Đà Nẵng nói gì khi Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung khởi công 1 dự án nhưng chưa có quyết định giao đất

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Dự án Khu đô thị (KĐT) Phong Nam (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) đã khởi công từ lâu nhưng cơ quan chức năng có thẩm quyền của Đà Nẵng cho biết, UBND TP. Đà Nẵng chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất cho bất kỳ đơn vị nào.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng khẳng định, đến nay chưa tham mưu cho UBND TP. Đà Nẵng ra quyết định giao đất, thuê đất cho bất cứ đơn vị nào.
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng khẳng định, đến nay chưa tham mưu cho UBND TP. Đà Nẵng ra quyết định giao đất, thuê đất cho bất cứ đơn vị nào.

Những ngày vừa qua, dự luận đặt biệt chú ý việc Chính phủ đã phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện hai dự án lớn là Khu đô thị Phong Nam và Chợ đầu mối Hòa Phước - chợ đầu mối lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Theo quyết định số 1339 do Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký, Chính phủ chấp thuận cho UBND TP Đà Nẵng chuyển đổi mục đích sử dụng gần 44 ha đất để thực hiện dự án thuộc địa bàn huyện Hòa Vang.

Trong đó, dự án KĐT Phong Nam sẽ sử dụng 16,7ha đất chuyển đổi, dự án do Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung làm chủ đầu tư.

Trên trang web của Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung (DMT Group), từ ngày 13/5/2019 cũng đã đăng thông tin hình ảnh đơn vị này làm lễ khởi công dự án KĐT Phong Nam. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đăng hình ảnh sắp mở bản dự án khu đô thị này.

Đà Nẵng nói gì khi Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung khởi công 1 dự án nhưng chưa có quyết định giao đất ảnh 1

Thông tin rao bán dự án KĐT Phong Nam

Theo giới thiệu trên trang web của DMT Group, dự án KĐT Phong Nam tọa lạc cạnh quốc lộ 1A, nằm giữa Cầu Đỏ và chợ Miếu Bông, cách trung tâm TP. Đà Nẵng 5km. Khi dự án hoàn thành KĐT sẽ bao gồm các trục đường, cây xanh, hạ tầng điện nước và nằm ngay khu dân cư hiện hữu, xây dựng diện tích có khu vui chơi, gần các tiện ích như chợ, trường học, thông các trục đường chính Bắc Nam...

Liên quan dự án này, ngày 27/10, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) TP. Đà Nẵng Tô Văn Hùng khẳng định, đến nay đơn vị này chưa tham mưu cho UBND TP.Đà Nẵng quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án KĐT Phong Nam cho bất kỳ đơn vị nào.

"Việc giao đất, cho thuê đất dự án chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất rong ranh giới dự án theo quy định tại Điều 53 Luật Đất đai năm 2013 và đảm bảo các quy định của pháp luật đất đai hiện hành và pháp luật khác có liên quan", ông Hùng nêu.

Ngoài ra, Sở TN&MT TP.Đà Nẵng thông tin thêm, dự án KĐT Phong Nam có quy mô diện tích hơn 21,5 ha tại xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang) được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3348/QĐ-UBND ngày 02/5/2012, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại Quyết định số206/QĐ-UBND ngày 15/01/2018.

Dự án đã được xác định trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) thành phố Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 07/10/2019. Đồng thời, dự án đã được HĐND TP.Đà Nẵng thông qua danh mục dự án thu hồi đất tại Nghị quyết 332/NQ-NĐND ngày 09/12/2020 và đã được xác định trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Hòa Vang và được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 1489/QĐ-UBND ngày 24/4/2020.

Sở TN&MT TP.Đà Nẵng cho biết, thực hiện quy hoạch của thành phố, UBND huyện Hòa Vang đã triển khai thực hiện các thủ tục giải phóng mặt bằng, thu hồi đất trong ranh giới dự án. Theo kết quả đo đạc, xác định trong ranh giới dự án có hơn 16,7ha đất trồng lúa. Vì vậy, Sở TN&MT đã tham mưu UBND thành phố trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án ...

Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.