Bất động sản vẫn phát triển mạnh mẽ dù ngân hàng siết chặt vốn vay

(PLVN) - Dù ngân hàng có siết cho vay bất động sản (BĐS) thì sẽ vẫn có những dòng vốn khác đổ vào lĩnh vực này. Thị trường BĐS được đánh giá sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và là cơ hội tốt cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam.
Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên 2019
Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên 2019

Cơ hội cho DN Việt Nam

Tại diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên diễn ra ngày 19/12, Chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng kinh tế Việt Nam đang nhảy qua quá trình công nghiệp để tiến vào lĩnh vực dịch vụ.

“Một nghiên cứu cho thấy nếu tính độ mở của nền kinh tế, với Mỹ là 14%, Trung Quốc 19%, Đức 43% thì Việt Nam cao nhất thế giới với 78%. Ít có ngành hàng công nghiệp nào có thể cạnh tranh được với các đối thủ từ bên ngoài”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng cho rằng ngoài lĩnh vực đặc thù là hàng không và viễn thông thì lĩnh vực BĐS đang là “mảnh vải” duy nhất mà các doanh nghiệp (DN) trong nước có cơ hội phát triển. “BĐS là cơ hội lớn và dài hạn, còn lại ít ỏi trong cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành thị trường của Việt Nam”, ông nói.

TS Lê Xuân Nghĩa: 'BĐS là lĩnh vực ít ỏi còn lại cho DN Việt Nam phát triển'
TS Lê Xuân Nghĩa: 'BĐS là lĩnh vực ít ỏi còn lại cho DN Việt Nam phát triển'

Vị chuyên gia này cho rằng thị trường BĐS hiện nay đang gặp một số vấn đề liên quan đến pháp lý, dòng vốn, tuy nhiên đây chỉ là những “điểm nghẽn” nhất thời. BĐS sẽ vẫn là lĩnh vực phát triển ở mức cao do nhu cầu nhà ở lớn, ngành du lịch phát triển, tính thanh khoản cao. Dân số Việt Nam trẻ, nhu cầu nhà ở tại đô thị còn rất cao cũng là những lí do khiến BĐS sẽ tiếp tục đà tăng trưởng.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội – JLL Việt Nam cho biết, thị trường BĐS Hà Nội trong những năm qua rất nhộn nhịp. Các dự án chung cư từ năm 2010 đến nay mọc lên với mật độ dày đặc cả từ trung tâm đến rìa trung tâm.

Trong năm 2019, tính đến 9 tháng đã có 270.000 căn hộ được chào bán trên thị trường. Giá bán tăng trưởng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường đón nhận 11.000 căn hộ riêng quý 4/2019. Vị này dự báo, xu hướng nhà đầu tư sẽ mở rộng ra các dự án ngoại ô. Người mua không chỉ mua để ở mà còn mua để đầu tư. Giá thuê căn hộ, văn phòng đều đang tăng trưởng. Tại TP HCM, thị trường BĐS cũng diễn ra sôi động.

Không lo dòng vốn

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước có Thông tư 22, quy định giảm mức vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đối với lĩnh vực BĐS. Nhiều ý kiến cho rằng việc ngân hàng “siết” cho vay BĐS sẽ khiến thị trường bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo Chuyên gia Kinh tế Cấn Văn Lực, việc điều chỉnh này không ảnh hưởng nhiều đến DN BĐS.

“Nhiều anh chị băn khoăn vốn vào BĐS khi có Thông tư 22 là nhìn nhận hơi thận trọng. Tôi nhìn nhận dòng vốn này rất tích cực”, ông Lực nói và cho rằng không phải tín dụng ngân hàng giảm đối với BĐS. Thực tế, theo số liệu 10 tháng 2019 cho thấy vay kinh doanh BĐS vẫn tăng 5,5%, cho vay mua nhà, sửa nhà tăng 19,6%. 

“Năm nay, Chính phủ chỉ đạo gộp cho vay BĐS và vay mua nhà, sửa nhà vào thành cho vay BĐS. Như vậy thực tế là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay của hệ thống ngân hàng hết 10 tháng 2019 là khoảng 10%”, ông Lực phân tích và cho rằng nếu so sánh với khu vực thì đây là tỷ lệ chấp nhận được. 

TS Cấn Văn Lực: 'Nhiều dòng tiền đổ vào lĩnh vực BĐS'
TS Cấn Văn Lực: 'Nhiều dòng tiền đổ vào lĩnh vực BĐS'

Ngoài vốn vay tín dụng, theo ông Lực, vốn từ tư nhân được huy động vào lĩnh vực BĐS rất lớn. Trong 11 tháng 2019 có 7,3 nghìn DN BĐS thành lập mới, vốn tăng 27,5%. Vốn FDI, tổng cả hai dòng vốn đăng ký mới và góp vốn là 4,8 tỷ USD (chiếm 15% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam).

Ngoài ra, DN có kênh huy động vốn khác là phát hành trái phiếu DN. Trong 11 tháng năm 2019, DN BĐS phát hành trái phiếu đạt 71.000 tỷ đồng. “Đây là mức ấn tượng trong năm qua và là một dòng vốn quan trọng”, ông Lực nói và cho rằng trong tương lai các quỹ tài chính sẽ có cơ hội phát triển tốt. Đây cũng sẽ là kênh huy động vốn hiệu quả với DN BĐS.

Đồng tình với quan điểm của ông Lực, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng những năm qua thị trường ngân hàng ổn định, năng lực tài chính các ngân hàng thương mại tăng gấp đôi, đạt mức quân bình của Đông Nam Á, tỷ lệ lãi ròng trên vốn tăng cao.

“Thị trường ngân hàng ổn định tác động tích cực cho thị trường BĐS”, ông Nghĩa nói và cho biết, chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước có thắt chặt, nhưng mức độ thắt chặt vẫn còn khá lỏng và chưa ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS. “Chúng tôi đã nghiên cứu và chưa thấy có hiện tượng đóng băng cũng như hiện tượng “bong bóng” trong thị trường BĐS”, ông Nghĩa nói.

GS Đặng Hùng Võ: 'Cần sớm tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp lí để BĐS phát triển ổn định'
GS Đặng Hùng Võ:  'Cần sớm tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp lí để BĐS phát triển ổn định'

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết, trong năm 2019 các dự án BĐS mới được cấp phép rất ít do ảnh hưởng của việc siết chặt pháp lý. Hiện nay, các dự án BĐS đang được triển khai chủ yếu do được cấp phép từ những năm trước đó.

Khoảng 2-3 năm nữa, nếu việc cấp phép các dự án tiếp tục gặp khó khăn thì thị trường BĐS sẽ gặp vấn đề lớn khi cung giảm nhanh trong khi cầu vẫn lớn. “Vấn đề với BĐS hiện nay không phải là vốn mà là vấn đề pháp lý. Nhà nước cần sớm tháo gỡ điểm nghẽn này”, vị GS nói.

Ảnh minh họa.

Đừng tùy tiện với tài sản công

(PLVN) -Lời biện hộ của một bị cáo từng là Chủ tịch UBND 1 tỉnh phía Nam Trung Bộ, trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, mà TAND tỉnh này đang xử, khiến dư luận bất ngờ.
Ảnh minh họa.

Xu thế không thể khác

(PLVN) - Ngày 15/1 vừa qua, trong văn bản báo cáo với Quốc hội, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết có nhiều ý kiến đề nghị cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất.
Phát triển đô thị đang dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triên kinh tế - xã hội.

Ưu tiên hoàn thiện thể chế để phát triển đô thị

(PLVN) - Quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, hoàn thiện thể chế trong xây dựng và phát triển đô thị hiện được Bộ Xây dựng ưu tiên hàng đầu, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh tại Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức ở Lâm Đồng, chiều 19/1.
Ảnh minh họa

Quy định mới về việc cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

(PLVN) - Một trong những điểm mới của Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (18/1), các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ nhưng không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đô thị thành phố Bắc Ninh.

Thu hồi 13 dự án chậm tiến độ tại Bắc Ninh

(PLVN) - Tại Kết luận số 910-KL/TU ngày 02/11/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kết quả kiểm tra, rà soát các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn).

Quyết liệt “gỡ khó” bất động sản, khơi thông thị trường vốn

(PLVN) -“Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, kiên định, kiên trì, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí, quyết tâm để xử lý các vấn đề phát sinh, các khó khăn, vướng mắc”, đây là một trong những thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” (tháng 2/2023).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Bộ Xây dựng phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

(PLVN) -  Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và Kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của Ngành và của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng , Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “ Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá ” theo phương châm hành động của Chính phủ.
Luật KDBĐS sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. (Nguồn ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Tạo sự bình đẳng giữa người mua và người bán

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có một số điểm mới liên quan đến tiền đặt cọc, thanh toán… Đây được xem là “nút thắt” tháo gỡ cho thị trường BĐS. Xung quanh nội dung này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng đã có cuộc trao đổi với báo chí.