Du khách gặp khó với bộ quy định riêng của Côn Đảo ngoài Nghị quyết 128

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, loạt các quy định được áp dụng riêng đối với Côn Đảo được cho là đang gây nhiều khó khăn cho du khách muốn tiếp cận hòn đảo thiêng trong giai đoạn này.

Một góc Côn Đảo
Một góc Côn Đảo

Hai năm qua, du lịch, lữ hành và hàng không – những ngành kinh tế tổng hợp, được xác định là ngành mũi nhọn tạo sinh kế cho hàng triệu người dân, đã chịu thiệt hại nặng nề vì dịch COVID-19.

Mới đây nhất, trong bối cảnh dịch bệnh đã cơ bản được kiểm sóat hiệu quả, Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ được ban hành, quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, nhằm thực hiện mục tiêu kép là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân song song với khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Đây được xem là cơ hội vàng để du lịch và lữ hành có cơ hội được hồi phục sớm, không chỉ với thị trường trong nước mà cả với thị trường khách quốc tế, trước thềm mùa nghỉ lễ và du lịch cuối năm cao điểm.

Tuy nhiên, thực tế triển khai lại cho thấy mức độ áp dụng Nghị quyết của một số địa phương đang có sự chênh lệch lớn.

Đơn cử, trong công văn số 250/KH-UBND của Ủy ban Nhân dân Huyện Côn Đảo ban hành ngày 15 tháng 10 về "Kế hoạch phục hồi phát triển du lịch sau dịch bệnh Covid-19 trong Khu du lịch quốc gia Côn Đảo", có nhiều quy định được đánh giá là phức tạp, thiếu thuận tiện đối với khách du lịch.

Đơn cử, kế hoạch nêu một trong những mục đích, yêu cầu đặt ra là: "Đón và phục vụ khách du lịch từ các tỉnh, thành phố trong cả nước qua 14 ngày không có ca mắc trong cộng đồng", thu hẹp mức độ đón khách hơn rất nhiều so với tiêu chí chia vùng phân loại cấp độ dịch theo 4 cấp đã được nêu rõ trong Nghị quyết 128. Cụ thể, vùng an toàn nhất là Vùng xanh (cấp 1 - bình thường mới), được định nghĩa là ở cấp xã hoặc phạm vi nhỏ hơn, số ca mắc dưới 20 ca/tuần, dưới 70% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin; nếu số ca mắc từ dưới 20 đến 50 ca/tuần nhưng số người từ 18 tuổi đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin cũng xếp là vùng xanh.

Trong khi đó, số liệu cho thấy Huyện Côn Đảo đã hoàn thành tiêm phòng Covid-19 mũi 1 cho trên 95% tổng số dân trên 18 tuổi, và tiêm đủ liều cho hơn 65% tổng số dân trên 18 tuổi. Tỷ lệ tiêm vaccine của địa phương này đang thuộc top cao nhất cả nước, vượt mức trung bình của cả tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, và nhiều thành phố lớn khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương,…

Thêm vào đó, Huyện Côn Đảo cũng duy trì điều kiện nhận khách du lịch từng được ấn định trong công văn số 14527/UBND-VP ngày 05/10/2021 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành trước thời điểm Nghị quyết 128. Cụ thể, hành khách vào Côn Đảo phải "đăng ký cơ sở lưu trú trước khi đến Côn Đảo"; "có lộ trình tham quan du lịch tại Côn Đảo cụ thể từng điểm đến, nơi ăn, ở"…

Đối với Six Senses Côn Đảo Resort là cơ sở nghỉ dưỡng duy nhất tại huyện Côn Đảo được thí điểm đón khách, thời gian nghỉ tối thiểu áp dụng cho các du khách là 7 ngày, kèm với đó là nhiều quy định bắt buộc. Ví dụ, trong thời gian lưu trú tại khách sạn, mỗi du khách được xét nghiệm SARS-CoV-2 sau mỗi 7 ngày. Trong suốt thời gian nghỉ dưỡng, khách được yêu cầu "không ra khỏi khuôn viên cơ sở lưu trú"…

Đối với phương tiện di chuyển, hiện Huyện đảo cũng chưa đưa ra quy định, kế hoạch mở lại hàng không và tàu cao tốc cụ thể.

Đưa vào áp dụng thực tế, bộ quy định bổ sung này có khả năng sẽ bó hẹp các lựa chọn du lịch, nghỉ dưỡng của du khách tại Côn Đảo, chỉ phù hợp với một số ít khách cao cấp. Quy định về thời gian nghỉ tối thiểu sẽ kéo dài thời gian lưu trú, nảy sinh nhiều lần tái kiểm tra xét nghiệm, từ đó phát sinh chi phí lớn đối với du khách. Việc thiếu một kế hoạch cụ thể, thông thoáng đối với các phương tiện tiếp cận thuận lợi nhất cũng khiến hành khách bị động trong khâu lên lịch trình chuyến đi.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về những kết quả bước đầu của công tác phòng chống dịch trong đợt dịch thứ 4 từ cuối tháng 4-2021 đến nay diễn ra vào ngày 17-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nêu rõ, tinh thần chung là lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương. Các địa phương áp dụng linh hoạt, sáng tạo nhưng không được quy định trái với quy định của Trung ương, nếu thực hiện các biện pháp cao hơn, sớm hơn quy định chung thì phải báo cáo cấp trên.

Còn tại Bà Rịa – Vũng Tàu, loạt các quy định được áp dụng riêng đối với Côn Đảo được cho là đang gây nhiều khó khăn cho du khách muốn tiếp cận hòn đảo thiêng trong giai đoạn này.

Tình trạng doanh nghiệp "ôm đất" nhưng không triển khai hiệu quả các dự án, khiến tình trạng bỏ hoang đất ở Khu kinh tế Dung Quất rất nhiều, lãng phí tài nguyên

Loạn tình trạng doanh nghiệp “ôm đất xí phần” ở Khu kinh tế Dung Quất

(PLVN) - Tại Khu Kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi, quỹ đất dành cho đầu tư dự án phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ gần như đã lấp đầy. Tuy nhiên, trong số đó có hàng chục dự án, doanh nghiệp chỉ “ôm” đất nhưng không khẩn trương xây dựng, đưa vào hoạt động... mà bỏ hoang, lãng phí tài nguyên đất đai.
Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.
Một góc Thành phố Yên Bái

Yên Bái phê duyệt quy hoạch khu đô thị 124ha

(PLVN) - Mới đây, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Yên Ninh tại phường Yên Ninh và xã Văn Phú, thành phố Yên Bái.
Bảng giá đất của các địa phương chưa theo kịp giá thị trường. (Ảnh minh họa)

Khắc phục tình trạng gian lận, trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

(PLVN) -  Ngoài các giải pháp tăng cường quản lý thuế, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ trong thời gian tới thực hiện một số giải pháp như: Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ.
Trương Gia được vinh danh Thương hiệu vàng năm 2022.

Trương Gia – Nhà thầu xây dựng phát triển vì tương lai bền vững cho cộng đồng

(PLVN) - Hai năm qua dịch bệnh COVID-19 phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, trong đó có ngành xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà thầu tư vấn thiết kế, thi công…Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt của Chính phủ các doanh nghiệp xây dựng đã vượt qua đại dịch COVID-19 tương đối thành công.
Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

(PLVN) - Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận nằm trên địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) với tổng số lượng nhà ở 2.153 căn.
Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức sự kiện Lễ khánh thành Dự án xây dựng tuyến đường Hộ Phòng - Gành Hào, kết nối trung tâm thị xã Giá Rai với thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải).