Bộ Quốc phòng triển khai xây dựng thông tư mới về nhà ở công vụ

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng cục Hậu cần vừa tổ chức Hội nghị Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn và định mức nhà ở công vụ trong Bộ Quốc phòng. Qua kiểm tra và nắm tình hình của các đơn vị trong toàn quân, việc áp dụng tiêu chuẩn nhà ở công vụ cho các đối tượng một số nội dung vẫn phù hợp với thực tế sử dụng.

Khảo sát 8 đầu mối trong toàn quân để xây dựng thông tư mới

Ngày 18/2/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 03/2022/QĐ-TTg quy định về tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ. Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Trưởng Ban soạn thảo cho biết, quy định hiện hành về đối tượng, điều kiện và tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ cho các đối tượng trong Bộ Quốc phòng đã thể hiện sự quan tâm, ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với Quân đội; giúp cho cán bộ ổn định hậu phương gia đình, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Qua kiểm tra và nắm tình hình của các đơn vị trong toàn quân, việc áp dụng tiêu chuẩn nhà ở công vụ cho các đối tượng một số nội dung vẫn phù hợp với thực tế sử dụng.

Tuy nhiên, để phù hợp với tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ theo Quyết định số 03/2022/QĐ-TTg và thực tế biến động của giá cả thị trường, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng thuê nhà công vụ, việc sửa đổi quy định về đối tượng, điều kiện và tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ trong Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định là cần thiết.

Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 03/2022/QĐ-TTg quy định, đối với tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì Bộ Quốc phòng căn cứ Quyết định số 03/2022/QĐ-TTg xây dựng tiêu chuẩn nhà ở công vụ đối với quân nhân tại ngũ, công nhân và viên chức quốc phòng, phối hợp với Bộ Xây dựng để thống nhất về đối tượng, điều kiện và tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trách nhiệm thực hiện của Bộ Quốc phòng quy định tại khoản 2 Điều 7 gồm: Lấy ý kiến của Bộ Xây dựng về việc xây dựng tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định; Chỉ đạo việc quản lý, bố trí cho thuê nhà ở công vụ được giao quản lý theo quy định tại Quyết định này và các quy định pháp luật khác có liên quan; Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc áp dụng tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ trong đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng nhà ở công vụ được giao quản lý, định kỳ trước ngày 25 tháng 12 hàng năm báo cáo Bộ Xây dựng.

Quyết định số 03/2022/QĐ-TTg có hiệu lực từ 15/4/2022) và thay thế Quyết định số 27/2015/QĐ-TTg.

Theo lộ trình, trong quý I/2023, Ban soạn thảo, Tổ biên tập sẽ hoàn thiện dự thảo Tờ trình, dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Thủ trưởng Bộ Quốc phòng lấy ý kiến các bộ có liên quan; trong quý II/2023, sẽ tiếp thu, giải trình, hoàn chỉnh dự thảo Quyết định sau khi Bộ Tư pháp thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Trung tướng Trần Duy Giang cũng yêu cầu, quá trình xây dựng, Ban soạn thảo cần có văn bản xin ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị toàn quân.

Dự kiến từ tháng 12/2022, Ban soạn thảo sẽ thành lập đoàn khảo sát đánh giá việc triển khai áp dụng thực hiện đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn và định mức nhà ở công vụ tại 8 đầu mối cơ quan, đơn vị, lực lượng trong toàn quân.

Các chế độ về nhà ở công vụ theo Thông tư số 68/2017/TT-BQP

Hiện nhà ở công vụ của Bộ Quốc phòng được thực hiện theo Thông tư số 68/2017/TT-BQP quy định và hướng dẫn quản lý sử dụng nhà ở công vụ trong Bộ Quốc phòng. Đối tượng áp dụng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng đang phục vụ tại ngũ được điều động, luân chuyển theo yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, người làm việc trong các tổ chức cơ yếu hưởng lương từ ngân sách Nhà nước do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quản lý và cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân có liên quan đến quản lý sử dụng nhà ở công vụ trong Bộ Quốc phòng.

