Đông Anh, Gia Lâm (Hà Nội) có thể lên quận vào 2023

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  TP sẽ hỗ trợ và quyết tâm đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói vào sáng 12/10, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm trước Kỳ họp thứ tư.

Một góc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh.
Một góc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh.

Ông Đinh Tiến Dũng cho hay, TP đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 có 3 - 5 huyện lên quận, nhưng "nếu dàn hàng ngang thì khó thành công". Vì thế, TP chọn Đông Anh và Gia Lâm. "Lãnh đạo TP đang cùng các huyện đánh giá, từng bước báo cáo các cấp thẩm quyền, cố gắng năm 2023 hai huyện này sẽ lên được quận", Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Theo chương trình Thành ủy Hà Nội ban hành trước đó, 5 huyện sẽ lên quận giai đoạn 2021 - 2025 gồm: Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng; và 3 huyện lên quận giai đoạn 2026 - 2030 gồm: Thanh Oai, Thường Tín, Mê Linh.

Qua quá trình xây dựng phát triển, Hà Nội từ chỗ chỉ có 4 quận lõi gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng đã tăng lên 12 quận như ngày nay (thêm 8 quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Tây Hồ và Thanh Xuân).

Huyện Đông Anh diện tích hơn 180km2, dân số khoảng 380.000, có 23 xã, một thị trấn. Huyện Gia Lâm diện tích gần 115km2, dân số 280.000, có 20 xã và 2 thị trấn.

Tại buổi tiếp xúc, chia sẻ với cử tri về những vấn đề an sinh xã hội, ông Dũng cho biết, quá trình phát triển của Thủ đô đã cho thấy rất nhiều bất cập, trong đó có vấn đề ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, trường học và phòng cháy, chữa cháy.

Vừa qua, TP chủ yếu phát triển hướng vào trung tâm, cư dân thu hút vào nội đô, gây áp lực cho hạ tầng kinh tế - xã hội. Phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) có tới 90.000 dân, trong khi quy định hiện hành, mỗi xã phường chỉ có một trường tiểu học, một trường trung học và một trạm y tế. "Với phường 90.000 dân như vậy thì làm gì mà không thiếu trường học, thiếu cơ sở y tế. Cho nên chúng ta phải xem xét lại những vấn đề này", ông Đinh Tiến Dũng nói.

Để giải quyết những bất cập, Hà Nội cùng các cơ quan Trung ương đã tập trung cho việc xây dựng tuyến vành đai 4 vùng Thủ đô, tổng mức đầu tư 87.000 tỷ đồng, dài 112km, đi qua Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. TP cũng đang tập trung giải quyết những dự án giao thông chậm tiến độ. Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, nếu năm 2021, TP và cơ quan Trung ương không quyết tâm thì tuyến đường sắt Cát Linh - Yên Nghĩa không thể khai thác.

Với dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, dự kiến đưa vào vận hành hơn 8km trên cao từ Nhổn đến Voi Phục cuối 2022. Phần đi ngầm dài hơn 4km của tuyến đường sắt này gặp vướng mắc về vấn đề giải phóng mặt bằng, hiện đã được giải quyết. "Đây là dự án quan trọng, bởi nếu không làm đường sắt đô thị thì không giải quyết được vấn đề giao thông, khói bụi, ô nhiễm môi trường", ông Đinh Tiến Dũng nói.

Đề cập về vấn đề thủ tục hành chính của TP, ông Đinh Tiến Dũng nói: "Người ta nói Hà Nội không vội được đâu. Tôi rất trăn trở với câu này, nghĩa đen cũng có, nghĩa bóng cũng có". Ngay trên địa bàn Gia Lâm, muốn xây một ngôi trường cấp 3 mà địa phương xin 3 năm không được.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thông tin, vừa qua TP đã tạo bước đột phá khi phân cấp, ủy quyền đối với 634 thủ tục hành chính. Nhưng đây mới là bước đầu, sắp tới, TP sẽ rà soát, phân cấp, ủy quyền mạnh hơn nữa cho các quận, huyện, thị xã.

