Đông Anh, Gia Lâm (Hà Nội) có thể lên quận vào 2023

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  TP sẽ hỗ trợ và quyết tâm đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói vào sáng 12/10, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm trước Kỳ họp thứ tư.

Một góc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh.
Một góc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh.

Ông Đinh Tiến Dũng cho hay, TP đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 có 3 - 5 huyện lên quận, nhưng "nếu dàn hàng ngang thì khó thành công". Vì thế, TP chọn Đông Anh và Gia Lâm. "Lãnh đạo TP đang cùng các huyện đánh giá, từng bước báo cáo các cấp thẩm quyền, cố gắng năm 2023 hai huyện này sẽ lên được quận", Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Theo chương trình Thành ủy Hà Nội ban hành trước đó, 5 huyện sẽ lên quận giai đoạn 2021 - 2025 gồm: Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng; và 3 huyện lên quận giai đoạn 2026 - 2030 gồm: Thanh Oai, Thường Tín, Mê Linh.

Qua quá trình xây dựng phát triển, Hà Nội từ chỗ chỉ có 4 quận lõi gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng đã tăng lên 12 quận như ngày nay (thêm 8 quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Tây Hồ và Thanh Xuân).

Huyện Đông Anh diện tích hơn 180km2, dân số khoảng 380.000, có 23 xã, một thị trấn. Huyện Gia Lâm diện tích gần 115km2, dân số 280.000, có 20 xã và 2 thị trấn.

Tại buổi tiếp xúc, chia sẻ với cử tri về những vấn đề an sinh xã hội, ông Dũng cho biết, quá trình phát triển của Thủ đô đã cho thấy rất nhiều bất cập, trong đó có vấn đề ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, trường học và phòng cháy, chữa cháy.

Vừa qua, TP chủ yếu phát triển hướng vào trung tâm, cư dân thu hút vào nội đô, gây áp lực cho hạ tầng kinh tế - xã hội. Phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) có tới 90.000 dân, trong khi quy định hiện hành, mỗi xã phường chỉ có một trường tiểu học, một trường trung học và một trạm y tế. "Với phường 90.000 dân như vậy thì làm gì mà không thiếu trường học, thiếu cơ sở y tế. Cho nên chúng ta phải xem xét lại những vấn đề này", ông Đinh Tiến Dũng nói.

Để giải quyết những bất cập, Hà Nội cùng các cơ quan Trung ương đã tập trung cho việc xây dựng tuyến vành đai 4 vùng Thủ đô, tổng mức đầu tư 87.000 tỷ đồng, dài 112km, đi qua Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. TP cũng đang tập trung giải quyết những dự án giao thông chậm tiến độ. Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, nếu năm 2021, TP và cơ quan Trung ương không quyết tâm thì tuyến đường sắt Cát Linh - Yên Nghĩa không thể khai thác.

Với dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, dự kiến đưa vào vận hành hơn 8km trên cao từ Nhổn đến Voi Phục cuối 2022. Phần đi ngầm dài hơn 4km của tuyến đường sắt này gặp vướng mắc về vấn đề giải phóng mặt bằng, hiện đã được giải quyết. "Đây là dự án quan trọng, bởi nếu không làm đường sắt đô thị thì không giải quyết được vấn đề giao thông, khói bụi, ô nhiễm môi trường", ông Đinh Tiến Dũng nói.

Đề cập về vấn đề thủ tục hành chính của TP, ông Đinh Tiến Dũng nói: "Người ta nói Hà Nội không vội được đâu. Tôi rất trăn trở với câu này, nghĩa đen cũng có, nghĩa bóng cũng có". Ngay trên địa bàn Gia Lâm, muốn xây một ngôi trường cấp 3 mà địa phương xin 3 năm không được.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thông tin, vừa qua TP đã tạo bước đột phá khi phân cấp, ủy quyền đối với 634 thủ tục hành chính. Nhưng đây mới là bước đầu, sắp tới, TP sẽ rà soát, phân cấp, ủy quyền mạnh hơn nữa cho các quận, huyện, thị xã.

Hình ảnh minh họa.

Sắp đấu giá hơn 100 lô đất ở khu vực ven đô Hà Nội

(PLVN) - TP. Hà Nội sẽ tiến hành đấu giá 111 lô đất tại các huyện ngoại thành Chương Mỹ, Ba Vì và Ứng Hòa với mức giá khởi điểm từ 10,1- 31 triệu đồng/m2 thông qua các công ty đấu giá được trung tâm phát triển quỹ đất các huyện lựa chọn.
Khu đất kho cảng Bình Tân, số 1A đường Phước Long sẽ được lên kế hoạch đấu giá trong thời gian tới. Ảnh: Trung Vũ.

Lên kế hoạch đấu giá hàng loạt lô đất “khủng”

(PLVN) - 46 lô đất với tổng diện tích hơn 7.500m2 tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa sẽ được tổ chức đấu giá trong thời gian tới. Ngoài ra, địa phương này còn 35 lô đất có giá trị tại TP Nha Trang và huyện Cam Lâm cũng được lên kế hoạch đấu giá...
Hình ảnh minh họa.

Chuẩn bị đấu giá đất Dự án xây dựng Khu đô thị mới thị trấn Mậu A, Yên Bái

(PLVN) - Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Yên Bái và Công ty Đấu giá hợp danh Đại Dương Long tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng Khu đô thị mới thị trấn Mậu A tại Tổ dân phố số 2 và Tổ dân phố số 3, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Đô thị Yên Bái

Đề xuất quy hoạch xây sân bay Yên Bái

(PLVN) - Trong văn bản gửi tới Bộ GTVT, ông Trần Huy Tuấn -  Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đề xuất bổ sung Cảng hàng không Yên Bái vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án hạ tầng quan trọng tại Bạc Liêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án hạ tầng quan trọng tại Bạc Liêu

Sáng 4/12, trước khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát dự án xây dựng đường bộ cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đoạn qua tỉnh Bạc Liêu; thăm dự án điện gió và làm việc với các nhà đầu tư điện gió tại Bạc Liêu.
Quy hoạch Bến Cát đến năm 2040 hướng tới đô thị công nghiệp kết hợp với dịch vụ và đầu mối giao thông. (Ảnh minh họa).

Quy hoạch Bến Cát hướng tới đô thị công nghiệp kết hợp với dịch vụ

(PLVN) -  Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thị xã Bến Cát đến năm 2040 với quy mô hơn 23.430ha gồm 5 phường và 3 xã. Định hướng Bến Cát đến năm 2030 là đô thị công nghiệp - dịch vụ, đến năm 2040 là Trung tâm đô thị có chức năng đô thị công nghiệp - dịch vụ - đầu mối giao thông.