Bất động sản vẫn phát triển mạnh mẽ dù ngân hàng siết chặt vốn vay

(PLVN) - Dù ngân hàng có siết cho vay bất động sản (BĐS) thì sẽ vẫn có những dòng vốn khác đổ vào lĩnh vực này. Thị trường BĐS được đánh giá sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và là cơ hội tốt cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên 2019
Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên 2019

Cơ hội cho DN Việt Nam

Tại diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên diễn ra ngày 19/12, Chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng kinh tế Việt Nam đang nhảy qua quá trình công nghiệp để tiến vào lĩnh vực dịch vụ.

“Một nghiên cứu cho thấy nếu tính độ mở của nền kinh tế, với Mỹ là 14%, Trung Quốc 19%, Đức 43% thì Việt Nam cao nhất thế giới với 78%. Ít có ngành hàng công nghiệp nào có thể cạnh tranh được với các đối thủ từ bên ngoài”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng cho rằng ngoài lĩnh vực đặc thù là hàng không và viễn thông thì lĩnh vực BĐS đang là “mảnh vải” duy nhất mà các doanh nghiệp (DN) trong nước có cơ hội phát triển. “BĐS là cơ hội lớn và dài hạn, còn lại ít ỏi trong cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành thị trường của Việt Nam”, ông nói.

Bất động sản vẫn phát triển mạnh mẽ dù ngân hàng siết chặt vốn vay ảnh 1
TS Lê Xuân Nghĩa: 'BĐS là lĩnh vực ít ỏi còn lại cho DN Việt Nam phát triển'

Vị chuyên gia này cho rằng thị trường BĐS hiện nay đang gặp một số vấn đề liên quan đến pháp lý, dòng vốn, tuy nhiên đây chỉ là những “điểm nghẽn” nhất thời. BĐS sẽ vẫn là lĩnh vực phát triển ở mức cao do nhu cầu nhà ở lớn, ngành du lịch phát triển, tính thanh khoản cao. Dân số Việt Nam trẻ, nhu cầu nhà ở tại đô thị còn rất cao cũng là những lí do khiến BĐS sẽ tiếp tục đà tăng trưởng.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội – JLL Việt Nam cho biết, thị trường BĐS Hà Nội trong những năm qua rất nhộn nhịp. Các dự án chung cư từ năm 2010 đến nay mọc lên với mật độ dày đặc cả từ trung tâm đến rìa trung tâm.

Trong năm 2019, tính đến 9 tháng đã có 270.000 căn hộ được chào bán trên thị trường. Giá bán tăng trưởng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường đón nhận 11.000 căn hộ riêng quý 4/2019. Vị này dự báo, xu hướng nhà đầu tư sẽ mở rộng ra các dự án ngoại ô. Người mua không chỉ mua để ở mà còn mua để đầu tư. Giá thuê căn hộ, văn phòng đều đang tăng trưởng. Tại TP HCM, thị trường BĐS cũng diễn ra sôi động.

Không lo dòng vốn

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước có Thông tư 22, quy định giảm mức vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đối với lĩnh vực BĐS. Nhiều ý kiến cho rằng việc ngân hàng “siết” cho vay BĐS sẽ khiến thị trường bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo Chuyên gia Kinh tế Cấn Văn Lực, việc điều chỉnh này không ảnh hưởng nhiều đến DN BĐS.

“Nhiều anh chị băn khoăn vốn vào BĐS khi có Thông tư 22 là nhìn nhận hơi thận trọng. Tôi nhìn nhận dòng vốn này rất tích cực”, ông Lực nói và cho rằng không phải tín dụng ngân hàng giảm đối với BĐS. Thực tế, theo số liệu 10 tháng 2019 cho thấy vay kinh doanh BĐS vẫn tăng 5,5%, cho vay mua nhà, sửa nhà tăng 19,6%. 

“Năm nay, Chính phủ chỉ đạo gộp cho vay BĐS và vay mua nhà, sửa nhà vào thành cho vay BĐS. Như vậy thực tế là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay của hệ thống ngân hàng hết 10 tháng 2019 là khoảng 10%”, ông Lực phân tích và cho rằng nếu so sánh với khu vực thì đây là tỷ lệ chấp nhận được. 

Bất động sản vẫn phát triển mạnh mẽ dù ngân hàng siết chặt vốn vay ảnh 2
TS Cấn Văn Lực: 'Nhiều dòng tiền đổ vào lĩnh vực BĐS'

Ngoài vốn vay tín dụng, theo ông Lực, vốn từ tư nhân được huy động vào lĩnh vực BĐS rất lớn. Trong 11 tháng 2019 có 7,3 nghìn DN BĐS thành lập mới, vốn tăng 27,5%. Vốn FDI, tổng cả hai dòng vốn đăng ký mới và góp vốn là 4,8 tỷ USD (chiếm 15% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam).

Ngoài ra, DN có kênh huy động vốn khác là phát hành trái phiếu DN. Trong 11 tháng năm 2019, DN BĐS phát hành trái phiếu đạt 71.000 tỷ đồng. “Đây là mức ấn tượng trong năm qua và là một dòng vốn quan trọng”, ông Lực nói và cho rằng trong tương lai các quỹ tài chính sẽ có cơ hội phát triển tốt. Đây cũng sẽ là kênh huy động vốn hiệu quả với DN BĐS.

Đồng tình với quan điểm của ông Lực, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng những năm qua thị trường ngân hàng ổn định, năng lực tài chính các ngân hàng thương mại tăng gấp đôi, đạt mức quân bình của Đông Nam Á, tỷ lệ lãi ròng trên vốn tăng cao.

“Thị trường ngân hàng ổn định tác động tích cực cho thị trường BĐS”, ông Nghĩa nói và cho biết, chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước có thắt chặt, nhưng mức độ thắt chặt vẫn còn khá lỏng và chưa ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS. “Chúng tôi đã nghiên cứu và chưa thấy có hiện tượng đóng băng cũng như hiện tượng “bong bóng” trong thị trường BĐS”, ông Nghĩa nói.

Bất động sản vẫn phát triển mạnh mẽ dù ngân hàng siết chặt vốn vay ảnh 3
GS Đặng Hùng Võ:  'Cần sớm tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp lí để BĐS phát triển ổn định'

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết, trong năm 2019 các dự án BĐS mới được cấp phép rất ít do ảnh hưởng của việc siết chặt pháp lý. Hiện nay, các dự án BĐS đang được triển khai chủ yếu do được cấp phép từ những năm trước đó.

Khoảng 2-3 năm nữa, nếu việc cấp phép các dự án tiếp tục gặp khó khăn thì thị trường BĐS sẽ gặp vấn đề lớn khi cung giảm nhanh trong khi cầu vẫn lớn. “Vấn đề với BĐS hiện nay không phải là vốn mà là vấn đề pháp lý. Nhà nước cần sớm tháo gỡ điểm nghẽn này”, vị GS nói.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.