Điều chỉnh giảm chiều cao hạng mục Giảng đường dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hòe Nhai ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 3611/BVHTTDL-DSVH gửi UBND TP. Hà Nội về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hòe Nhai (số 19 phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, TP. Hà Nội).

Chùa Hòe Nhai (nguồn: Internet).
Chùa Hòe Nhai (nguồn: Internet).

Theo đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hòe Nhai, số 19 phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, hạng mục: điều chỉnh nhà Giảng đường.

Tuy nhiên, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lưu ý: Nghiên cứu giảm chiều cao công trình hạng mục nhà Giảng đường để đảm bảo tương quan chung với các công trình xung quanh, đặc biệt là các công trình có sẵn trong khuôn viên chùa theo hướng: tầng 1 giảm chiều cao thông thủy từ 3,9m xuống 3,6m, tầng áp mái giảm chiều cao thông thủy từ 2,83m xuống 2,53m.

Đồng thời, sử dụng đề tài "sắc không" để trang trí trên các cửa sổ (không trang trí đề tài "chữ Thọ"). Không đắp kìm bờ nóc và không thiết kế "hổ phù" đắp trên hai đầu hồi công trình.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có ý kiến để UBND TP. Hà Nội biết và chỉ đạo cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ Dự án, công bố công khai nội dung điều chỉnh để tạo sự đồng thuận trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Chùa Hòe Nhai hay còn gọi là chùa Hồng Phúc hiện nay ở số nhà 19 phố Hàng Than. Ngôi chùa vốn được xây dựng từ đầu thế kỷ XI, nhưng chùa Hòe Nhai đã bị chiến tranh tàn phá, mãi đến cuối thế kỷ XVII, có bà bào mẫu của vua Lê Hy Tông quê ở phường này đứng ra xây dựng lại, rồi mời Hòa thượng Thủy Nguyệt - Vị tổ thứ nhất của phái Tào động đến trụ trì.

Chùa Hòe Nhai tọa lạc trên một khu đất vuông vắn, ngoài cùng là Tam quan xây cột trụ không mái. Trước sân chùa có hai tháp kỷ niệm các nhà sư đã viên tịch và chếch về góc trái trước chùa có thấp Ấn Quang mới xây năm 1963 để tưởng niệm Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu ở Sài Gòn nhằm tố cáo tội ác của Mỹ - Ngụy.

Mặt bằng kiến trúc của chùa hình chữ "công", phía trước là hai Bái đường liền mái với nhau, mỗi nhà có 5 gian; phía sau là nhà Tổ gồm 7 gian và kề ngay đó có ngôi nhà 13 gian, trước đây gọi là "Kinh viện" (Nhà để kinh sách).

Năm 2007, sau khi thu hồi được từ 13 hộ gia đình cán bộ thuộc đội 5 đường sắt sử dụng, toàn bộ nhà kinh viện chùa Hòe Nhai đã được tu bổ trên cơ sở bảo tồn, tôn tạo các hình thức kiến trúc đặc trưng hiện có của chùa như lát nền, xây bờ nóc, đắp hoa văn, xây tường và móng, các kết cấu gỗ được thay thế bằng gỗ lim với tổng kinh phí là 7 tỷ đồng; đến nay nhà kinh viện chùa Hòe Nhai đã được đưa vào sử dụng, góp phần phục vụ nhân dân địa phương, du khách thập phương thăm viếng. Ngoài ra, phía bên trái nhà Tổ còn có nhà kho và nhà bếp. (nguồn: badinh.hanoi.gov)

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.