Đà Nẵng lý giải nguyên nhân 3 khu công nghiệp lớn bị chậm tiến độ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ông Lê Minh Tường - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng đã thông tin về 3 khu công nghiệp hiện đang chậm tiến độ đầu tư trên địa bàn
Ông Lê Minh Tường - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng thông tin về tiến độ đầu tư 3 KCN.
Ông Lê Minh Tường - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng thông tin về tiến độ đầu tư 3 KCN.

Chiều 25/10, tại buổi họp báo quý III do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức, ông Lê Minh Tường - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, hiện tại các Khu công nghiệp mới là Khu công nghiệp Hoà Cầm - giai đoạn 2, Khu công nghiệp Hoà Ninh và Khu công nghiệp Hoà Nhơn đang chậm tiến độ đầu tư so với mục tiêu đề ra vì nhiều vướng mắc.

Cụ thể, KCN Hòa Nhơn, diện tích bị điều chỉnh giảm từ 360 ha xuống còn 237 ha do chia tách để hình thành Cụm công nghiệp Hòa Nhơn. Ngoài ra, địa điểm thực hiện dự án, có 2 đồ án bị trùng lắp về mặt khối lượng, đó là Đồ án quy hoạch phân khu Trung tâm lõi xanh và Đồ án quy hoạch phân khu KCN Hòa Nhơn.

Sau khi quy hoạch điều chỉnh được duyệt, Đà Nẵng sẽ kêu gọi nhà đầu tư tiềm năng tham gia đầu tư, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Còn về KCN Hoà Cầm - giai đoạn 2, Đà Nẵng đã thống nhất về quy trình lựa chọn nhà đầu tư với hình thức đấu thầu rộng rãi và giao Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp chủ trì tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định. Hiện, Ban quản lý đang thực hiện các thủ tục lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu để hỗ trợ thực hiện các bước lựa chọn nhà đầu tư.

Theo ông Tường, nguyên nhân khu công nghiệp này chậm tiến độ là do dự án có quy mô lớn, tính chất đặc thù, phức tạp. Tổng vốn đầu tư của dự án lên đến hơn 2.246 tỉ đồng.

Các khu công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng gần như đã lấp đầy, nhưng 3 khu công nghiệp mới lại chậm triển khai đầu tư.

Các khu công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng gần như đã lấp đầy, nhưng 3 khu công nghiệp mới lại chậm triển khai đầu tư.

Đặc biệt, việc lựa chọn nhà đầu tư phức tạp do các bộ, ngành không có quy định cụ thể về việc lựa chọn nhà đầu tư đối với loại hình dự án này, nên việc lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện trên cơ sở Đà Nẵng tự xây dựng quy trình và vận dụng các quy định của pháp luật về đấu thầu để thực hiện. Đây là dự án đầu tư đầu tiên của cả nước được triển khai lựa chọn nhà đầu tư theo phương án này.

Trong thời gian qua, khi thực hiện các thủ tục mời, đánh giá sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của các nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện dự án, xây dựng quy trình lựa chọn nhà đầu tư, các đơn vị liên quan liên tục gặp nhiều vướng mắc và phải mất nhiều thời gian để tham vấn ý kiến của các bộ, ngành hướng dẫn thực hiện; mất thời gian để giải quyết triệt để những bất cập về cơ sở pháp lý nhằm đảm bảo dự án được triển khai theo đúng quy định.

Đối với KCN Hòa Ninh, Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với KCN này.

Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng có tờ trình gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng đề nghị thẩm định hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại dự án KCN Hòa Ninh.

Thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất này, tháng 8/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng đã báo cáo UBND TP liên quan chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại dự án Khu công nghiệp Hòa Ninh. Theo đó, dự án có gần 44 ha diện tích rừng trồng được quy hoạch là rừng sản xuất.

Ảnh minh hoạ

Luật Đất đai (sửa đổi): Bảng giá đất mới áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh hằng năm

(PLVN) - Theo Luật đất đai (sửa đổi), bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh, sửa đổi bổ sung từ ngày 1/1 của năm tiếp theo. Việc xây dựng bảng giá đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất...
Khu công nghiệp Hòa Phú thu hút nhiều nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

Giải phóng mặt bằng thực hiện khu công nghiệp Hòa Phú (Bắc Giang): Chủ tịch UBND chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch

(PLVN) - Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, mới đây đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), bảo đảm trong quý 1/2024 hoàn thành GPMB toàn bộ diện tích Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú, KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1 (GĐ1).
Luật sư Đỗ Thị Thanh Nhàn - Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Luật Kinh doanh Bất động sản 2023: Siết tình trạng phân lô bán nền, ngăn chặn “dự án ma”, bảo đảm quyền lợi cho người mua, thuê mua bất động sản

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản 2023 vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/01/2025 được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh bất động sản, bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho cả khách hàng lẫn chủ đầu tư, đặc biệt là người mua, thuê mua bất động sản.
Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023 được thông qua lần này được dư luận đánh giá là có nhiều nội dung thay đổi có lợi cho người dân. Vậy cụ thể đó là những nội dung nổi bật nào? Phóng viên Báo PLVN có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Thị Thu Hường - Giám đốc điều hành Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
Hình minh hoạ

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được mua bán tối đa 5 căn nhà/năm

(PLVN) - Ngày 5/3/2024, trong dự thảo lần 2 Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản , được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng đã chính thức bỏ đề xuất quy định mỗi cá nhân kinh doanh bất động sản chỉ được bán, cho thuê, cho thuê mua từ 3-5 căn nhà trong một năm.
Hình ảnh minh họa.

Quy định mới về định giá đất

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 5. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị

(PLVN) - Sau rất nhiều nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5. Đây là thành quả cộng hưởng của nhiều yếu tố và còn là bài học kinh nghiệm quý về đổi mới tư duy, phương pháp làm việc, quyết liệt hành động để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp.