Dự án sây bay Long Thành: Tiến độ đang tới đâu?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong khi khối lượng công việc đang rất nhiều, có những hạng mục còn chưa triển khai và dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở Đồng Nai, tiến độ dự án sân bay Long Thành được dư luận quan tâm.
Công binh rà tìm bom mìn trên mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành.
Công binh rà tìm bom mìn trên mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành.

Bộ Giao thông Vận tải “sốt ruột”

Theo tìm hiểu của PLVN, dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 được chia thành 4 dự án thành phần. Dự án thành phần 1 gồm các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước. Dự án thành phần 2 gồm các công trình phục vụ quản lý bay. Dự án thành phần 3 là các công trình thiết yếu trong cảng hàng không và dự án thành phần 4 là các công trình khác.

Đến nay, mới chỉ có dự án thành phần 3 do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư đã được triển khai thi công thực tế ngoài hiện trường, còn ba dự án thành phần khác vẫn trên giấy tờ. Trong khi đó, thời gian phải hoàn thành dự án không còn nhiều. Điều này có thể đã khiến Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sốt ruột. Mới đây, trước lo ngại tiến độ dự án sân bay Long Thành bị ảnh hưởng, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu các đơn vị triển khai đồng bộ sân bay Long Thành.

Theo đó, với dự án thành phần 1, Bộ GTVT giao Vụ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai các tiểu dự án thành phần. Đây là dự án thành phần phức tạp, liên quan đến nhiều đơn vị vì theo chủ trương của Chính phủ, dự án thành phần 1 giao các cơ quan quản lý nhà nước liên quan (Hải quan, Công an cửa khẩu, Cảng vụ, Kiểm dịch Y tế...) bố trí nguồn vốn thực hiện đầu tư. Trường hợp các cơ quan không có khả năng bố trí vốn, cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức PPP hoặc BLT.

Dự án thành phần 2 do Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư. Theo tìm hiểu của PLVN, hiện nay VATM đang hoàn thiện các thủ tục để tiến hành triển khai các hạng mục khi có mặt bằng. Trước đó, ngày 20/5/2021, VATM đã phê duyệt Dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ quản lý bay tại Cảng HKQT Long Thành” với tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỉ đồng bằng nguồn vốn của VATM và vốn vay thương mại trong nước.

Với dự án thành phần 4, Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam chủ trì thực hiện các thủ tục để lựa chọn các nhà đầu tư. Khẩn trương hoàn thiện thông tư về lựa chọn nhà đầu tư.

Mục tiêu hoàn thành dự án không thay đổi

Trao đổi với PLVN, ông Vũ Thế Phiệt - Tổng Giám đốc ACV, cho biết, đơn vị làm chủ đầu tư thành phần 3 của dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, với tổng mức đầu tư 99.000 tỷ đồng, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng chủ đầu tư cùng các nhà thầu và đơn vị liên quan vẫn khẩn trương thực hiện các công việc theo kế hoạch và mục tiêu hoàn thành dự án không có gì thay đổi, vẫn là năm 2025.

Lãnh đạo ACV cho biết thêm, đến nay đơn vị này đã hoàn thành việc rà phá bom mìn được hơn 55%, diện tích đã bàn giao cho dự án được khoảng 715ha. Theo kế hoạch, đến hết tháng 12/2021 sẽ hoàn thành toàn bộ việc rà phá bom mìn. Song song với việc thi công hạng mục rà phá bon mìn, hạng mục xây dựng hàng rào ranh giới cũng được đang thi công. Theo ACV, đến nay đã thi công được hơn 3km tường rào và gần 5km móng tường rào. Hạng mục xây dựng này dài 9km, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9/2021.

Một hạng mục khác là san lấp mặt bằng sân bay, ACV cho biết đang hoàn thiện các thủ tục để trong tháng 9/2021 tổ chức đầu thầu và bắt đầu từ tháng 10/2021 triển khai san lấp. Đối với công tác thiết kế kỹ thuật và dự toán nhà ga hành khách, liên danh tư vấn đã bắt đầu thực hiện công tác thiết kế, hiện đang khẩn trương thực hiện trước phần ngầm để trình thẩm định phê duyệt, khởi công tháng 2/2022. Phần mái nhà ga sẽ thiết kế và thi công sau.

Ông Lại Xuân Thanh – Chủ tịch HĐQT ACV cho biết, trong tổng mức đầu tư của dự án thành phần 3 là 99.000 tỷ đồng thì ACV có khả năng thu xếp được vốn chủ sở hữu 36.000 tỷ đồng, còn 63.000 tỷ đồng sẽ vay thương mại trong và ngoài nước. Cũng theo ông Thanh, để huy động vốn cho dự án, số lãi của ACV trong thời gian tới sẽ được tiếp tục tích luỹ để đầu tư cho Long Thành. “Việc này được thực hiện thông qua phương án tăng vốn nhà nước bằng lợi nhuận”, ông Thanh nói. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2021, ACV lãi sau thuế hơn 1.300 tỷ đồng.

Cũng theo Chủ tịch ACV, đơn vị này đã đề xuất phương án vay bằng đồng USD để thực hiện sân bay Long Thành. Việc này theo ACV sẽ đảm bảo tối đa lợi ích, góp phần đưa dự án về đích đúng tiến độ.

Dự án Novaworld Phan Thiết đang được tỉnh Bình Thuận xem xét giải quyết khó khăn về thủ tục pháp lý.

Bài 2: Chính quyền địa phương vào cuộc, hàng trăm dự án được 'gỡ khó'

 - Hiện nay, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho 142 dự án bất động sản, nhà ở trong tổng số 191 dự án mà các địa phương đã báo cáo. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh đã tháo gỡ khó khăn cho 44 dự án trong tổng số 148 dự án bị vướng mắc, đạt 30%.
Bất động sản biển tạo sóng lớn 2024

Bất động sản biển tạo sóng lớn 2024

(PLVN) -  Ngân hàng hạ lãi suất, dòng tiền được rút ra… nhưng không ít nhà đầu tư đang phải “vò đầu bứt tai” tìm kiếm bến đỗ đầu tư phù hợp khi kênh đầu tư ngoài bất động sản tiềm ẩn rủi ro, phân khúc đầu tư bất động sản với dòng vốn nhỏ thì đã tuyệt chủng.
Bài 1: Cuộc giải cứu bất động sản đặc biệt chưa từng có

Bài 1: Cuộc giải cứu bất động sản đặc biệt chưa từng có

(PLVN) - Ngay trong quý I/2024, thị trường bất động sản ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động, dự án mới mở bán, chủ đầu tư tung chính sách có lợi cho người mua nhà, hoạt động các sàn môi giới sôi động. Lãi suất ngân hàng giảm gia tăng niềm tin khách hàng, thanh khoản trên thị trường ghi nhận sức hút đến từ phân khúc chung cư và đất nền đô thị lớn, đô thị công nghiệp đặc biệt tháng 3/2024 lên đến hàng nghìn tỷ đồng/tuần.
Ảnh minh họa từ internet.

Bắc Ninh: Phê duyệt kế hoạch LCNT một số gói thầu dự án ĐTXD ĐT 282B đoạn từ ĐT 285 đi đường dẫn cầu Bình Than

(PLVN) - Ngày 19/3/2024, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định số 279/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (LCNT) một số gói thầu phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thuộc dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) ĐT 282B đoạn từ ĐT 285 đi đường dẫn cầu Bình Than, huyện Gia Bình.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao Quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung thành phố và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040 cho Lãnh đạo thành phố Hà Tiên.

TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang phát triển theo mô hình "lưỡng cực, nhất thể, đa trung tâm"

(PLVN) - Ngày 15/3/2024, tại TP Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bộ Xây dựng công bố Quyết đựng của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án Quy hoạch chung TP và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và đại diện các ngành chức năng liên quan, lãnh đạo Quân khu 9 và tỉnh Kiên Giang tham dự hội nghị.
Toàn cảnh diễn đàn

Diễn đàn Mùa Xuân lần thứ IV - vinh danh các thương hiệu bất động sản

(PLVN) -  Sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức Sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023 - 2024. Sự kiện được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.
Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ: “Miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ: “Miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

(PLVN) - Nhận định về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2024, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường BĐS Việt Nam. Trong đó, với những lợi thế cũng những tiềm năng vốn có, thị trường BĐS khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, sẽ là “miền đất hứa” chờ các “đại bàng” về làm tổ.
Toàn cảnh Tọa đàm. (ảnh: UNDP)

Việc công khai thông tin đất đai được cải thiện

(PLVN) - Việc công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (SDĐ) cấp huyện và bảng giá đất cấp tỉnh trên cổng thông tin điện tử (TTĐT) của chính quyền cấp tỉnh và cấp huyện trong năm 2023 đã có sự cải thiện đáng kể so với năm 2021 và 2022.
Hình ảnh minh họa từ Internet.

Sắp thêm khu công nghiệp tại Thái Nguyên

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mới ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2, tỉnh Thái Nguyên.
Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV

Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, kế thừa những kết quả tốt đẹp đã đạt được từ chương trình các năm trước, sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức Sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023-2024.