Đà Nẵng nói gì khi Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung khởi công 1 dự án nhưng chưa có quyết định giao đất

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Dự án Khu đô thị (KĐT) Phong Nam (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) đã khởi công từ lâu nhưng cơ quan chức năng có thẩm quyền của Đà Nẵng cho biết, UBND TP. Đà Nẵng chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất cho bất kỳ đơn vị nào.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng khẳng định, đến nay chưa tham mưu cho UBND TP. Đà Nẵng ra quyết định giao đất, thuê đất cho bất cứ đơn vị nào.
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng khẳng định, đến nay chưa tham mưu cho UBND TP. Đà Nẵng ra quyết định giao đất, thuê đất cho bất cứ đơn vị nào.

Những ngày vừa qua, dự luận đặt biệt chú ý việc Chính phủ đã phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện hai dự án lớn là Khu đô thị Phong Nam và Chợ đầu mối Hòa Phước - chợ đầu mối lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Theo quyết định số 1339 do Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký, Chính phủ chấp thuận cho UBND TP Đà Nẵng chuyển đổi mục đích sử dụng gần 44 ha đất để thực hiện dự án thuộc địa bàn huyện Hòa Vang.

Trong đó, dự án KĐT Phong Nam sẽ sử dụng 16,7ha đất chuyển đổi, dự án do Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung làm chủ đầu tư.

Trên trang web của Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung (DMT Group), từ ngày 13/5/2019 cũng đã đăng thông tin hình ảnh đơn vị này làm lễ khởi công dự án KĐT Phong Nam. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đăng hình ảnh sắp mở bản dự án khu đô thị này.

Đà Nẵng nói gì khi Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung khởi công 1 dự án nhưng chưa có quyết định giao đất ảnh 1

Thông tin rao bán dự án KĐT Phong Nam

Theo giới thiệu trên trang web của DMT Group, dự án KĐT Phong Nam tọa lạc cạnh quốc lộ 1A, nằm giữa Cầu Đỏ và chợ Miếu Bông, cách trung tâm TP. Đà Nẵng 5km. Khi dự án hoàn thành KĐT sẽ bao gồm các trục đường, cây xanh, hạ tầng điện nước và nằm ngay khu dân cư hiện hữu, xây dựng diện tích có khu vui chơi, gần các tiện ích như chợ, trường học, thông các trục đường chính Bắc Nam...

Liên quan dự án này, ngày 27/10, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) TP. Đà Nẵng Tô Văn Hùng khẳng định, đến nay đơn vị này chưa tham mưu cho UBND TP.Đà Nẵng quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án KĐT Phong Nam cho bất kỳ đơn vị nào.

"Việc giao đất, cho thuê đất dự án chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất rong ranh giới dự án theo quy định tại Điều 53 Luật Đất đai năm 2013 và đảm bảo các quy định của pháp luật đất đai hiện hành và pháp luật khác có liên quan", ông Hùng nêu.

Ngoài ra, Sở TN&MT TP.Đà Nẵng thông tin thêm, dự án KĐT Phong Nam có quy mô diện tích hơn 21,5 ha tại xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang) được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3348/QĐ-UBND ngày 02/5/2012, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại Quyết định số206/QĐ-UBND ngày 15/01/2018.

Dự án đã được xác định trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) thành phố Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 07/10/2019. Đồng thời, dự án đã được HĐND TP.Đà Nẵng thông qua danh mục dự án thu hồi đất tại Nghị quyết 332/NQ-NĐND ngày 09/12/2020 và đã được xác định trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Hòa Vang và được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 1489/QĐ-UBND ngày 24/4/2020.

Sở TN&MT TP.Đà Nẵng cho biết, thực hiện quy hoạch của thành phố, UBND huyện Hòa Vang đã triển khai thực hiện các thủ tục giải phóng mặt bằng, thu hồi đất trong ranh giới dự án. Theo kết quả đo đạc, xác định trong ranh giới dự án có hơn 16,7ha đất trồng lúa. Vì vậy, Sở TN&MT đã tham mưu UBND thành phố trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án ...

Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).