Đà Nẵng lý giải nguyên nhân 3 khu công nghiệp lớn bị chậm tiến độ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ông Lê Minh Tường - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng đã thông tin về 3 khu công nghiệp hiện đang chậm tiến độ đầu tư trên địa bàn
Ông Lê Minh Tường - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng thông tin về tiến độ đầu tư 3 KCN.
Ông Lê Minh Tường - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng thông tin về tiến độ đầu tư 3 KCN.

Chiều 25/10, tại buổi họp báo quý III do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức, ông Lê Minh Tường - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, hiện tại các Khu công nghiệp mới là Khu công nghiệp Hoà Cầm - giai đoạn 2, Khu công nghiệp Hoà Ninh và Khu công nghiệp Hoà Nhơn đang chậm tiến độ đầu tư so với mục tiêu đề ra vì nhiều vướng mắc.

Cụ thể, KCN Hòa Nhơn, diện tích bị điều chỉnh giảm từ 360 ha xuống còn 237 ha do chia tách để hình thành Cụm công nghiệp Hòa Nhơn. Ngoài ra, địa điểm thực hiện dự án, có 2 đồ án bị trùng lắp về mặt khối lượng, đó là Đồ án quy hoạch phân khu Trung tâm lõi xanh và Đồ án quy hoạch phân khu KCN Hòa Nhơn.

Sau khi quy hoạch điều chỉnh được duyệt, Đà Nẵng sẽ kêu gọi nhà đầu tư tiềm năng tham gia đầu tư, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Còn về KCN Hoà Cầm - giai đoạn 2, Đà Nẵng đã thống nhất về quy trình lựa chọn nhà đầu tư với hình thức đấu thầu rộng rãi và giao Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp chủ trì tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định. Hiện, Ban quản lý đang thực hiện các thủ tục lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu để hỗ trợ thực hiện các bước lựa chọn nhà đầu tư.

Theo ông Tường, nguyên nhân khu công nghiệp này chậm tiến độ là do dự án có quy mô lớn, tính chất đặc thù, phức tạp. Tổng vốn đầu tư của dự án lên đến hơn 2.246 tỉ đồng.

Các khu công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng gần như đã lấp đầy, nhưng 3 khu công nghiệp mới lại chậm triển khai đầu tư.

Các khu công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng gần như đã lấp đầy, nhưng 3 khu công nghiệp mới lại chậm triển khai đầu tư.

Đặc biệt, việc lựa chọn nhà đầu tư phức tạp do các bộ, ngành không có quy định cụ thể về việc lựa chọn nhà đầu tư đối với loại hình dự án này, nên việc lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện trên cơ sở Đà Nẵng tự xây dựng quy trình và vận dụng các quy định của pháp luật về đấu thầu để thực hiện. Đây là dự án đầu tư đầu tiên của cả nước được triển khai lựa chọn nhà đầu tư theo phương án này.

Trong thời gian qua, khi thực hiện các thủ tục mời, đánh giá sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của các nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện dự án, xây dựng quy trình lựa chọn nhà đầu tư, các đơn vị liên quan liên tục gặp nhiều vướng mắc và phải mất nhiều thời gian để tham vấn ý kiến của các bộ, ngành hướng dẫn thực hiện; mất thời gian để giải quyết triệt để những bất cập về cơ sở pháp lý nhằm đảm bảo dự án được triển khai theo đúng quy định.

Đối với KCN Hòa Ninh, Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với KCN này.

Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng có tờ trình gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng đề nghị thẩm định hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại dự án KCN Hòa Ninh.

Thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất này, tháng 8/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng đã báo cáo UBND TP liên quan chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại dự án Khu công nghiệp Hòa Ninh. Theo đó, dự án có gần 44 ha diện tích rừng trồng được quy hoạch là rừng sản xuất.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.
Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.
Thị trường BĐS kỳ vọng khởi sắc khi các quy định mới đi vào cuộc sống. (Ảnh: VGP)

Sớm đưa 3 luật liên quan bất động sản vào cuộc sống: Gỡ khó cho thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2023 và Luật Đất đai 2024 đều có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025, tuy nhiên các Luật này đang được kỳ vọng sẽ được thi hành trước 6 tháng (từ 1/7/2024) để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Tọa đàm “Quy định mới về NOXH: từ chính sách đến thực thi” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều 10/5

Quy định mới về nhà ở xã hội: Hiện thực hóa tinh thần Luật Nhà ở (sửa đổi)

(PLVN) - Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Tuy nhiên để sớm đưa những chính sách tốt đẹp về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội (NOXH) nói riêng đi vào cuộc sống, Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn và đảm bảo chất lượng để trình Quốc hội cho phép thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) sớm hơn 6 tháng…
Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

(PLVN) - Sở Xây dựng Đà Nẵng mới có thông báo về việc mở bán và tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê căn hộ tại dự án chung cư nhà ở xã hội khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).
Luật Đất đai có nhiều nội dung mới mang tính đột phá quan trọng. (Ảnh: T.M)

Khơi dậy tiềm năng, phát huy nguồn lực từ đất đai

(PLVN) -Chiều 25/4, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 252 Luật Đất đai năm 2024 với sự chủ trì của Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế Nguyễn Chi Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định.