Bộ Xây dựng thông tin về việc quản lý căn hộ du lịch

(PLVN) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời cử tri liên quan đến vấn đề quản lý căn hộ du lịch (condotel).
Nhà đầu tư tại một dự án án căng băng rôn phản đối vì cho rằng dự án condotel đã bị  “phù phép” thành nhà ở để bán.
Nhà đầu tư tại một dự án án căng băng rôn phản đối vì cho rằng dự án condotel đã bị “phù phép” thành nhà ở để bán.

Theo phản ánh của cử tri, hiện nay có tình trạng nhà đầu tư lợi dụng chính sách du lịch, thuê đất thương mại dịch vụ xây dựng condotel và chuyển nhượng cho các cá nhân để thu lợi. Từ đó, cử tri đề nghị có hướng dẫn cụ thể đối với mô hình condotel và có biện pháp quản lý hiệu quả nhằm tránh thất thoát.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh về condotel đã được các cơ quan có thẩm quyền ban hành tương đối đầy đủ.

Trong đó, riêng về việc quản lý vận hành, kinh doanh loại hình căn hộ du lịch, Bộ Xây dựng và Bộ VHTT&DL trong phạm vi chức năng, quyền hạn của mình cũng đã ban hành các quy định điều chỉnh.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư và Thông tư số 06/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung, trong đó có quy định về quản lý, vận hành chung cư hỗn hợp.

Bộ VHTT&DL cũng đã ban hành Quyết định 3720/2019/QĐ-BXD về Quy chế quản lý, kinh doanh condotel và biệt thự du lịch.

“Về quyền sử dụng đất để đầu tư xây dựng condotel, theo pháp luật về nhà ở và đất đai thì công trình condotel không phải nhà ở mà là công trình xây dựng phục vụ mục đích thương mại, dịch vụ”, Bộ Xây dựng khẳng định.

Luật Đất đai và pháp luật kinh doanh bất động sản (BĐS) cũng đã có quy định cho phép các tổ chức, cá nhân được đầu tư xây dựng các công trình bất động sản, trong đó có condotel để bán, cho thuê, cho thuê mua trên đất được giao hoặc đất thuê. Như vậy, đến nay liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh và quản lý căn hộ du lịch đều đã có các quy định để điều chỉnh.

Bộ Xây dựng cho biết đã có nhiều văn bản gửi UBND các tỉnh thành chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn việc quản lý đầu tư xây dựng các dự án kinh doanh BĐS nói chung và BĐS du lịch nói riêng (Văn bản 276/BXD-QLN ngày 20/1/2020, Văn bản 4308/BXD-HĐXD ngày 3/9/2020). Trong đó đã yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ các dự án có nhu cầu chuyển đổi condotel, biệt thự du lịch sang nhà ở và xem xét thận trọng, thực hiện đúng quy định hiện hành; đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất được duyệt cũng như phù hợp với tình hình thực tế của địa phương theo từng thời kỳ.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng đề xuất quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ đối với người mua căn hộ nghỉ dưỡng, condotel và hướng dẫn cụ thể việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel (sổ đỏ).

Về vấn đề này, theo Bộ Xây dựng, xuất phát từ thực tế phát sinh trong quản lý đầu tư xây dựng, kinh doanh cũng như các giao dịch về BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 276/BXD-QLN ngày 20/1/2020 hướng dẫn UBND các tỉnh, thành.

Đồng thời, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa đổi, bổ sung Nghị định số 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh BĐS, trong đó sẽ bổ sung làm rõ các nội dung của hợp đồng mua bán các BĐS này và quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của các bên trong các giao dịch.

* Liên quan quyền lợi người mua condotel, trước đó, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD - Bộ Công Thương) đã đưa ra thông báo khuyến cáo chủ đầu tư và khách hàng về việc chấp hành pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Cục này, thời gian vừa qua đơn vị nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo của khách hàng mua căn hộ chung cư condotel (không hình thành đơn vị ở).

Theo phản ánh của khách hàng và các hợp đồng được cung cấp cho Cục, mục đích của việc ký kết hợp đồng mua bán căn hộ là đưa căn hộ tham gia vào chương trình cho thuê nhằm mục đích sinh lời thông qua việc ký hợp đồng hợp tác cho thuê căn hộ với bên bán, không phải nhằm mục đích sinh hoạt, tiêu dùng.

“Các khách hàng mua căn hộ trong trường hợp này không phải là người tiêu dùng và không thuộc đối tượng áp dụng của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các tranh chấp phát sinh từ giao dịch này được giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự”, Cục CT&BVNTD cho hay.

Cục cũng khuyến cáo, với những chủ đầu tư có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng từ căn hộ condotel sang căn hộ chung cư thông thường (nhằm mục đích ở, hình thành đơn vị ở), để đảm bảo việc chấp hành quy định pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục khuyến cáo chủ đầu tư chỉ được giao kết hợp đồng mua bán nhà chung cư với khách hàng khi đã hoàn thành nghĩa vụ đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Nhà đầu tư 'phát sốt' với không gian thương mại thời thượng dành riêng cho giới tinh hoa

Nhà đầu tư 'phát sốt' với không gian thương mại thời thượng dành riêng cho giới tinh hoa

(PLVN) -  Phía Tây Hà Nội đang phát triển mạnh mẽ đi cùng với sự gia tăng của tầng lớp cư dân giàu có. Thị trường đòi hỏi các không gian thương mại đáp ứng nhu cầu cao của tệp khách thượng lưu. Boutique Collection vừa ra mắt đã được săn đón khi thiết lập chuẩn mực mới trên thị trường bán lẻ, nâng tầm giá trị đầu tư với tiềm năng tăng trưởng không giới hạn.
Lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng thông tin về chủ trương, chính sách liên quan giá thuê nhà ở thuộc tài sản công. (Ảnh: Nguyên An)

Hải Phòng: Trả lời phản ánh 'giá thuê nhà chung cư tăng quá cao'

(PLVN) - Để người dân nắm bắt, hiểu rõ các chủ trương, chính sách liên quan giá thuê nhà ở thuộc tài sản công, Sở Xây dựng Hải Phòng phối hợp UBND quận Ngô Quyền và Cty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền về giá thuê nhà ở và chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà tại các khu chung cư thuộc tài sản công trên địa bàn quận Ngô Quyền.
Quản lý Quỹ PVI và SonKim Capital hợp tác chiến lược phát triển sản phẩm đầu tư bất động sản cho nhà đầu tư có giá trị tài sản ròng cao (HNWIs)

Quản lý Quỹ PVI và SonKim Capital hợp tác chiến lược phát triển sản phẩm đầu tư bất động sản cho nhà đầu tư có giá trị tài sản ròng cao (HNWIs)

(PLVN) - Ngày 19/3, CTCP Quản lý Quỹ PVI (PVI AM) và SonKim Capital (SK Capital) - một đơn vị thuộc SonKim Group, chính thức công bố quan hệ hợp tác chiến lược nhằm phát triển các sản phẩm đầu tư bất động sản dành riêng cho nhà đầu tư tổ chức và giới siêu giàu (HNWIs).
Sun Group khởi công dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Hà Nam

Sun Group khởi công dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Hà Nam

(PLVN) -  Sáng 20/3, tại TP Phủ Lý (tỉnh Hà Nam), Tập đoàn Sun Group và tỉnh Hà Nam đã tổ chức lễ khởi công công trình nhà ở xã hội (NOXH) trong quần thể đại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City. Đây là bước đi khẳng định vai trò tiên phong của nhà đầu tư chiến lược Sun Group trong việc đồng hành cùng Hà Nam kiến tạo nguồn cung nhà ở cho người dân, đội ngũ chuyên gia, lao động trình độ cao làm việc tại các trường đại học, bệnh viện lớn trong khu vực.
EVNHANOI là một trong những doanh nghiệp có trụ sở phải di dời.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh 'lên dây cót' cho việc di chuyển khỏi đất 'vàng' Hồ Gươm

(PLVN) - Để mở rộng không gian công cộng, phục vụ cộng đồng khu vực quanh Hồ Gươm (Hà Nội), ngoài tòa nhà “Hầm cá mập” sẽ có hơn chục cơ quan, đơn vị và gần 40 hộ dân lân cận sẽ phải di dời. Hầu hết hộ dân cũng như đại các đơn vị có trụ sở thuộc diện di dời dù rất tâm tư nhưng đều ủng hộ chủ trương của thành phố.