Bức tranh quy hoạch và đô thị Quảng Ngãi hiện đang ra sao?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo số 13/BC-SXD gửi đến UBND tỉnh về việc báo cáo kết quả triển khai thực hiện Quyết định số 1398/QĐ-TTg ngày 16/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ - trong năm 2021.

Bức tranh quy hoạch và đô thị Quảng Ngãi
Bức tranh quy hoạch và đô thị Quảng Ngãi

Phủ kín 100% quy hoạch chung đô thị

Đến nay, tất cả các đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã phủ kín 100% quy hoạch chung đô thị. Trong năm 2021, UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh 1 đồ án quy hoạch (Quy hoạch chung TP. Quảng Ngãi đến năm 2040), cho chủ trương và phê duyệt 13 nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung các đô thị khác.

Đồng thời tổ chức lập, điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 (theo nhiệm vụ quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1701/QĐ-TTg ngày 30/10/2020) và tổ chức lập Quy hoạch chung dọc tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh (nhiệm vụ quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 609/QĐ UBND ngày 19/7/2021).

Bức tranh quy hoạch và đô thị Quảng Ngãi hiện đang ra sao? ảnh 1

Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

Về quy hoạch phân khu đô thị, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, theo Luật quy hoạch đô thị, công tác lập quy hoạch phân khu đô thị chỉ yêu cầu đối với các thành phố, thị xã và đô thị mới.

Thành phố Quảng Ngãi trong năm 2021 đã phê duyệt 3 đồ án quy hoạch phân khu, nâng tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu lên đạt tỷ lệ khoảng 52%; phấn đấu trong năm 2022 hoàn thành phê duyệt đồng bộ và phủ kín 100% quy hoạch phân khu.

Bên cạnh đó, thị xã Đức Phổ đã hoàn thành, phê duyệt 08 đồ án quy hoạch phân khu thuộc các phường của thị xã, tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu của thị xã Đức Phổ đạt tỷ lệ khoảng 11,6%. Còn Khu Kinh tế Dung Quất, đến nay đã phủ kín 100% quy hoạch phân khu các khu chức năng thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND tỉnh.

Trong khi đó huyện Lý Sơn phê duyệt đồng bộ và phủ kín 100% quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000. Trung tâm huyện lỵ huyện Sơn Tịnh (mới) đã phê duyệt đồng bộ và hoàn thành 100% quy hoạch phân khu.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, đối với quy hoạch chi tiết tại các đô thị, trong năm 2021 đã có hơn 450 đồ án quy hoạch được UBND các cấp phê duyệt. Trong đó tập trung ở thành phố Quảng Ngãi, thị xã Đức Phổ, huyện Bình Sơn và huyện Tư Nghĩa).

Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết đô thị bình quân trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay đạt khoảng 7%. Trong đó thành phố Quảng Ngãi đạt khoảng 6%, các thị trấn vùng đồng bằng đạt khoảng 6%, các đô thị miền núi đạt dưới 5%.

Thu hút nhiều dự án đầu tư phát triển đô thị

Hiện nay, các đồ án quy hoạch đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được phê duyệt đều có nghiên cứu, lồng ghép quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị gồm công trình đường dây cáp, đường ống hạ tầng kỹ thuật, hào và tuynel kỹ thuật. Đồng thời, lồng ghép quy hoạch không gian trên cao như cập nhật dự án Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và ga đường sắt tốc độ cao; quy hoạch, thiết kế các nút giao thông khác mức tại các nút giao thông quan trọng của đô thị,...

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, hầu hết các đô thị trên địa bàn tỉnh đã lập, phê duyệt xong chương trình phát triển đô thị như: Minh Long - huyện Minh Long, Chợ Chùa - huyện Nghĩa Hành, La Hà, Sông Vệ - huyện Tư Nghĩa, Thạch Trụ, Mộ Đức - huyện Mộ Đức, Trà Xuân - huyện Trà Bồng, Sơn Tây - huyện Sơn Tây, Ba Tơ huyện Ba Tơ, Châu Ổ - huyện Bình Sơn, thị xã Đức Phổ, thành phố Quảng Ngãi...

Bức tranh quy hoạch và đô thị Quảng Ngãi hiện đang ra sao? ảnh 2

Việc phê duyệt xong chương trình phát triển đô thị là cơ sở quan trọng để Quảng Ngãi triểm khai thực hiện đầu tư xây dựng, quản lý và phát triển đô thị

Đây là cơ sở quan trọng để triển khai thực hiện đầu tư xây dựng, quản lý và phát triển đô thị.

Đến cuối năm 2021, mạng lưới đô thị tỉnh tiếp tục được mở rộng, phát triển, định hình rõ nét, kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, sử dụng tiết kiệm nguồn lực để nâng cao hiệu quả đầu tư. Công tác quy hoạch, quản lý phát triển đô thị từng bước được kiểm soát chặt chẽ.

Chương trình phát triển đô thị tỉnh được triển khai phù hợp với giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội; chất lượng tại một số đô thị được nâng lên, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 26,69%; thu hút các dự án đầu tư phát triển đô thị ngày càng nhiều, tạo diện mạo mới cho đô thị về kiến trúc, cảnh quan, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?