Luật Đất đai sửa đổi sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa)

Kỳ vọng thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững

(PLVN) -  Dự kiến Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét thông qua vào giữa năm 2023. Đây là dự án Luật quan trọng, tác động trực tiếp đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản. Khi Luật này được sửa đổi, thông qua, kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ phát triển mạnh mẽ, bền vững.
Tại TP. Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk), diện tích đất trồng lúa còn rất lớn. (Ảnh minh họa).

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất hàng ngàn ha để thực hiện dự án trong năm 2023

(PLVN) - Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành nghị quyết danh mục dự án phải thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong năm 2023; dự án đầu tư có sử dụng đất phải chuyển mục đích dưới 10 ha đất trồng lúa, dưới 20 ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn.
Điểm sáng đầu tư hạ tầng đô thị tại Hải Phòng

Điểm sáng đầu tư hạ tầng đô thị tại Hải Phòng

(PLVN) - Trong năm 2022, Hải Phòng đã khởi động hàng loạt các dự án hạ tầng quan trọng để xây dựng diện mạo đô thị khang trang, hiện đại. Các thương hiệu bất động sản lớn cũng góp phần tô điểm vẻ đẹp đô thị Hải Phòng khi bắt tay xây dựng những công trình mang tính biểu tượng.
Ảnh minh họa.

Giá đất bồi thường thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới có Quyết định số 23/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án thành phần 3 thuộc dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1, đoạn qua phường Mỹ Xuân, phường Hắc Dịch, xã Tóc Tiên và xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ.
Bắc Giang điều chỉnh quy mô sân golf Việt Yên từ khoảng 152,4 ha xuống khoảng 141,4 ha.

Điều chỉnh Dự án sân golf Việt Yên

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang mới phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Sân golf Việt Yên, tại xã Hương Mai và xã Trung Sơn, huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500).
TP Đà Nẵng muốn có một khu phi thuế quan để thu hút nhà đầu tư lớn nước ngoài.

Vì sao Đà Nẵng muốn lập khu phi thuế quan?

(PLVN) -  UBND TP Đà Nẵng vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho thành lập Khu phi thuế quan TP Đà Nẵng nhằm tạo đột phá về cơ chế, chính sách để có thể cạnh tranh so với mô hình thành công trên thế giới, tăng sức hấp dẫn thu hút nhà đầu tư nước ngoài.
Gần 1.000 khách hàng mua đất trên giấy liên quan dự án của Công ty CP Bách Đạt An

Vụ tranh chấp liên quan các dự án của Bách Đạt An: Cơ quan An ninh làm rõ việc hồ sơ gốc bị mất để xác định hành vi vi phạm

(PLVN) - Vừa qua, PC03 Công an tỉnh Quảng Nam đã thông tin về việc hồ sơ gốc bị mất trong vụ tranh chấp liên quan các dự án của Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) khiến dư luận bất ngờ. Gần 1.000 khách hàng mua đất trên giấy nhiều năm qua vẫn đang khốn khổ đòi sổ đỏ, giờ đây họ lại tiếp tục “mất ăn mất ngủ” khi sự việc thêm rắc rối và cho rằng có thể là như 1 chiêu trò của chủ đầu tư?
Huyện Cam Lâm là địa phương có nhiều dự án kêu gọi đầu tư lớn.

Khánh Hòa công bố 122 dự án kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách

(PLVN) - Ngày 4/1, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký quyết định phê duyệt danh mục 122 dự án kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Thị trường BĐS được kỳ vọng sớm phục hồi.

Thách thức để thị trường bất động sản phục hồi

(PLVN) -  Theo dự báo của nhiều nhà kinh tế, 6 tháng đầu năm 2023 là thời gian khó khăn nhất của thị trường, “ánh sáng” tốt lên có thể cuối năm. Bên cạnh những giải pháp cụ thể, thị trường bất động sản sẽ phải xử lý các vấn đề về pháp lý, dòng tiền, tái cấu trúc.