Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Đất nền giữ giá, căn hộ giảm nhẹ

Cơn “sốt ảo” giá đất nền đã được “hạ nhiệt,” cùng với việc giá bán căn hộ giảm nhẹ, đang là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh.

Các căn hộ khu nhà cao tầng phía Đông quận 2 TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)
Các căn hộ khu nhà cao tầng phía Đông quận 2 TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển - Công ty CBRE Việt Nam, trong quý 2/2017 thị trường căn hộ bán trên địa bàn thành phố đón nhận tổng cộng 9.580 căn chào bán mới từ 31 dự án, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất trong tổng nguồn cung mới, chiếm 56%.

Giá chào bán trung bình đạt 1.578 USD/m2, giảm 1% so với quý 1/2017. Nguyên nhân là do số lượng dự án chào bán mới tại phân khúc trung cấp và bình dân tăng. Giá bán ghi nhận cải thiện tại quận 7 và quận 10 từ đợt mở bán giai đoạn hai của các dự án. Đáng lưu ý, nhu cầu mua để ở có xu hướng gia tăng, riêng người nước ngoài mua chiếm khoảng 59% lượng giao dịch thành công.

Về sản phẩm nhà phố và biệt thự, theo ghi nhận của Công ty CBRE, giá chào bán trung bình giảm nhẹ 1,5% so với quý 1/2017 tuy nhiên giá thứ cấp cho các sản phẩm nhà phố xây sẵn tăng nhanh tại khu vực quận 2 và quận Gò Vấp, thậm chí lên đến 30%.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, trong sáu tháng đầu năm 2017, thị trường nhà ở thương mại toàn thành phố có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 16.506 căn với tổng giá trị cần huy động lên đến 30.599 tỷ đồng; trong đó, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%).

Ông Châu cho biết đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp, có tính thanh khoản cao.

Về phân khúc đất nền, ông Phạm Lâm, CEO của Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA), cho biết cơn sốt ảo giá đất bắt đầu từ quý 1 đến đầu quý 2/2015 và giảm nhiệt từ giữa tháng 5/2017. Sau khi các cơ quan truyền thông, chuyên gia cảnh báo và đặc biệt là sự can thiệp của một số cơ quan chức năng nhà nước, cơn sốt đất nền phân lô vùng ven đã hạ nhiệt hoàn toàn. Trong quý 2/2017 ghi nhận có khoảng 1.579 nền mới mở bán cung cấp ra thị trường (mức tiêu thụ đạt khoảng 84%).

Còn theo Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, cơn sốt “giá ảo” đất nền phân lô ở các quận ven và huyện ngoại thành đã được hạ nhiệt kịp thời nhờ có những biện pháp chỉ đạo giải quyết quyết liệt của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng như sự vào cuộc của các sở, ngành chức năng, các quận, huyện qua đó đã tăng cường tính minh bạch thông tin về quy hoạch, chính sách tách thửa đất, được người dân đồng tình, hoan nghênh.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi "cơn sốt ảo" giá đất nền qua đi, tại nhiều khu vực, một mặt bằng giá mới đã được tạo lập, gây không ít khó khăn cho những người thu nhập trung bình, thấp có nhu cầu mua đất cất nhà để ở.

Đơn cử, giá đất nền khu vực Gò Cát quận 9 đã được xác lập từ 23-25 triệu đồng/m2 sau khi hoàn tất giấy tờ pháp lý (giá trước đây giao động từ 15-18 triệu đồng/m2), khu vực gần chợ Hóc Môn, huyện Hóc Môn có giá từ 30 triệu đồng/m2 (giá trước đây từ 23-25 triệu đồng/m2), khu vực phường Hiệp Thành, quận 12 có giá từ 40 triệu đồng/m2 (giá trước đây dao động từ 30-35 triệu đồng/m2)./.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.