Cư dân “tố” Công ty CPĐT và xây dựng Ba Đình số 1 giữ tiền tỷ sai quy định

(PLO) - Cư dân tại chung cư CT5A và CT5B, khu đô thị Văn Khê – Hà Đông phản ảnh cơ sở hàng tầng của tòa nhà đang xuống cấp cần được bảo trì nhưng phí bảo trì 2 % đang bị Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 giữ sai quy định.

Cư dân “tố” Công ty CPĐT và xây dựng Ba Đình số 1 giữ tiền tỷ sai quy định ảnh 1
Nhiều hạng mục, công trình của chung cư CT5AB
đang xuống cấp nhưng vẫn chưa được duy tu, sửa chữa.
Chung cư xuống cấp, phí bảo trì bị chiếm giữ
Theo phản ánh của Ban quản trị chung cư CT5A và CT5B (gọi tắt CT5AB), khu đô thị Văn Khê – Hà Đông, chung cư đã được đưa vào khai thác, sử dụng từ tháng 6/2012 nhưng hiện nay một số hạng mục công trình của tòa nhà đã bị xuống cấp nghiêm trọng như: trần, dầm nhà bị ngấm nước; đường ống cấp và thoát nước thải bị vỡ gây ô nhiễm môi trường; nhiều căn hộ bị dò rỉ nước ngấm vào hộp điện gây cháy nổ,... làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe, và tính mạng dân cư trong tòa nhà suốt gần 3 năm qua.
Trước tình trạng trên Ban Quản trị đã nhiều lần có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long (chủ đầu tư), Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 (đơn vị bán nhà – hiện đang giữ quỹ bảo trì tòa nhà) làm các thủ tục cần thiết, bàn giao Quỹ bảo trì cho Ban quản trị quản lý để bảo trì công trình, bảo đảm và duy trì làm việc bình thường, an toàn của tòa nhà theo quy định.
Tại các buổi làm việc giữa Ban quản trị tòa nhà với Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long và Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 vào tháng 3/2015 các bên có xác nhận và thống nhất: hư hỏng phần thấm nước trần, dầm và phần đường ống cấp, thoát nước sẽ phải sửa xong trong tháng 3/2015; các phần hư hỏng còn lại phải sửa chữa xong trong quý II/2015; Đối với Quỹ bảo trì Ban quản trị CT5AB sẽ lập hồ sơ để phía Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 bàn giao Quỹ bảo trì cho Ban quản trị tòa nhà quản lý.
Tuy nhiên, mặc dù Ban quản trị đã tiến hành những thủ tục cần thiết nhưng đến nay phía Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 vẫn chưa bàn giao Quỹ cho Ban quản trị trong khi đó các hạng mục công trình hư hỏng, xuống cấp của tòa nhà vẫn chưa được duy tu, sửa chữa thậm trí còn đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng hơn gây hoang mang, bức xúc cho người dân sinh sống tại tòa nhà.
Trong khi đó, theo quy định của pháp luật ( khoản 1 Điều 20 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư năm 2008 của Bộ Xây dựng): chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản tiền gửi cho từng nhà chung cư tại ngân hàng thương mại kể từ khi đưa nhà chung cư vào sử dụng và bàn giao tài khoản đó cho Ban quản trị khi Ban quản trị được bầu ra.
Ban quản trị quản lý và sử dụng khoản kinh phí này theo quy định của pháp luật về tài chính.
Như vậy, kể từ khi Ban quản trị được thành lập thì chủ đầu tư không được phép tiếp tục quản lý kinh phí bảo trì mà phải có trách nhiệm bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị quản lý, sử dụng.
Áp dụng quy định này có thể thấy, việc sau khi Ban quản trị chung cư CT5AB Văn Khê – Hà Đông được thành lập (ngày 30/1/2015) mà Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 vẫn tiếp tục quản lý Quỹ bảo trì là thiếu căn cứ pháp lý, không đúng so với quy định pháp luật.
Cư dân bức xúc, chủ đầu tư "bận họp"
Theo tính toán của Ban quản trị tòa nhà CT5AB thì Quỹ bảo trì được thành lập từ 2% giá trị tổng các căn hộ được bán. Tòa nhà có khoảng trên dưới 300 căn hộ, số tiền Quỹ lên tới 5-6 tỷ đồng.
Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, bà Trần Thị Bình – Trưởng ban quản trị tòa nhà cho biết: “Đến thời điểm này, Ban quản trị vẫn chưa được Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 giao lại 2% quỹ bảo trì. Vì vậy, khi các hạng mục của tòa nhà đang xuống cấp nghiêm trọng, ngay cả máy bơm nước của tòa nhà hỏng, Ban quản trị phải vay tiền công ty vận hành tòa nhà để sửa chữa”
Chị Nguyễn Thị T (cư dân sống tại tòa nhà) cho biết thêm: “Chúng tôi đóng 2% giá trị hợp đồng mua nhà là quỹ bảo trì vĩnh viễn của tòa nhà. Thế nhưng, nhà xuống cấp, ống thoát nước chung của cả tòa nhà rò rỉ vẫn không được chủ đầu tư quan tâm. Hỏi Ban quản trị thì được giải đáp là công ty bán nhà đang giữ số tiền đó, hiện tại BQT phải vay tiền để tu sửa. Như vậy, tiền phí bảo trì 2 % đi đâu? Ai là người chịu trách nhiệm về vấn đề này? Chúng tôi vô cùng bức xúc”.
Để làm rõ những cáo buộc của cư dân cũng như nguyên nhân Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 chưa bàn giao Quỹ bảo trì tòa nhà CT5AB Văn Khê – Hà Đông cho Ban quản trị cũng như làm rõ việc quản lý Quỹ bảo trì này thời gian qua, phóng viên PLVN đã nhiều lần liên hệ với Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 nhưng đều bị từ chối với lý do “sếp đi họp”.
Được biết, Ban quản trị tòa nhà đã gửi đơn khiếu nại tới UBND Thành phố Hà Nội và các ban, ngành liên quan.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục cập nhật thông tin….
Ngành chức năng Bình Định kiểm tra hiện trạng khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Bình Định tập trung quản lý có hiệu quả tài nguyên đất đai, khoáng sản

(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh trong thời gian tới tăng cường công tác hậu kiểm đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương, giao đất, cho thuê đất; xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp chậm triển khai dự án, có biểu hiện chiếm đất, chuyển nhượng dự án.
Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

(PLVN) -  Thành phố Hà Nội đã có một số chủ trương xúc tiến nhằm đẩy mạnh công tác cải tạo, xây mới chung cư cũ. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề nan giải, dài hơi bởi nhiều nhiều kh ó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện đến từ phía nhà nước, người dân và cả góc độ doanh nghiệp. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Quê – Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6 về vấn đề này.

Một khu dân cư tự phát hình thành trên các thửa đất chuyển đổi mục đích sai phạm ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh minh họa).

Cho phép giao dịch 90/132 thửa đất từng là tang vật của vụ án

(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi các tổ chức hành nghề công chứng liên quan đến 132 thửa đất bị ngăn chặn chuyển quyền sử dụng từ tháng 10/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận do liên quan vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết.