngờ nhận được thông báo của UBND phường Tương Mai yêu cầu nghiêm túc và khẩn trương chấp hành nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện dự án trong vòng 30 ngày. 

Là một dự án kinh doanh thương mại nhưng theo các hộ dân bị thu hồi đất, việc dự án nằm “bất động” 13 năm không triển khai, dự án tái định cư chưa có, phương án đền bù áp giá không phù hợp bị người dân khiếu nại cũng chưa được giải quyết dứt điểm, việc thay đổi chủ đầu tư dự án chưa được thông báo rõ ràng... nên việc ra thông báo bắt ép người dân phải bàn giao mặt bằng trong vòng 30 ngày là việc làm coi thường quyền, lợi ích chính đáng của người bị thu hồi đất.  

Đã 13 năm trôi qua, nhà tái định cư dự kiến dành cho chúng tôi vẫn chỉ là một bãi tha ma với các ngôi mộ còn nguyên hài cốt. Trời thì mưa nắng, nóng chúng tôi đang sinh sống trong những căn nhà hợp pháp bị yêu cầu ra khỏi nhà với số tiền tạm cư ít ỏi…”, ông Nguyễn Đức Tọa, đại diện cho 51 hộ dân bị thu hồi đất bức xúc.  

Quận thừa nhận “dân nói đúng”

Theo hồ sơ quản lý đất đai tại địa phương, toàn bộ đất bị thu hồi tại khu dân cư tại tổ 68 phường Tương Mai để thực hiện đường phía Tây của dự án trước  đây có nguồn gốc là đất cá thể do cha ông để lại. Trước khi bị thu hồi, khu dân cư này nằm trong quy hoạch đất ở thuộc quận Hai Bà Trưng nên một số hộ dân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) và một số hộ thì đang chờ xét duyệt. 

Trong khi các hộ dân may mắn được cấp sổ đỏ trước khi dự án ra đời thì được Nhà nước đền bù với giá đất ở, được bố trí tái định cư đàng hoàng trong khi 51 hộ dân chờ xét duyệt lại bị quy là đất nông nghiệp đã tự ý chuyển đổi và áp giá đền bù theo giá đất nông nghiệp kèm theo một vài hỗ trợ mang tính chiếu lệ. 

Ông Nguyễn Mạnh Trí - một người dân bị thu hồi đất cho hay, từ tháng 1/1996, UBND TP Hà Nội đã quy định: Khu vực nội thành không còn thu thuế nông nghiệp đối với các hộ cá thể. Các diện tích đất đóng thuế nông nghiệp đều chuyển sang đóng thuế đất ở. Phường Tương Mai trước đây thuộc quận Hai Bà Trưng là một trong 5 quận nội thành Hà Nội. 

“Tất cả mọi mảnh đất, mọi căn nhà đã có sổ đỏ hay chưa kịp có (do có quy hoạch) đều là hợp pháp, không lấn chiếm, không tranh chấp, đều là đất các hộ có được do mồ hôi, nước mắt cả đời thậm chí nhiều đời lao động cực nhọc. Cho nên Nhà nước bồi thường cho chúng tôi theo giá đất nông nghiệp và không bố trí nhà tái định cư là không thỏa đáng”, ông Trí nói.  

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Minh Căn - Phó Trưởng ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai cho biết: Theo quy định của thành phố, các phương án đã có quyết định phê duyệt thì không “hồi tố” nên quận không được phép. Quận nhận thấy cần phải xem xét, đề xuất tháo gỡ những bất cập khi mà dự án tồn tại 13 năm nay chưa thực hiện, nhiều chính sách cũng đã thay đổi. 

“Dân người ta nói cũng đúng, chúng tôi phải tiếp thu. Hiện, quận đã tập hợp kiến nghị của dân, làm tờ trình gửi thành phố để xem xét. Cuối năm 2016 , quận đã có tờ trình thành phố nhưng chưa được hồi âm và nay chúng tôi tiếp tục làm tờ trình lần nữa để gửi thành phố xem xét” - ông Căn cho biết. 

Về giá đền bù đối với 51 hộ dân, ông Căn cho biết, việc áp giá như  hiện nay theo quận là không phù hợp và thiệt thòi cho người dân nên đã đề xuất theo hướng mức bồi thường gần sát với các trường hợp đã được cấp sổ đỏ đã được đền bù trước đây. Cụ thể, quận đề xuất phê duyệt bổ sung hỗ trợ đối với đất nông nghiệp bằng khoảng 60 -70% giá đất ở nhân với hệ số k=1,6.   

Về các câu hỏi dự án đã  “đắp chiếu” 13 năm không được gia hạn nhưng vì sao không bị thu hồi? Cũng như việc thông báo gửi người dân mới đây của chính quyền đề nghị giao đất cho chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư là một pháp nhân mới không phải là pháp nhân được thành phố giao đất trước đây? Ông Căn trả lời: Quận đã ghi nhận ý kiến của người dân nhưng đối chiếu với hồ sơ hiện có của dự án thì chưa đủ thông tin để giải đáp cho người dân?

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?