Bộ Quốc phòng triển khai xây dựng thông tư mới về nhà ở công vụ

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng cục Hậu cần vừa tổ chức Hội nghị Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn và định mức nhà ở công vụ trong Bộ Quốc phòng. Qua kiểm tra và nắm tình hình của các đơn vị trong toàn quân, việc áp dụng tiêu chuẩn nhà ở công vụ cho các đối tượng một số nội dung vẫn phù hợp với thực tế sử dụng.

Khảo sát 8 đầu mối trong toàn quân để xây dựng thông tư mới

Ngày 18/2/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 03/2022/QĐ-TTg quy định về tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ. Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Trưởng Ban soạn thảo cho biết, quy định hiện hành về đối tượng, điều kiện và tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ cho các đối tượng trong Bộ Quốc phòng đã thể hiện sự quan tâm, ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với Quân đội; giúp cho cán bộ ổn định hậu phương gia đình, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Qua kiểm tra và nắm tình hình của các đơn vị trong toàn quân, việc áp dụng tiêu chuẩn nhà ở công vụ cho các đối tượng một số nội dung vẫn phù hợp với thực tế sử dụng.

Tuy nhiên, để phù hợp với tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ theo Quyết định số 03/2022/QĐ-TTg và thực tế biến động của giá cả thị trường, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng thuê nhà công vụ, việc sửa đổi quy định về đối tượng, điều kiện và tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ trong Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định là cần thiết.

Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 03/2022/QĐ-TTg quy định, đối với tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì Bộ Quốc phòng căn cứ Quyết định số 03/2022/QĐ-TTg xây dựng tiêu chuẩn nhà ở công vụ đối với quân nhân tại ngũ, công nhân và viên chức quốc phòng, phối hợp với Bộ Xây dựng để thống nhất về đối tượng, điều kiện và tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trách nhiệm thực hiện của Bộ Quốc phòng quy định tại khoản 2 Điều 7 gồm: Lấy ý kiến của Bộ Xây dựng về việc xây dựng tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định; Chỉ đạo việc quản lý, bố trí cho thuê nhà ở công vụ được giao quản lý theo quy định tại Quyết định này và các quy định pháp luật khác có liên quan; Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc áp dụng tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ trong đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng nhà ở công vụ được giao quản lý, định kỳ trước ngày 25 tháng 12 hàng năm báo cáo Bộ Xây dựng.

Quyết định số 03/2022/QĐ-TTg có hiệu lực từ 15/4/2022) và thay thế Quyết định số 27/2015/QĐ-TTg.

Theo lộ trình, trong quý I/2023, Ban soạn thảo, Tổ biên tập sẽ hoàn thiện dự thảo Tờ trình, dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Thủ trưởng Bộ Quốc phòng lấy ý kiến các bộ có liên quan; trong quý II/2023, sẽ tiếp thu, giải trình, hoàn chỉnh dự thảo Quyết định sau khi Bộ Tư pháp thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Trung tướng Trần Duy Giang cũng yêu cầu, quá trình xây dựng, Ban soạn thảo cần có văn bản xin ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị toàn quân.

Dự kiến từ tháng 12/2022, Ban soạn thảo sẽ thành lập đoàn khảo sát đánh giá việc triển khai áp dụng thực hiện đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn và định mức nhà ở công vụ tại 8 đầu mối cơ quan, đơn vị, lực lượng trong toàn quân.

Các chế độ về nhà ở công vụ theo Thông tư số 68/2017/TT-BQP

Hiện nhà ở công vụ của Bộ Quốc phòng được thực hiện theo Thông tư số 68/2017/TT-BQP quy định và hướng dẫn quản lý sử dụng nhà ở công vụ trong Bộ Quốc phòng. Đối tượng áp dụng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng đang phục vụ tại ngũ được điều động, luân chuyển theo yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, người làm việc trong các tổ chức cơ yếu hưởng lương từ ngân sách Nhà nước do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quản lý và cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân có liên quan đến quản lý sử dụng nhà ở công vụ trong Bộ Quốc phòng.

