Dự án Đại học quốc gia ở Hòa Lạc: 18 năm vẫn chưa có dự án nào hoàn thành toàn bộ

0:00 / 0:00
0:00

Kiểm toán nhà nước cho biết, Dự án Đại học quốc gia ở Hòa Lạc thực hiện đã hơn 18 năm,  nhưng vẫn còn nhiều hạng mục dang dở, chưa có dự án nào hoàn thành toàn bộ

Dự án Đại học quốc gia ở Hòa Lạc: 18 năm vẫn chưa có dự án nào hoàn thành toàn bộ

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có báo cáo Kiểm toán đầu tư dự án xây dựng Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc. Theo báo cáo này,Tiến độ thực hiện của các dự án, các gói thầu xây lắp đều chậm tiến độ so với tiến độ được duyệt theo Quyết định đầu tư dự án và hợp đồng gốc.

KTNN cho biết, các dự án đều đang thực hiện dở dang, chưa có dự án nào hoàn thành toàn bộ. Nhiều gói thầu đã thi công chậm tiến độ 4-8 năm.

Dự án thành phần QG-HN06 chậm tiến độ, mới thực hiện được một hạng mục công trình Nhà công vụ số 1. Khi thực hiện đầu tư Nhà công vụ số 1, nhiều hạng mục thay đổi, bổ sung thiết kế - dự toán, thời gian thi công kéo dài từ năm 2003 đến năm 2014 làm tăng chi phí đầu tư xây dựng. Chi phí đầu tư trong Tổng mức đầu tư năm 2003 là 57.559,4 triệu đồng nhưng giá trị tổng dự toán năm 2014 là 106.504,94 triệu đồng (gấp 1,85 lần).

Một số gói thầu đang thi công dở dang không thể tiếp tục thi công do vướng mặt bằng như: Tuyến kè hồ kênh mương 1,3,8,9, gói thầu Tuyến đường số 9, gói thầu Trạm biến áp 110kV, tuyến đường dây 110 kV. Dự án QG-HN05 có 4 khu ký túc xá đến nay mới xây dựng được 1 khu, Dự án QG-HN06 có 9 hạng mục đến nay mới thực hiện được 1.

Về hiệu quả đầu tư của dự án, KTNN khẳng định: Tổng thể dự án chưa mang lại hiệu quả đầu tư, chưa đáp ứng được mục tiêu dự án, nếu tình trạng này không được khắc phục thì dự án sẽ tiếp tục kéo dài gây lãng phí ngân sách nhà nước.

CŨng theo KTNN, về Dự án QG-HNO2, tính đến thời điểm kiểm toán, mới triển khai đầu tư, hoàn thành hơn 16,714 km đường giao thông (36,7%), 7/11 cầu trên tuyến (63,6%); 33,4/64 km hệ thống thoát nước mưa (52%); 12/27,9 km đường ống cấp nước (43%); 10/19,7 km đường ống thoát nước thải (50,7%); khoảng 100/140 km cáp ngầm chiếu sáng (71,4%).

Còn tại Dự án QG-HNO7, mới hoàn thành được công trình Khoa Toán- Cơ tin học (HT1), đang thi công dở dang Khoa Vật lý (HT2), Trung tâm Nano & Năng lượng, trung tâm khoa học vật liệu mới (NC1) và Sân vườn, cảnh quan ngoài nhà ZONE 4 chưa triển khai.

Tuy nhiên, công trình Khoa Toán-Cơ tin học (HT1) đã thi công xong nhưng do chưa có đường dây cáp điện và cấp nước, nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng.

Dự án QG-HN05 được phê duyệt gồm 5 khu ký túc xá sinh viên, có tổng diện tích sàn xây dựng là 471.500m2 để phục vụ cho 41.000 sinh viên với mục đích đến năm 2015 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến thời điểm kiểm toán, dự án mới chỉ hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng Khu ký túc xá số 4 với các hạng mục nhà D2, D3, D4, D5.

Dự án QG-HN06 mục tiêu là phục vụ ăn ở sinh hoạt cho các giáo sư, giảng viên trong và ngoài nước khi đến giảng dạy, hợp tác nghiên cứu cũng như có thể kinh doanh phục vụ các đối tượng khác. Mặc dù nhà công vụ số 1 - QG-HN06 đã đưa vào sử dụng nhưng chưa đồng bộ với các dự án thành phần khác, chưa đáp ứng được mục tiêu đầu tư. Nguyên nhân là dự án đang thi công dở dang.

Theo KTNN, nguyên nhân chủ yếu do thiếu vốn, do tiến độ giải phóng mặt bằng không đồng bộ, không đáp ứng được tiến độ thi công dẫn đến nhiều công trình không hoàn thành, không đưa vào sử dụng được, khiến dự án chưa đem lại hiệu quả.

Trước tình trạng trên, KTNN kiến nghị:

- ĐHQG HN cần:

Chỉ đạo Ban QLDA Đầu tư xây dựng ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc và các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm túc, kịp thời các kết luận, kiến nghị của KTNN; phối hợp với Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính tìm giải pháp bố trí nguồn vốn để có thể đẩy nhanh tiến độ triển khai, sớm phát huy hiệu quả đầu tư;

Chỉ đạo, phối hợp với Ban QLDA giải quyết triệt để những tồn tại liên quan đến số liệu trả trước cho người bán, chi phí xây dựng cơ bản dở dang được nhận bản giao từ các Ban QLDA thời kỳ giai đoạn Đại học Quốc gia làm chủ đầu tư trước năm 2008.

Thực hiện đối chiếu các khoản công nợ phải thu, phải trả theo quy định.

Chỉ đạo Ban QLDA khẩn trương thi công những công trình, dự án dở dang, không đồng bộ sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Chỉ đạo Ban QLDA và các đơn vị liên quan rà soát bổ sung những tài liệu bị thất lạc giai đoạn Đại học Quốc gia Hà Nội làm Chủ đầu tư thực hiện từ năm 2008 trở về trước.

KTNN đề nghị Bộ Xây dựng chấn chỉnh, rút kinh nghiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc phê duyệt Tổng mức đầu tư dự án ĐTXD một số công trình Zone 4 thuộc dự án QG-HN07 không đầy đủ dẫn đến phải mất thời gian điều chỉnh Tổng mức đầu tư; Xác định trách nhiệm để xử lý theo quy định tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tổ chức chỉ định thầu không đầy đủ hồ sơ, không đảm bảo tính cấp bách, khẩn trương, hiệu quả.

Đối với UBND TP. Hà Nội, KTNN kiến nghị chỉ đạo các sở ban ngành liên quan và UBND huyện Thạch Thất, hỗ trợ Đại học Quốc gia Hà Nội tháo gỡ các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư sớm di chuyển người dân đến nơi ở ổn định, bàn giao mặt bằng cho dự án.n số 146.990 tỷ đồng.

 KCN Tây Bắc Củ Chi

Thiếu hay thừa?

(PLVN) - “Đã rất lâu rồi TP HCM chưa có một khu công nghiệp (KCN) nào mới, trong khi quỹ đất công nghiệp và số KCN các tỉnh lân cận vượt trội rất nhiều”, một lãnh đạo của BQL các khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) nói tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 tổ chức mới đây. Liệu đây có phải sự thật?
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại: Khơi thông nguồn lực nhưng làm chặt chẽ, thận trọng

(PLVN) - Giải trình về việc sửa đổi quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó. Nếu không giải quyết thì sẽ ách tắc, không thể khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhưng nếu làm không chặt chẽ, thận trọng thì có thể sẽ gây ra hậu quả.
Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

(PLVN) - Ngày 6/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống

(PLVN) - Liên quan tới sự chậm trễ trong việc lập, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng và đồ án Quy hoạch phân khu sông Đuống, vừa qua, cử tri TP. Hà Nội đã có kiến nghị gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ TP. Hà Nội sớm phê duyệt 2 đồ án quy hoạch, để tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô phát triển đô thị.
Ảnh minh họa từ internet.

Capella làm chủ đầu tư dự án hơn 2.691 tỷ ở Bắc Giang

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 2242/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 quyết định chủ trương đầu tư xây dựng (ĐTXD) và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Yên Lư, Bắc Giang với tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.691 tỷ đồng.
lGiấy tờ mua bán giữa các bên.

Phát hiện người nước ngoài mua đất bằng giấy tay

(PLVN) - Theo quy định pháp luật, người nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng trên thực tế vẫn có các giao dịch này, thậm chí bằng các hình thức tinh vi nhờ người khác đứng tên. Ngày 6/1/2021 tới đây, TAND tỉnh Long An sẽ mở phiên xử vụ tranh chấp dân sự “người nước ngoài mua đất bằng giấy tay”.