"Đòn gió" cứu thị trường Bất động sản?

(PLO) - Lại một gói tín dụng nữa được đưa ra để cứu thị trường bất động sản. Hoặc giả như không thật sự có gói tín dụng nào cả thì các doanh nghiệp bất động sản vẫn được lợi từ những “đòn gió” truyền thông.

Hình minh họa
Hình minh họa
Cho dù 50.000 tỉ lần này mang tính chất “thương mại”, tức là lãi suất cho vay theo thị trường chứ không “ưu đãi” bằng tiền ngân sách như gói 100.000 tỉ mà Bộ Xây dựng đang chủ trì hiện nay. Thế nhưng, vấn đề là điều gì sẽ xảy ra nếu số tiền khổng lồ này chảy… nhầm chỗ vào nhà cửa, đất đai? Và có gì “đặc biệt” đằng sau liên minh chủ trì việc này: Ngân hàng Xây dựng Việt Nam và Tập đoàn Thiên Thanh? 
Trong một diễn biến khác, việc Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng yêu cầu các địa phương trong năm 2014 “không cấp phép đầu tư mới đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới” khiến dư luận đặt câu hỏi vì sao cơ quan quản lý nhà nước lại can thiệp hành chính sâu vào thị trường như vậy.
Chưa thấy bóng dáng người tiêu dùng
Tiền đã đổ quá nhiều vào bất động sản trong khi tiền không thật sự nhiều trong nền kinh tế. Đổ vào lĩnh vực này thì sẽ thiếu hụt ở lĩnh vực khác căn bản hơn như sản xuất hàng hóa. Trong khi đó, điều đó lại có thể tạo nên những bất ổn tài chính tiền tệ như thời kỳ kích cầu 2008-2009. Ai cũng biết giá bất động sản ở Việt Nam cao ngất ngưởng so với các nước trong khi thu nhập của người dân thì ngược lại. Nhà đất thời gian qua có hạ một chút thì cũng là lẽ thường tình, không chỉ trên lập trường lợi ích của người dân mà còn của chính các doanh nghiệp bất động sản khi tồn kho đang chất chồng. 
Gói tín dụng 50.000 tỉ được cho là sẽ tạo ra liên kết bốn nhà: ngân hàng - chủ đầu tư - nhà thầu - nhà sản xuất vật liệu xây dựng, không có bóng dáng của người tiêu dùng. Liệu có thể diễn dịch đây chỉ là động thái hỗ trợ cho phía cung trong thời điểm hiện tại? Đặt trong mối liên hệ với đề nghị không cấp phép đầu tư mới nữa, thì rõ là phía cung đang được hà hơi tiếp sức từ nhiều phía. Giả sử các nhà đầu tư mới có phương án kinh doanh tốt hơn, giá bán rẻ hơn thì âu cũng là một sự cạnh tranh cần thiết vì chính họ và người mua. Còn ngược lại thì họ phải tự chịu theo quy luật đào thải của thị trường. 
Xét trên bình diện lợi ích cho nền kinh tế thì, nói như TS Phạm Thế Anh, việc không cho xây mới ngoài tác dụng tạm thời “giữ giá” sẽ không giúp gì nhiều cho việc hạ tồn kho, mà đó mới chính là vấn đề lớn hiện nay. Không còn cách nào khác, phải tiếp tục hạ giá nhà đất! 
Túi tiền của các ông chủ lớn 
Không có gì khó hiểu về mục tiêu của gói tín dụng 50.000 tỉ khi nhìn vào những người khởi xướng. Còn nhớ, trước đây Bộ Xây dựng nằng nặc đòi thành lập ngân hàng xây dựng theo thỉnh nguyện của Hiệp hội Bất động sản. Trong khi đó, rất nhiều ý kiến ngăn cản vì đã có nhiều ngân hàng và các ngân hàng này đều cho vay đa ngành, trong đó tỉ lệ cho vay liên quan bất động sản nếu tính đúng, tính đủ đã rất cao, dẫn đến nợ xấu cũng rất cao. 
Những tưởng sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước bác bỏ thì ý tưởng này xếp trong ngăn kéo. Thế nhưng, một Ngân hàng Xây dựng đã ra đời trên cơ sở đổi tên từ ngân hàng Đại tín. Sẽ không đáng bàn nếu đó chỉ là cái tên bị… trùng. Song không đơn giản như vậy. Những ông chủ mới của ngân hàng này là giới bất động sản! Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Phan Thành Mai đã tham gia hội đồng quản trị của ngân hàng này với vai trò là đại diện cho nhóm cổ đông là các doanh nghiệp bất động sản. 
Cổ đông lớn của ngân hàng - Tập đoàn Thiên Thanh đang hoạt động trong ngành vật liệu xây dựng, vốn cũng là dây mơ rễ má. Nay, với gói 50.000 tỉ do Ngân hàng Xây dựng cho vay hoặc bảo lãnh cho vay, liệu các hợp đồng cho vay có đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc về kiểm soát rủi ro hay cho vay nội bộ. Nhất là khi vốn và tổng tài sản của ngân hàng này có thể nhỏ hơn 50.000 tỉ định cho vay.
Hoặc giả như không thật sự có gói tín dụng nào cả, giả như tất cả rồi sẽ “đầu voi đuôi chuột” như gói 100.000 tỉ đồng lãi suất ưu đãi mà cho tới nay không mấy người dân nào được hưởng, thì các doanh nghiệp bất động sản vẫn được lợi từ những “đòn gió” truyền thông có chủ đích như thị trường sẽ được hỗ trợ, giá nhà đất đã nhích lên, nhiều dự án cháy hàng… 
Bởi lẽ, không biết đâu mà lần khi ngay trong báo cáo của Bộ Xây dựng, phía trên thì than thở thị trường khó khăn, cần cứu bằng cách không cho ra lò dự án mới; bên dưới thì thông tin thị trường đã ấm trở lại. Nếu thế thì cần gì phải cứu? 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký , chủ trì tiếp công dân thường kỳ tháng 3/2023.

Bí thư Quảng Ninh yêu cầu các địa phương rà soát tổng thể 5% quỹ đất nông nghiệp công ích

(PLVN) - Ngày 15/3, tại buổi tiếp công dân thường kỳ tháng 3, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã yêu cầu huyện Vân Đồn nói riêng và các địa phương trong tỉnh cùng với sở, ngành liên quan rà soát tổng thể 5% quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn; công tác quản lý quỹ đất này, không để xảy ra vi phạm, tham nhũng, lãng phí.
Ảnh minh họa

'Gọi tên' thủ tục

(PLVN) - Xin bắt đầu bằng dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, dài 58km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng, khởi công 9 năm trước đến nay vẫn dang dở do thiếu vốn, vướng thủ tục. Trong khi, dự án này có ý nghĩa trục huyết mạch nối hai vùng Đông - Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc cho TP HCM.
Đất ở Thành phố Hồ Chí Minh được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá Nhà nước

Đất ở Thành phố Hồ Chí Minh được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá Nhà nước

(PLVN) - Theo quyết định vừa được UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) ban hành, áp dụng từ 18/3, đất ở tuỳ quận huyện có hệ số điều chỉnh gấp 3-25 lần so với giá nhà nước. Khu vực có hệ số cao nhất, tối đa 25 lần, là huyện Hóc Môn (10-25 lần) và Thủ Đức (6-25 lần). Khung hệ số này tăng 10 đơn vị so với 2022 (tối đa 15 lần).
Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Khắc phục tình trạng chồng chéo trong các quy định

Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Khắc phục tình trạng chồng chéo trong các quy định

(PLVN) -  Góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các chuyên gia cho rằng, việc sửa đổi toàn diện Luật Đất đai lần này cần khắc phục tình trạng chồng chéo mâu thuẫn trong các quy định về đất đai nói chung và thu hồi đất nói riêng; khắc phục sự bất hợp lý trong thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.
Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN)

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS: Hoàn thiện thể chế, chính sách đảm bảo khả thi, đồng bộ

(PLVN) -  Theo Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản đảm bảo tính khả thi, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật… Tôn trọng và tuân thủ quy luật thị trường; lĩnh vực bất động sản bình đẳng với các ngành nghề, lĩnh vực khác.
Một góc TP Cà Mau.

Nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất ở Cà Mau

(PLVN) - Theo thông báo Kết luận Thanh tra (KLTT) 716/TB-TTCP Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố, việc xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất (SDĐ), thuê đất; ban hành áp dụng chính sách miễn giảm tiền SDĐ, thuê đất không đúng quy định tại một số dự án ở Cà Mau; gây thất thoát ngân sách Nhà nước (NSNN).
Chính phủ ban hành Nghị quyết về thị trường bất động sản, trong đó tập trung gỡ thể chế, khơi thông nguồn vốn.

Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Mục tiêu của nghị quyết là tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đặc biệt là về thể chế, tổ chức thực hiện và nguồn vốn cho thị trường bất động sản.
Ảnh minh họa

Giải pháp nào hiện thực giấc mơ 'nhà giá rẻ'?

(PLVN) -  Trong 5 năm, có 18 ngàn người ở TP HCM cần vay vốn nhà ở xã hội (NƠXH) để mua hoặc xây nhà, nhưng chỉ 310 người được vay (đạt 1,7%). Thông tin được lãnh đạo Sở Xây dựng TP đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 và công bố kế hoạch 10 năm tới tại TP HCM.
 Một số công trình trái phép hoạt động trên bán đảo Sơn Trà.

Đà Nẵng khó xử lý công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà

(PLVN) -  Nhiều năm trước, Kết luận 792 ngày 18/10/2016 của Thanh tra TP Đà Nẵng đã chỉ rõ, có 68 công trình xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà (từ 1997 - 2010) phải tháo dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, 6 năm qua, mới có 10 trường hợp bị xử lý.
TS. Vũ Tiến Lộc, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn bất động sản mùa xuân.

Đột phá về thể chế sẽ dẫn đường cho sự hồi sinh của thị trường bất động sản

(PLVN) - Tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ III do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức, các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp bất động sản đã đưa ra dự báo về xu hướng, triển vọng và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tới.
Ảnh minh họa.

Đốc thúc sở, ngành giao đất cho 5.700 hộ dân huyện Mê Linh

(PLVN) - Ngày 9/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, yêu cầu Sở Tài, nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch và Kiến trúc, Tư pháp, Tài chính… giải quyết tồn tại, vướng mắc về giao đất dân cư dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh.
Các dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư vướng kiện cáo, tranh chấp

Quảng Nam chỉ đạo công an vào cuộc vụ 1.000 người mua đất dự án Bách Đạt An

(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện 3 dự án bất động sản gồm khu đô thị Hera Complex Riverside, khu đô thị 7B mở rộng và khu đô thị Bách Đạt 1 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Sửa đổi Luật Đất đai phải tổng thể, lâu dài, không để xảy ra cài cắm lợi ích nhóm

Sửa đổi Luật Đất đai phải tổng thể, lâu dài, không để xảy ra cài cắm lợi ích nhóm

Phát biểu đề dẫn tại tọa đàm góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, phải bảo đảm tính tổng thể, chiến lược, lâu dài; tuyệt đối không hợp thức hóa những vướng mắc có tính chất vi phạm; đề phòng cài cắm lợi ích nhóm.
Quang cảnh Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai tại Hà Nội.

Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Cần có chế tài xử lý nghiêm các dự án “treo”

(PLVN) - Hôm qua (3/3), Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh đều đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Nhiều ý kiến đề nghị dự thảo luật cần quy định chế tài xử lý và thực hiện nghiêm khi xuất hiện các dự án “treo” để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất và việc sử dụng đất hiệu quả, tránh lãng phí.