Thông tư quy định có 4 loại nhà ở công vụ như sau: Nhà biệt thự, nhà liền kề, căn hộ chung cư khu vực đô thị, căn nhà khu vực nông thôn.

Trong đó, nhà biệt thự được thiết kế theo kiểu biệt thự đơn lập hoặc biệt thự song lập. Chiều cao tối đa không quá 3 tầng. Diện tích đất khuôn viên biệt thự không nhỏ hơn 350m² và không lớn hơn 500m². Nhà liền kề có diện tích đất không nhỏ hơn 80m² và không lớn hơn 150m². Căn hộ chung cư khu vực đô thị được thiết kế kiểu căn hộ khép kín, diện tích sử dụng mỗi căn hộ không nhỏ hơn 25m² và không lớn hơn 160m². Căn nhà khu vực nông thôn được thiết kế căn nhà kiểu khép kín, diện tích sử dụng mỗi căn nhà không nhỏ hơn 25m² và không lớn hơn 90m². Mỗi loại nhà ở được phân theo từng loại tùy thuộc diện tích.

Thông tư nêu rõ, biệt thự được bố trí cho Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; cán bộ có quân hàm Đại tướng.

Nhà liền kề, căn hộ chung cư và nhà khu vực nông thôn được bố trí cho: Cán bộ có quân hàm Thượng tướng, Đô đốc Hải quân; cán bộ có quân hàm Trung tướng, Thiếu tướng; Phó Đô đốc, Chuẩn Đô đốc Hải quân và tương đương; cán bộ có quân hàm Đại tá, Thượng tá, Trung tá và tương đương; cán bộ có quân hàm Thiếu tá, Đại úy và các đối tượng còn lại.

Nhà ở công vụ là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước phải được quản lý chặt chẽ theo quy định pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công.

Đối với quỹ nhà ở công vụ do Bộ Quốc phòng đầu tư để sử dụng chung cho nhiều cơ quan, đơn vị đóng quân trên cùng một địa bàn, khu vực (đầu tư xây dựng, mua nhà ở thương mại) hoặc thuê nhà ở thương mại để làm nhà ở công vụ, Bộ Quốc phòng quyết định giao cho một đơn vị có trách nhiệm quản lý chung. Căn cứ nhu cầu và đối tượng sử dụng, Bộ Quốc phòng quyết định số lượng căn hộ (căn nhà) được thuê cho từng cơ quan, đơn vị.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê. (Ảnh minh họa).

Đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được thế chấp, bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất và quyền thuê đất trong hợp đồng thuê đất, cho thuê lại quyền thuê đất.
HoREA cho rằng quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” sẽ làm tăng giá thành, làm tăng giá bán nhà ở mà người mua nhà phải gánh chịu khi mua nhà.

Chuyên gia chỉ ra những bất cập trong "bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai"

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) mới có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp góp ý một số quy định của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Trong đó, Hiệp hội đề nghị xem xét bỏ quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai”.
Ngành chức năng Bình Định kiểm tra hiện trạng khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Bình Định tập trung quản lý có hiệu quả tài nguyên đất đai, khoáng sản

(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh trong thời gian tới tăng cường công tác hậu kiểm đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương, giao đất, cho thuê đất; xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp chậm triển khai dự án, có biểu hiện chiếm đất, chuyển nhượng dự án.
Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

(PLVN) -  Thành phố Hà Nội đã có một số chủ trương xúc tiến nhằm đẩy mạnh công tác cải tạo, xây mới chung cư cũ. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề nan giải, dài hơi bởi nhiều nhiều kh ó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện đến từ phía nhà nước, người dân và cả góc độ doanh nghiệp. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Quê – Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6 về vấn đề này.

Một khu dân cư tự phát hình thành trên các thửa đất chuyển đổi mục đích sai phạm ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh minh họa).

Cho phép giao dịch 90/132 thửa đất từng là tang vật của vụ án

(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi các tổ chức hành nghề công chứng liên quan đến 132 thửa đất bị ngăn chặn chuyển quyền sử dụng từ tháng 10/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận do liên quan vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết.