Đồng vốn nặng nghĩa tình

(PLO) - Tháng 7, theo chân cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hà Tĩnh thăm những gia đình cựu chiến binh (CCB), cựu Thanh niên xung phong (TNXP) vay vốn các chương trình tín dụng ưu đãi, chúng tôi được nghe những câu chuyện về người lính thời bình vươn lên trên trận tuyến mới. 

Các cán bộ NHCSXH nghe cựu TNXP Trương Thị Oanh kể về những ngày mở đường cho xe ra tiền tuyến
Các cán bộ NHCSXH nghe cựu TNXP Trương Thị Oanh kể về những ngày mở đường cho xe ra tiền tuyến

Câu chuyện vượt khó, chiến thắng mình trên mặt trận không tiếng súng của họ luôn có sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của tổ chức hội, đoàn thể và sự tiếp sức của nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH.

Bản lĩnh của cựu nữ TNXP 

Cựu TNXP Trương Thị Oanh (ở phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh) tạo ấn tượng đặc biệt chúng tôi bởi sự mạnh mẽ, tháo vát, cứ như là tuổi tác không làm mất đi khí phách của những người một thời đạp bằng đá núi, mở đường cho những chuyến xe băng lửa đạn chở nhân lực, vật lực chi viện cho chiến trường miền Nam.

Tham gia TNXP từ năm ở các đơn vị thuộc Đoàn 559, suốt 9 năm ròng, bà Oanh đã cùng đồng đội bám trụ trên những tuyến lửa đường Trường Sơn từ Quảng Trị đến tận Quy Nhơn (Bình Định). Trở về quê hương khi đã gần 30 tuổi, chẳng còn tìm được người nâng khăn sửa túi, bà Oanh xin nuôi một bé gái, đặt tên là Trương Thị Hương. 

Cuộc mưu sinh của người phụ nữ lỡ thì dẫu muôn vàn khó khăn nhưng cựu TNXP ấy luôn cố gắng xoay xở nuôi con nên người, rồi gả chồng cho con ở huyện lân cận. Còn lại một mình, bà quyết định xin vay vốn hộ nghèo của NHCSXH để nuôi trâu với dự tính sẽ sắm được chiếc xe máy để tiện sang thăm cháu ngoại ở cách đó vài chục cây số.

Tháng 7/2015, với 50 triệu đồng vốn thuộc chương trình hộ nghèo, bà Oanh xây chuồng trại kiên cố và mua 2 con trâu về chăn thả. Bà vui vẻ chia sẻ: “Dù mấy năm nay chăn nuôi không thuận lợi vì giá cả đi xuống nhưng đàn trâu của gia đình tôi đã có 4 con. Chăm cho mấy con nghé lớn chút nữa, tôi sẽ bán bớt để trả nợ NHCSXH khi đến hạn. Còn lại tiếp tục nhân đàn để tạo nguồn tích lũy”.

Nhanh nhẹn, tháo vát, chịu thương chịu khó, hàng tháng bà Oanh còn tranh thủ thời gian rảnh rỗi làm thêm nghề bện chổi để xoay xở đồng tiền lãi. “Chưa bao giờ bà Oanh chậm trả lãi cho ngân hàng. Đây cũng là điểm chung của các cựu TNXP, CCB vay vốn ưu đãi”, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn số 5 Trương Quốc Đức cho biết.

Ông Đức chia sẻ thêm: “Bản thân tôi là Chi hội trưởng Hội CCB, vì vậy tôi thường xuyên theo dõi, giúp đỡ các gia đình CCB, cựu TNXP. Không chỉ giúp họ tiếp cận vốn ưu đãi, Chi hội CCB còn thường xuyên động viên, giúp đỡ về mọi mặt để những người trở về từ chiến trường có cuộc sống ổn định”.

Theo bà Trần Thị Bích Hà - Giám đốc NHCSXH thị xã Hồng Lĩnh: Từ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn của tất cả các tổ chức đoàn thể, trên địa bàn thị xã có hàng chục hộ là cựu TNXP, CCB được vay vốn. Riêng Hội CCB hiện đang quản lý 15 Tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ 15 tỷ đồng.

“Chúng tôi thường nhắc cán bộ và các tổ chức hội nhận ủy thác, đối với những người có công với cách mạng, nếu họ đúng đối tượng và có nhu cầu vay vốn thì hết sức tạo điều kiện; phải đồng hành với họ bằng cả trách nhiệm và tình cảm của thế hệ trẻ hôm nay”, Giám đốc Trần Thị Bích Hà cho biết.

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong cuộc sống mới

Ở xã vùng biển Thạch Kim, huyện Lộc Hà, chúng tôi được nghe câu chuyện tình thật đẹp của vợ chồng CCB Nguyễn Thị Hòa (SN 1954), Nguyễn Tiến Hải (SN 1951). Họ yêu nhau từ thời còn học sinh, mang theo lời hẹn ước mỗi người xông pha ở những chiến trường mưa bom bão đạn. Bà là bộ đội Trung đoàn 16 - Đoàn 559, còn ông tham gia chiến trường miền Nam rồi mãi theo các trận đánh ở tận Lào, Campuchia. May mắn là dù nhiều lần bị thương, cả hai đều được trở về và nên duyên chồng vợ. Ông ra khơi bám biển với nghề truyền thống, bà làm công nhân dệt len một thời gian thì trở về làm nghề chế biến hải sản. 

Bà Hòa tâm sự: “Còn may mắn được sống trong hòa bình, rồi sinh con, sinh cháu, vợ chồng tôi càng thương nhớ đồng đội và động viên nhau cố gắng lao động sản xuất để không hổ danh người lính”. Vốn có nghề truyền thống lại được đồng vốn NHCSXH tiếp sức, ông bà dần phát triển quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ mô hình chế biến nhỏ, ông bà dần phát triển sản xuất lên quy mô lớn với hàng trăm lít nước mắm và hàng chục tấn hải sản các loại, doanh thu mỗi tháng đạt trên 500 triệu đồng, giải quyết việc làm theo thời vụ cho hàng chục lao động.

Chủ tịch Hội CCB xã Thạch Kim, Dương Đình Hóa cho biết, Hội đang quản lý 4 Tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ 5,8 tỷ đồng; nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,035%. Ở địa bàn kinh tế biển phát triển khá sôi động này, các cựu TNXP đều có tư duy làm ăn nhạy bén. Sau khi xuất ngũ, họ đều SXKD hiệu quả, mức sống của CCB phần lớn đều khá giả. Trong số 365 hội viên chỉ có 2 hộ nghèo là đối tượng ốm đau lâu dài, nhiễm chất độc đioxin.

Chuyện đồng vốn tín dụng đang sinh sôi, rồi chuyện chiến trường gian khổ ngày nào cứ thế râm ran bên những ấm nước chè đậm đà tình quê. Và tôi biết, bằng tấm lòng tri ân và trách nhiệm của thế hệ hôm nay, những cán bộ NHCSXH cùng cấp ủy, chính quyền và các tổ chức hội nhận ủy thác đang nỗ lực làm bền chặt thêm dòng vốn nặng nghĩa tình... 

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: Internet).

Chính phủ "thúc" Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành 16,03 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

HoREA kiến nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện luật để phòng chống hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá đất

(PLVN) - Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có một số kiến nghị Bộ Tư pháp chủ trì rà soát, xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá để phòng chống các hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong tổ chức thực hiện đấu giá đất.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hà Nội trình danh mục 623 dự án với diện tích gần 1.943ha cần thu hồi đất trong năm 2021

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình đề nghị HĐND TP. Hà Nội quyết nghị thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục 623 dự án cần thu hồi đất với diện tích 1.942,9ha, 352 dự án chuyển mục đích trồng lúa với diện tích hơn 480 ha trong năm 2021 trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Hà Nội.
Các thành viên Hội đồng tại các điểm cầu trực tuyến (Ảnh: Bộ Xây dựng)

02 TCVN được nghiệm thu kết quả khá

(PLVN) - Hội đồng tư vấn đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN của Bộ Xây dựng đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về nghiệm thu các kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng 02 TCVN hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn và xác định, đo lường và thẩm định hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà” do Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đề xuất loại bỏ quy định ưu đãi vay vốn đối với người mua, thuê nhà ở xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Điểm đáng chú ý là dự thảo loại trừ đối tượng vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở. 
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đồng Tháp: Quy định diện tích đất ở đô thị tối thiểu sau tách thửa đất có nhà ở là 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Tháp mới ban hành quyết định số 22/2021/QĐ-UBND quy định về điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa, diện tích đất tối thiểu được tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Quy định có hiệu lực từ ngày 15/9/2021.
Nhiều chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội cần được xây dựng lại.

Cải tạo, xây lại chung cư cũ: Lựa chọn nhà đầu tư thế nào?

(PLVN) -  Từ 1/9/2021, việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đối với trường hợp các chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ được thực hiện theo quy định mới khi Nghị định 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có hiệu lực thi hành.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bình Thuận ban hành quy định mới tách thửa đất tại đô thị tối thiểu 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ngày 30/8/2021 về quy định điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/9/2021 thay thế cho quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất tại Bình Thuận ban hành từ cuối tháng 12/2018.