Báo quốc tế ấn tượng kiến trúc nhà di sản bền vững tại Hội An

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo tờ Money Control, sự bền vững của kiến trúc ở phố cổ Hội An đã giúp nơi này vượt qua chiến tranh trong thế kỷ trước và nhiều thập kỷ thiên tai trong thế kỷ này.

Theo tờ báo này, phố cổ Hội An là một minh chứng về sự pha trộn giữa thẩm mỹ Á Đông, nét đặc trưng bản địa và cả sự bền vững về môi trường. Money Control đã dẫn lời chia sẻ của Bao Tran, một hướng dẫn viên địa phương: "Có một sự trao đổi văn hóa rõ ràng trong các ngôi nhà cổ của Việt Nam, chẳng hạn như ở Nhà cổ Phùng Hưng".

Ngôi nhà cổ Phùng Hưng thể hiện rõ kiến trúc đặc biệt của Hội An. Ảnh: Money Control.

Các ngôi nhà cổ tại Hội An có sức hút lớn với du khách. Ảnh: Money Control.

Hai "con mắt canh cửa" có tác dụng xua đuổi tà khí đồng thời đóng vai trò là lực cân bằng của "âm" và "dương". Ảnh: Money Control.

Tran chia sẻ: "Mỗi ngôi nhà cổ của Hội An đều đưa ra một thông điệp trực quan về tâm linh Á Đông, đồng thời cho thấy thiết kế kiến trúc bền vững chịu được nhiều bão tố. Ba cột dọc ở phía trước các ngôi nhà cổ đại này biểu thị trời, đất và người. Những khe mở của ô cửa biểu thị yếu tố con người kết nối trời với đất. Hai "con mắt canh cửa" nằm ở lối vào của mỗi ngôi nhà và được bố trí ở phần đầu cửa có tác dụng xua đuổi tà khí đồng thời đóng vai trò là lực cân bằng của "âm" và "dương".

Thêm vào đó, các ngôi nhà cũng được thiết kế mái âm dương. Tran giải thích: "Kiến trúc mái ngói âm dương giúp ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, đồng thời chịu được nhiều mưa bão. Kết cấu mái cũng giúp ngôi nhà thêm chắc chắn". Đối với phần bên trong ngôi nhà, kết cấu ấn tượng chính là hệ thống dầm cột chắc chắn giúp ngôi nhà đứng vững qua nhiều thập kỷ.

Tran chia sẻ thêm: "Những ngôi nhà ở Hội An được xây dựng từ rất lâu về trước, chủ yếu là tay nghề của một nhóm người từ làng mộc Kim Bồng. Ngôi làng hiện tại khá trầm lắng sau dịch bệnh Covid-19. Chỉ còn một số ít người đam mê và thực sự yêu thích những gì họ làm đang tiếp tục giữ nghề truyền thống. Hầu hết các mặt hàng bằng gỗ ở Hội An cũng đều do họ làm ra".

Ngày nay, làng Kim Bồng là nơi du khách có thể xem cách các nghệ sĩ điêu khắc địa phương tạo ra các sản phẩm tinh xảo và nhiều con thuyền gỗ đang kết nối bến cảng Hội An với các thị trấn và thành phố khác.

Ngôi nhà 3 tầng sử dụng phương pháp kiến trúc lệch tầng. (Ảnh: ArchDaily)

Gợi ý thiết kế nhà lệch tầng

(PLVN) - Một ngôi nhà 3 tầng với tổng diện tích 148m2, nằm ở thành phố Chofu, Nhật Bản, được xây trên địa hình dốc, đã sử dụng phương pháp kiến trúc lệch tầng để tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ và đảm bảo tính bền vững. Mỗi tầng được thiết kế lùi về phía sau, phù hợp với độ dốc của mảnh đất, giúp toàn bộ công trình vững chãi hơn.
Đường chạy bộ trên cao cùng hàng loạt tiện ích thể dục thể thao và thư giãn tại tầng thượng Lancaster Legacy.

Kiến tạo cộng đồng sống chất với chuỗi tiện ích đa trải nghiệm tại Lancaster Legacy

(PLVN) - Trên thị trường bất động sản hiện nay, sự cạnh tranh trong lĩnh vực căn hộ cao cấp không chỉ xoay quanh việc cung cấp một không gian sống tiện nghi mà còn tập trung vào việc tạo ra những giá trị tinh thần và cảm xúc cho cư dân. Lancaster Legacy chính là lựa chọn lý tưởng cho sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó để kiến tạo cộng đồng sống chất giữa trung tâm thành phố.
Nhà cổ hơn 100 tuổi giữa lòng cù lao

Nhà cổ hơn 100 tuổi giữa lòng cù lao

(PLVN) -Nhà cổ tọa lạc tại cù lao Bạch Đằng, xã Bạch Đằng, TP Tân Uyên, Bình Dương. Đến đây, du khách không khỏi ngạc nhiên trước một vùng quê với nhiều vườn cây ăn quả, đi sâu vào giữa cù lao là những ngôi nhà có kiến trúc cổ xưa nằm khuất dưới những bóng cây xanh.
Sơn cách nhiệt giúp ngôi nhà mát mẻ hơn.

Gợi ý một số vật liệu chống nóng giúp ngôi nhà luôn mát mẻ

(PLVN) - Trong những ngày nắng nóng, oi bức, nhiệt độ luôn ở mức cao ngay cả khi ở trong nhà khiến chúng ta cảm thấy vô cùng mệt mỏi và khó chịu. Việc sử dụng những vật liệu chống nóng bên trong nhà sẽ giúp không gian trong nhà luôn mát mẻ, giảm bớt cảm giác nóng bức, khó chịu.
Nhà khung thép đang là cái tên được nhiều người quan tâm

Thế nào là nhà khung thép?

(PLVN) - Những năm gần đây, nhà khung thép đang là một cái tên mới được Việt Nam chú ý với khả năng tiết kiệm chi phí xây dựng cùng nhiều ưu điểm khác.