Bộ Xây dựng đề xuất “chuyển nợ” từ nhà đầu tư sang người mua nhà

(PLO) - Theo các chuyên gia của Bộ Xây dựng, để không làm tăng tỷ trọng tín dụng bất động sản (BĐS) nhưng sẽ tạo thanh khoản cho nhà đầu tư có vốn để tái đầu tư, cần nghiên cứu thêm hình thức "chuyển nợ" từ nhà đầu tư sang người mua nhà bằng cách thay đổi lại khế ước vay giữa ngân hàng với nhà đầu tư sang khế ước vay giữa ngân hàng với người mua nhà.
Bộ Xây dựng đề xuất  “chuyển nợ”  từ nhà đầu tư sang người mua nhà
Theo số liệu Bộ Xây dựng thống kê tại Đề án phát triển thị trường BĐS, TP.Hồ Chí Minh có tỷ trọng dư nợ tín dụng bình quân qua các năm đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS lớn nhất trong toàn quốc (47%), tiếp đến là Hà Nội (20%), còn lại là các địa phương khác.
Tỷ lệ nợ xấu đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS có xu hướng tăng  dần từ năm 2010 đến nay. Nếu tại thời điểm 31/12/2010 là 2%, thời điểm 31/12/2011 là 4%, thời điểm 31/12/2012 là 5,39% thì thời điểm 30/6/2013 là 6,7%. Tuy nhiên, đến thời điểm 31/11/2013 đã giảm còn 4,93%. 
Nguyên nhân chủ yếu khiến nợ xấu đầu tư, kinh doanh BĐS có xu hướng tăng là do nợ đọng trong xây dựng cơ bản lớn do chủ đầu tư không có vốn dẫn đến nhiều công trình thi công dở dang, kéo dài, hiệu quả đầu tư thấp. 
Do thiếu vốn thanh toán trong xây dựng cơ bản, các nhà thầu không có đủ nguồn thu để trả các khoản nợ đã vay ngân hàng để chi trả tiền nguyên vật liệu, thiết bị, chi phí nhân công, quản lý… dẫn đến tình trạng chiếm dụng vốn lẫn nhau, dây dưa, kéo dài. 
Hầu hết các địa phương thời gian qua có nhu cầu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng rất lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, do đó đã triển khai nhiều dự án, công trình đầu tư, xây dựng trong khi nguồn vốn đầu tư còn nhiều hạn chế.
Nợ xấu lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS tăng cũng phản ánh tình hình khó khăn của nền kinh tế nói chung và lĩnh vực BĐS nói riêng, đặc biệt trong bối cảnh tồn kho BĐS lớn.
Trong cơ cấu nợ, cho vay đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị, văn phòng, trung tâm thương mại tăng, cho vay mua nhà để bán cũng tăng cao (tới 59,68%), trong khi cho vay xây dựng, sửa chữa, mua nhà để ở lại giảm nhiều (giảm 19,92%). Điều đó cho thấy tốc độ tăng trưởng tín dụng cho phía cung và cầu BĐS chưa cân đối. 
Để tăng tính thanh khoản cho các khoản vay BĐS, giảm độ rủi ro cho hệ thống ngân hàng nhưng vẫn bảo đảm yêu cầu của Chính phủ không tăng tỷ trọng tín dụng BĐS thì trong giai đoạn hiện nay, cần phải điều chỉnh linh hoạt tỷ trọng cho vay đối với từng khoản mục tín dụng BĐS. 
Bộ Xây dựng cho rằng, trong khi phải giảm tỷ trọng đối với một số khoản mục như vay xây dựng khu đô thị, văn phòng (cao ốc) cho thuê, trung tâm thương mại, nhà để bán..., thì cần phải tăng tỷ trọng cho vay xây dựng, sửa chữa, mua nhà để ở hoặc đối với các dự án dở dang cần vốn để tiếp tục hoàn thành sản phẩm, đưa ra thị trường kinh doanh và thu hồi vốn đầu tư. 
“Cần nghiên cứu thêm hình thức "chuyển nợ" từ nhà đầu tư sang người mua nhà bằng cách thay đổi lại khế ước vay giữa ngân hàng với nhà đầu tư sang khế ước vay giữa ngân hàng với người mua nhà. Bằng cách này sẽ không làm tăng tỷ trọng tín dụng bất động sản nhưng sẽ tạo thanh khoản cho nhà đầu tư có vốn để tái đầu tư” - Bộ Xây dựng đề xuất./.
Ảnh minh hoạ

Luật Đất đai (sửa đổi): Bảng giá đất mới áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh hằng năm

(PLVN) - Theo Luật đất đai (sửa đổi), bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh, sửa đổi bổ sung từ ngày 1/1 của năm tiếp theo. Việc xây dựng bảng giá đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất...
Khu công nghiệp Hòa Phú thu hút nhiều nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

Giải phóng mặt bằng thực hiện khu công nghiệp Hòa Phú (Bắc Giang): Chủ tịch UBND chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch

(PLVN) - Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, mới đây đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), bảo đảm trong quý 1/2024 hoàn thành GPMB toàn bộ diện tích Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú, KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1 (GĐ1).
Luật sư Đỗ Thị Thanh Nhàn - Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Luật Kinh doanh Bất động sản 2023: Siết tình trạng phân lô bán nền, ngăn chặn “dự án ma”, bảo đảm quyền lợi cho người mua, thuê mua bất động sản

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản 2023 vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/01/2025 được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh bất động sản, bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho cả khách hàng lẫn chủ đầu tư, đặc biệt là người mua, thuê mua bất động sản.
Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023 được thông qua lần này được dư luận đánh giá là có nhiều nội dung thay đổi có lợi cho người dân. Vậy cụ thể đó là những nội dung nổi bật nào? Phóng viên Báo PLVN có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Thị Thu Hường - Giám đốc điều hành Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
Hình minh hoạ

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được mua bán tối đa 5 căn nhà/năm

(PLVN) - Ngày 5/3/2024, trong dự thảo lần 2 Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản , được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng đã chính thức bỏ đề xuất quy định mỗi cá nhân kinh doanh bất động sản chỉ được bán, cho thuê, cho thuê mua từ 3-5 căn nhà trong một năm.
Hình ảnh minh họa.

Quy định mới về định giá đất

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 5. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị

(PLVN) - Sau rất nhiều nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5. Đây là thành quả cộng hưởng của nhiều yếu tố và còn là bài học kinh nghiệm quý về đổi mới tư duy, phương pháp làm việc, quyết liệt hành động để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp.