Địa phương căn cứ tình hình thực tế để miễn, giảm tiền thuê đất đối với cơ sở xã hội hóa

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Trước kiến nghị của người dân tỉnh Phú Thọ, Bộ Tài chính cho biết, chính sách xã hội hóa đã có quy định cụ thể về việc giao các địa phương căn cứ tình hình thực tế để ban hành mức miễn, giảm tiền thuê đất đối với cơ sở xã hội hóa.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Theo người dân tỉnh Phú Thọ, hiện nay các thiết chế thể thao trên địa bàn tỉnh được đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước (các công trình phục vụ Seagame năm 2003 và Hội khỏe Phù Đổng lần thứ VII năm 2008) chưa sử dụng hết công suất.

Để phát huy công suất, hiệu quả các thiết chế, giảm áp lực duy tu, bảo dưỡng từ ngân sách nhà nước và đẩy mạnh xã hội hóa, việc thu hút các nhà đầu tư khai thác vận hành là rất cấp thiết. Tuy nhiên, theo tính toán chi phí các nhà đầu tư phải trả nhà nước hằng năm để khai thác, vận hành khá cao nên khó thu hút nhà đầu tư tham gia (mặc dù đã miễn, giảm theo Nghị định 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008, Nghị định số 59/2014/NĐ-CP ngày 16/6/2014 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường).

Để có cơ chế minh bạch, hiệu quả thực hiện chủ trương này, đề nghị Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan sớm sửa đổi, bổ sung các nghị định: số 69/2008/NĐ-CP, số 59/2014/NĐ-CP phù hợp với các nghị định: số 151/2017/NĐ-CP, số 167/2017/NĐ-CP, đồng thời giao các địa phương xem xét miễn, giảm tiền thuê đất, tiền thuê cơ sở hạ tầng đối với các cơ sở xã hội hóa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội địa phương.

Về việc miễn, giảm tiền thuê đất đối với cơ sở xã hội hóa, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của pháp luật chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường (Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008, Nghị định số 59/2014/NĐ-CP ngày 16/6/2014 của Chính phủ), UBND cấp tỉnh căn cứ điều kiện thực tế của địa phương ban hành và công bố công khai chế độ miễn, giảm tiền thuê đất đối với các cơ sở xã hội hóa theo từng khu vực, lĩnh vực.

Theo đó, mức tối đa là miễn tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian của dự án, mức tối thiểu bằng mức ưu đãi theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về đầu tư.

Như vậy, chính sách xã hội hóa đã có quy định cụ thể về việc giao các địa phương căn cứ tình hình thực tế của địa phương để ban hành mức miễn, giảm tiền thuê đất đối với cơ sở xã hội hóa.

Về việc sử dụng cơ sở hạ tầng để cho thuê và việc miễn, giảm tiền thuê cơ sở hạ tầng, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của pháp luật chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường (Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008, Nghị định số 59/2014/NĐ-CP ngày 16/6/2014 của Chính phủ), UBND cấp tỉnh căn cứ khả năng ngân sách và nhu cầu khuyến khích xã hội hóa để cho cơ sở thực hiện xã hội hóa cho thuê có thời hạn đối với quỹ nhà, cơ sở hạ tầng hiện có.

Riêng các quỹ nhà, cơ sở hạ tầng hiện có là tài sản công thì việc cho thuê, liên doanh, liên kết được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công. Như vậy, pháp luật đã có quy định đầy đủ, cụ thể về việc sử dụng quỹ nhà, cơ sở hạ tầng hiện có vào mục đích cho thuê, liên doanh, liên kết với nguyên tắc nếu là tài sản công thì thực hiện theo quy định của pháp luật về tài sản công; đã đảm bảo sự phù hợp với pháp luật về khuyến khích xã hội hóa với pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công.

UBND cấp tỉnh có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở xã hội hóa đầu tư xây dựng trường học, bệnh viện, khu vui chơi, khu thể thao, bảo tàng, thư viên, nhà văn hóa, rạp hát, rạp chiếu phim hoặc các công trình xã hội hóa khác theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Pháp luật về khuyến khích xã hội hóa và pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công không có quy định về việc miễn, giảm tiền thuê cơ sở hạ tầng, vì vậy, theo Bộ Tài chính, căn cứ  tình hình thực tế tại địa phương thì UBND cấp tỉnh có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở xã hội hóa trong việc cho thuê, xây dựng cơ sở vật chất; còn việc kiến nghị giao các địa phương xem xét miễn, giảm tiền thuê cơ sở hạ tầng là không có căn cứ để thực hiện./.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: Internet).

Chính phủ "thúc" Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành 16,03 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

HoREA kiến nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện luật để phòng chống hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá đất

(PLVN) - Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có một số kiến nghị Bộ Tư pháp chủ trì rà soát, xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá để phòng chống các hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong tổ chức thực hiện đấu giá đất.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hà Nội trình danh mục 623 dự án với diện tích gần 1.943ha cần thu hồi đất trong năm 2021

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình đề nghị HĐND TP. Hà Nội quyết nghị thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục 623 dự án cần thu hồi đất với diện tích 1.942,9ha, 352 dự án chuyển mục đích trồng lúa với diện tích hơn 480 ha trong năm 2021 trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Hà Nội.
Các thành viên Hội đồng tại các điểm cầu trực tuyến (Ảnh: Bộ Xây dựng)

02 TCVN được nghiệm thu kết quả khá

(PLVN) - Hội đồng tư vấn đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN của Bộ Xây dựng đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về nghiệm thu các kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng 02 TCVN hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn và xác định, đo lường và thẩm định hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà” do Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đề xuất loại bỏ quy định ưu đãi vay vốn đối với người mua, thuê nhà ở xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Điểm đáng chú ý là dự thảo loại trừ đối tượng vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở. 
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đồng Tháp: Quy định diện tích đất ở đô thị tối thiểu sau tách thửa đất có nhà ở là 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Tháp mới ban hành quyết định số 22/2021/QĐ-UBND quy định về điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa, diện tích đất tối thiểu được tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Quy định có hiệu lực từ ngày 15/9/2021.
Nhiều chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội cần được xây dựng lại.

Cải tạo, xây lại chung cư cũ: Lựa chọn nhà đầu tư thế nào?

(PLVN) -  Từ 1/9/2021, việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đối với trường hợp các chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ được thực hiện theo quy định mới khi Nghị định 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có hiệu lực thi hành.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bình Thuận ban hành quy định mới tách thửa đất tại đô thị tối thiểu 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ngày 30/8/2021 về quy định điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/9/2021 thay thế cho quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất tại Bình Thuận ban hành từ cuối tháng 12/2018.