Cần Thơ: Đa số các dự án tập trung vào việc phân lô, bán nền

(PLO) - Hôm qua (29/8),  Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ tổ chức Họp mặt “Trao đổi về thị trường bất động sản”.

Một góc TP Cần Thơ nhìn từ trên cao
Một góc TP Cần Thơ nhìn từ trên cao

Theo các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản cho biết, cùng với xu hướng của cả nước, thị trường bất động sản ở Cần Thơ cũng bắt đầu có những chuyển biến tích cực hơn năm ngoái, đặc biệt là với phân khúc nhà ở có giá bán dưới 2 tỉ đồng diễn biến khá sôi động từ đầu năm đến nay. Cụ thể, số giao dịch và giá bán các dự án nhà ở như Hồng Phát, Nam Long, Hoàng Quân Cần Thơ..., đều tăng hơn so với thời điểm cuối năm ngoái.

Nói về thực trạng phát triển bất động sản của thành phố, bà Võ Thi Hồng Ánh – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, đa số các dự án tập trung nhiều vào việc phân lô, bán nền. Phát triển thị trường bất động sản chỉ nhắm vào phân lô, bán nền, có thể giải quyết được vấn đề trước mắt là nhu cầu nhà ở, nhưng sẽ dẫn đến tình trạng không còn đủ đất cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, thương mại - dịch vụ và điều này sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của thành phố.

"Phát triển bất động sản với tư duy phân lô bán nền có thể sẽ kìm hãm sự phát triển kinh tế của TP Cần Thơ, nhất là trong bối cảnh đất dành cho phát triển thương mại - dịch vụ ngày càng ít đi." - bà Ánh dự đoán.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ dẫn chứng trong năm 2016, tổng thu ngân sách của Cần Thơ là 9 ngàn tỉ đồng, trong đó, quận Ninh Kiều - đóng vai trò là quận động lực kinh tế - đóng góp 2,2 ngàn tỉ đồng và mục tiêu đến năm 2030, quận Ninh Kiều đóng góp cho ngân sách thành phố là 7 ngàn tỉ đồng, tức tăng thêm khoảng 4,8 ngàn tỉ đồng so với năm 2016.

Trong khi đó, để tạo cho ngân sách khoản thu nội địa là 2,2 ngàn tỉ đồng, thì quận Ninh Kiều đã sử dụng hết 2,2 ngàn ha đất (trên tổng diện tích của quận là 2,9 ngàn ha). Như vậy, khoảng 700 ha đất chưa sử dụng còn lại phải hỗ trợ việc thực hiện nhiệm vụ thu thêm khoảng 4,8 ngàn tỉ đồng đến năm 2030. Qua đó, có thể thấy 2,2 ngàn héc ta đất của quận Ninh Kiều đã được sử dụng thời gian qua là lãng phí, mức sinh lợi quá thấp, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đánh giá.

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.