Thông tư quy định có 4 loại nhà ở công vụ như sau: Nhà biệt thự, nhà liền kề, căn hộ chung cư khu vực đô thị, căn nhà khu vực nông thôn.

Trong đó, nhà biệt thự được thiết kế theo kiểu biệt thự đơn lập hoặc biệt thự song lập. Chiều cao tối đa không quá 3 tầng. Diện tích đất khuôn viên biệt thự không nhỏ hơn 350m² và không lớn hơn 500m². Nhà liền kề có diện tích đất không nhỏ hơn 80m² và không lớn hơn 150m². Căn hộ chung cư khu vực đô thị được thiết kế kiểu căn hộ khép kín, diện tích sử dụng mỗi căn hộ không nhỏ hơn 25m² và không lớn hơn 160m². Căn nhà khu vực nông thôn được thiết kế căn nhà kiểu khép kín, diện tích sử dụng mỗi căn nhà không nhỏ hơn 25m² và không lớn hơn 90m². Mỗi loại nhà ở được phân theo từng loại tùy thuộc diện tích.

Thông tư nêu rõ, biệt thự được bố trí cho Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; cán bộ có quân hàm Đại tướng.

Nhà liền kề, căn hộ chung cư và nhà khu vực nông thôn được bố trí cho: Cán bộ có quân hàm Thượng tướng, Đô đốc Hải quân; cán bộ có quân hàm Trung tướng, Thiếu tướng; Phó Đô đốc, Chuẩn Đô đốc Hải quân và tương đương; cán bộ có quân hàm Đại tá, Thượng tá, Trung tá và tương đương; cán bộ có quân hàm Thiếu tá, Đại úy và các đối tượng còn lại.

Nhà ở công vụ là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước phải được quản lý chặt chẽ theo quy định pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công.

Đối với quỹ nhà ở công vụ do Bộ Quốc phòng đầu tư để sử dụng chung cho nhiều cơ quan, đơn vị đóng quân trên cùng một địa bàn, khu vực (đầu tư xây dựng, mua nhà ở thương mại) hoặc thuê nhà ở thương mại để làm nhà ở công vụ, Bộ Quốc phòng quyết định giao cho một đơn vị có trách nhiệm quản lý chung. Căn cứ nhu cầu và đối tượng sử dụng, Bộ Quốc phòng quyết định số lượng căn hộ (căn nhà) được thuê cho từng cơ quan, đơn vị.

Ảnh minh họa

'Gọi tên' thủ tục

(PLVN) - Xin bắt đầu bằng dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, dài 58km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng, khởi công 9 năm trước đến nay vẫn dang dở do thiếu vốn, vướng thủ tục. Trong khi, dự án này có ý nghĩa trục huyết mạch nối hai vùng Đông - Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc cho TP HCM.
Đất ở Thành phố Hồ Chí Minh được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá Nhà nước

Đất ở Thành phố Hồ Chí Minh được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá Nhà nước

(PLVN) - Theo quyết định vừa được UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) ban hành, áp dụng từ 18/3, đất ở tuỳ quận huyện có hệ số điều chỉnh gấp 3-25 lần so với giá nhà nước. Khu vực có hệ số cao nhất, tối đa 25 lần, là huyện Hóc Môn (10-25 lần) và Thủ Đức (6-25 lần). Khung hệ số này tăng 10 đơn vị so với 2022 (tối đa 15 lần).
Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Khắc phục tình trạng chồng chéo trong các quy định

Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Khắc phục tình trạng chồng chéo trong các quy định

(PLVN) -  Góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các chuyên gia cho rằng, việc sửa đổi toàn diện Luật Đất đai lần này cần khắc phục tình trạng chồng chéo mâu thuẫn trong các quy định về đất đai nói chung và thu hồi đất nói riêng; khắc phục sự bất hợp lý trong thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.
Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN)

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS: Hoàn thiện thể chế, chính sách đảm bảo khả thi, đồng bộ

(PLVN) -  Theo Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản đảm bảo tính khả thi, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật… Tôn trọng và tuân thủ quy luật thị trường; lĩnh vực bất động sản bình đẳng với các ngành nghề, lĩnh vực khác.
Một góc TP Cà Mau.

Nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất ở Cà Mau

(PLVN) - Theo thông báo Kết luận Thanh tra (KLTT) 716/TB-TTCP Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố, việc xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất (SDĐ), thuê đất; ban hành áp dụng chính sách miễn giảm tiền SDĐ, thuê đất không đúng quy định tại một số dự án ở Cà Mau; gây thất thoát ngân sách Nhà nước (NSNN).
Chính phủ ban hành Nghị quyết về thị trường bất động sản, trong đó tập trung gỡ thể chế, khơi thông nguồn vốn.

Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Mục tiêu của nghị quyết là tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đặc biệt là về thể chế, tổ chức thực hiện và nguồn vốn cho thị trường bất động sản.
Ảnh minh họa

Giải pháp nào hiện thực giấc mơ 'nhà giá rẻ'?

(PLVN) -  Trong 5 năm, có 18 ngàn người ở TP HCM cần vay vốn nhà ở xã hội (NƠXH) để mua hoặc xây nhà, nhưng chỉ 310 người được vay (đạt 1,7%). Thông tin được lãnh đạo Sở Xây dựng TP đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 và công bố kế hoạch 10 năm tới tại TP HCM.
 Một số công trình trái phép hoạt động trên bán đảo Sơn Trà.

Đà Nẵng khó xử lý công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà

(PLVN) -  Nhiều năm trước, Kết luận 792 ngày 18/10/2016 của Thanh tra TP Đà Nẵng đã chỉ rõ, có 68 công trình xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà (từ 1997 - 2010) phải tháo dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, 6 năm qua, mới có 10 trường hợp bị xử lý.
TS. Vũ Tiến Lộc, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn bất động sản mùa xuân.

Đột phá về thể chế sẽ dẫn đường cho sự hồi sinh của thị trường bất động sản

(PLVN) - Tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ III do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức, các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp bất động sản đã đưa ra dự báo về xu hướng, triển vọng và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tới.
Ảnh minh họa.

Đốc thúc sở, ngành giao đất cho 5.700 hộ dân huyện Mê Linh

(PLVN) - Ngày 9/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, yêu cầu Sở Tài, nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch và Kiến trúc, Tư pháp, Tài chính… giải quyết tồn tại, vướng mắc về giao đất dân cư dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh.
Các dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư vướng kiện cáo, tranh chấp

Quảng Nam chỉ đạo công an vào cuộc vụ 1.000 người mua đất dự án Bách Đạt An

(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện 3 dự án bất động sản gồm khu đô thị Hera Complex Riverside, khu đô thị 7B mở rộng và khu đô thị Bách Đạt 1 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Sửa đổi Luật Đất đai phải tổng thể, lâu dài, không để xảy ra cài cắm lợi ích nhóm

Sửa đổi Luật Đất đai phải tổng thể, lâu dài, không để xảy ra cài cắm lợi ích nhóm

Phát biểu đề dẫn tại tọa đàm góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, phải bảo đảm tính tổng thể, chiến lược, lâu dài; tuyệt đối không hợp thức hóa những vướng mắc có tính chất vi phạm; đề phòng cài cắm lợi ích nhóm.
Quang cảnh Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai tại Hà Nội.

Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Cần có chế tài xử lý nghiêm các dự án “treo”

(PLVN) - Hôm qua (3/3), Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh đều đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Nhiều ý kiến đề nghị dự thảo luật cần quy định chế tài xử lý và thực hiện nghiêm khi xuất hiện các dự án “treo” để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất và việc sử dụng đất hiệu quả, tránh lãng phí.
Quảng Trị rà soát vướng mắc tại một số dự án lớn

Quảng Trị rà soát vướng mắc tại một số dự án lớn

(PLVN) -  Mặc dù công tác xúc tiến đầu tư thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng tại một số dự án, hiện vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB), quỹ đất, nguồn vốn…