Đến lượt Bắc Giang chỉ thị kiểm tra, xử lý tình trạng sốt đất

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ra chỉ thị yêu cầu xử lý, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ mua đi bán lại khiến giá đất sốt ảo trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết thời gian gần đây, tình trạng tách một thửa đất thành nhiều thửa để lợi dụng hợp thức hóa, chuyển mục đích sang đất ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật xuất hiện ngày càng nhiều tại các khu vực quy hoạch trên địa bàn tỉnh như khu đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, sân golf, đường giao thông…. và các vùng lân cận.

Bên cạnh đó, hiện tượng cò đất đầu cơ mua đi bán lại gây sốt ảo, thổi giá làm cho giá đất không đúng với mức giá phổ biến trên thị trường, đồng thời tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật, xây dựng công trình trên đất nhằm trục lợi bồi thường. 

"Tình trạng này nếu không được kiểm soát hiệu quả có thể dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp, gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội và việc thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh", chỉ thị nêu rõ.

Bắc Giang yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng sốt đất ảo trên địa bàn. 
Bắc Giang yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng sốt đất ảo trên địa bàn. 

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã tăng cường kiểm tra, xây dựng cơ chế khuyến khích phát hiện, tố giác vi phạm pháp luật đất đai, đồng thời xử lý theo quy định.

Chỉ thị nhấn mạnh việc xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng tự ý chia lô, tách thửa, xây dựng các công trình trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay lấn chiếm đất công ích, đất hành hành lang giao thông để xây dựng nhà ở, công trình trái pháp luật.

Những khu vực có dấu hiệu gia tăng đột biến tình trạng chuyển mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sốt ảo phải được chú ý đặc biệt để các địa phương sớm kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời. 

Sở Xây dựng cần tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản, tổ chức kiểm tra, có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân có hành vi môi giới, kinh doanh đất đai khi chưa đảm bảo điều kiện tại các khu vực có dự án khu đô thị, khu dân cư. Sở cũng cần tham mưu UBND tỉnh các các giải pháp để ngăn chặn tình trạng đầu cơ đất đai, lập các dự án ảo và phân lô bán nền trái quy định.

Trước đó, để ngăn chặn tình trạng giá đất tăng nóng có nguy cơ sốt ảo, nhiều địa phương ra văn bản yêu cầu việc tăng cường quản lý đất đai. UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) yêu cầu các xã phường và đơn vị liên quan kịp thời phát hiện các thông tin liên quan đến tình trạng cò mồi, đầu cơ, thao túng thị trường, đồng thời cập nhật, công khai, đăng tải thông tin pháp lý của các dự án cho người dân được biết, cảnh báo người dân cảnh giác. 

UBND huyện Hớn Quản (Bình Phước) và UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã ban hành các văn bản, phát đi cảnh báo và yêu cầu các đơn vị kiểm tra, quản lý chặt việc sang nhượng đất, trật tự xây dựng tại khu vực có tình trạng giới đầu cơ thổi giá đất.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?