Điều chỉnh giảm chiều cao hạng mục Giảng đường dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hòe Nhai ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 3611/BVHTTDL-DSVH gửi UBND TP. Hà Nội về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hòe Nhai (số 19 phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, TP. Hà Nội).

Chùa Hòe Nhai (nguồn: Internet).
Chùa Hòe Nhai (nguồn: Internet).

Theo đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hòe Nhai, số 19 phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, hạng mục: điều chỉnh nhà Giảng đường.

Tuy nhiên, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lưu ý: Nghiên cứu giảm chiều cao công trình hạng mục nhà Giảng đường để đảm bảo tương quan chung với các công trình xung quanh, đặc biệt là các công trình có sẵn trong khuôn viên chùa theo hướng: tầng 1 giảm chiều cao thông thủy từ 3,9m xuống 3,6m, tầng áp mái giảm chiều cao thông thủy từ 2,83m xuống 2,53m.

Đồng thời, sử dụng đề tài "sắc không" để trang trí trên các cửa sổ (không trang trí đề tài "chữ Thọ"). Không đắp kìm bờ nóc và không thiết kế "hổ phù" đắp trên hai đầu hồi công trình.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có ý kiến để UBND TP. Hà Nội biết và chỉ đạo cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ Dự án, công bố công khai nội dung điều chỉnh để tạo sự đồng thuận trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Chùa Hòe Nhai hay còn gọi là chùa Hồng Phúc hiện nay ở số nhà 19 phố Hàng Than. Ngôi chùa vốn được xây dựng từ đầu thế kỷ XI, nhưng chùa Hòe Nhai đã bị chiến tranh tàn phá, mãi đến cuối thế kỷ XVII, có bà bào mẫu của vua Lê Hy Tông quê ở phường này đứng ra xây dựng lại, rồi mời Hòa thượng Thủy Nguyệt - Vị tổ thứ nhất của phái Tào động đến trụ trì.

Chùa Hòe Nhai tọa lạc trên một khu đất vuông vắn, ngoài cùng là Tam quan xây cột trụ không mái. Trước sân chùa có hai tháp kỷ niệm các nhà sư đã viên tịch và chếch về góc trái trước chùa có thấp Ấn Quang mới xây năm 1963 để tưởng niệm Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu ở Sài Gòn nhằm tố cáo tội ác của Mỹ - Ngụy.

Mặt bằng kiến trúc của chùa hình chữ "công", phía trước là hai Bái đường liền mái với nhau, mỗi nhà có 5 gian; phía sau là nhà Tổ gồm 7 gian và kề ngay đó có ngôi nhà 13 gian, trước đây gọi là "Kinh viện" (Nhà để kinh sách).

Năm 2007, sau khi thu hồi được từ 13 hộ gia đình cán bộ thuộc đội 5 đường sắt sử dụng, toàn bộ nhà kinh viện chùa Hòe Nhai đã được tu bổ trên cơ sở bảo tồn, tôn tạo các hình thức kiến trúc đặc trưng hiện có của chùa như lát nền, xây bờ nóc, đắp hoa văn, xây tường và móng, các kết cấu gỗ được thay thế bằng gỗ lim với tổng kinh phí là 7 tỷ đồng; đến nay nhà kinh viện chùa Hòe Nhai đã được đưa vào sử dụng, góp phần phục vụ nhân dân địa phương, du khách thập phương thăm viếng. Ngoài ra, phía bên trái nhà Tổ còn có nhà kho và nhà bếp. (nguồn: badinh.hanoi.gov)

Một góc Khu công nghiệp Phú Hội- huyện Đức Trọng.

Công an Lâm Đồng điều tra sai phạm tại 2 khu công nghiệp

(PLVN) -  Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa thanh tra công tác quản lý tại 2 KCN Lộc Sơn (Tp.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (H.Đức Trọng), phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chính sách về ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, nhờ việc cho doanh nghiệp khác thuê lại đất.
Tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn Lâm Đồng diễn ra phức tạp trong thời gian qua.

Lâm Đồng chuẩn bị điều chỉnh hệ số giá đất

(PLVN) -  Ngày 30/11/2021, Sở TNMT đã gửi văn bản góp ý gửi Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng dự thảo Quyết định ban hành hệ số bảng giá điều chỉnh các loại đất năm 2022 trên địa bàn các huyện, thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.