Dự án sử dụng đất chậm triển khai: Kiên quyết loại trừ chủ đầu tư không đủ năng lực

(PLO) - Sau quá trình giám sát tại một số quận, huyện, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP cùng các sở, ngành liên quan về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh KTĐT
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh KTĐT

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2012-2017, Sở TN&MT đã tham mưu trình UBND TP quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với 698 dự án vốn ngoài ngân sách trên địa bàn TP. Sở đã phối hợp với các sở, ban, ngành, quận, huyện thành lập các đoàn thanh tra những dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật đất đai đến năm 2017 và ban hành 480 kết luận thanh tra.

Sở cũng thành lập 2 đoàn thanh tra liên ngành, đang tiến hành thanh tra, rà soát đợt 1 về việc chấp hành pháp luật đất đai của các dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng để kết luận, đề xuất cụ thể với từng dự án. 

Theo đó, TP đã có kết quả thanh tra bước đầu với 197 dự án, gồm: dự án chậm giải phóng mặt bằng; dự án chưa khắc phục kết luận thanh tra, chỉ đạo xử lý sau thanh tra; dự án chậm triển khai do đã được UBND TP có văn bản chấp thuận cho phép gia hạn, quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh, do thay đổi quy hoạch, không có đường vào thi công dự án; sử dụng đất sai mục đích, chưa hoàn thiện thủ tục về đất đai, nợ nghĩa vụ tài chính; hoặc chậm đưa đất vào sử dụng quá 12 tháng, chậm tiến độ sử dụng đất quá 24 tháng…

Với 45 dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai tại 8 quận, huyện và 170 dự án tại các quận, huyện còn lại chậm triển khai theo kiến nghị tại Báo cáo kết quả giám sát ngày 20/9/2012 của Thường trực HĐND TP, Sở TN&MT đã tổ chức rà soát, thanh tra. Kết quả đến nay có 152 dự án Sở đã có kết luận thanh tra và UBND TP đã có văn bản chỉ đạo sau thanh tra, trong đó yêu cầu các chủ đầu tư (CĐT) khẩn trương thực hiện, hoàn thiện thủ tục để triển khai dự án, đưa đất vào sử dụng đúng mục đích... Từ năm 2009 đến nay, UBND TP cũng ban hành 77 quyết định thu hồi đất với tổng diện tích thu hồi 18.181.689,4m2.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao và ghi nhận, với khối lượng công việc rất lớn liên quan đến quản lý các dự án sử dụng đất tại TP, Sở TN&MT đã phát huy được vai trò quan trọng trong quản lý đất đai trên địa bàn, cố gắng tham mưu cho TP, hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai; thanh tra, kiểm tra có kết quả cụ thể với 480 kết luận thanh tra, giúp TP ban hành nhiều quyết định thu hồi đất…

Tuy nhiên, Trưởng đoàn giám sát yêu cầu Sở hoàn thiện báo cáo, cùng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP rà soát chính xác số dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn; với các dự án chậm thì phân loại cụ thể. Sở cũng cần phối hợp chặt chẽ hơn với các sở, ngành trong kiểm tra, thanh tra các dự án; xem lại cơ chế để thông tin cho các đơn vị về các dự án.

Trong công tác tham mưu, Sở lưu ý về những dự án chậm triển khai nhiều năm, cần rà soát để tạo điều kiện mở rộng cho những DN làm ăn chân chính, song với những chủ đầu tư không đủ năng lực, hoặc cố tình chây ỳ, không hợp tác, không cố gắng thực hiện dự án, có vi phạm thì kiên quyết loại trừ, xử lý. Với các sở, ngành liên quan, Đoàn giám sát cũng đề nghị rà soát lại các thông tin, số liệu các dự án để phục vụ buổi làm việc tới đây với UBND TP.

Nhiều diện tích đất lâm nghiệp ở xã Tà Nung có dấu hiệu bị lấn chiếm.

Sự việc lấn chiếm đất rừng ở xã Tà Nung (Lâm Đồng): TP Đà Lạt yêu cầu rà soát, xử lý dứt điểm

(PLVN) - Sau khi PLVN có bài viết phản ánh tình trạng lấn chiếm đất rừng tại xã Tà Nung, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã chỉ đạo UBND xã Tà Nung chủ trì, phối hợp Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ & Tây Nguyên (KHLN) rà soát, tổng hợp tất cả trường hợp vi phạm chưa được xử lý dứt điểm.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.
Theo Bộ KH&ĐT, việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch từng bước khắc phục được sự chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch riêng lẻ. (Ảnh minh họa)

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch

(PLVN) - Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nghiên cứu bổ sung vào Danh mục các quy hoạch một số quy hoạch kết cấu hạ tầng và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sản xuất sản phẩm cần thiết, cấp bách, mang tính chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.