Bán lại nhà ở xã hội: Có thể phải nộp 100% tiền sử dụng đất

(PLO) - Dự thảo Thông tư hướng dẫn miễn tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, hoàn trả lại hoặc khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư khi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NOXH) và phương pháp xác định tiền SDĐ phải nộp khi người mua, thuê mua được phép bán lại NOXH theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP (ngày 20/10/2015) của Chính phủ về phát triển và quản lý NOXH mà Bộ Tài chính đang xây dựng đã đề xuất hướng thực hiện đối với quy định bán NOXH phải nộp lại tiền SDĐ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công trình thương mại trong dự án NOXH cũng được miễn tiền sử dụng đất

Tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội không sử dụng nguồn vốn ngân sách được miễn tiền SDĐ, tiền thuê đất theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 58 của Luật Nhà ở.

Việc miễn tiền SDĐ, tiền thuê đất đối với các dự án xây dựng NOXH không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước theo quy định nói trên được hướng dẫn cụ thể tại Dự thảo Thông tư. Cụ thể, miễn tiền SDĐ, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất đã được Nhà nước giao, cho thuê để đầu tư xây dựng NOXH, kể cả quỹ đất (20% tổng diện tích đất để xây dựng NOXH) để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng NOXH.

Chủ đầu tư dự án cũng được miễn tiền SDĐ, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất của dự án sử dụng quỹ đất 20% để phát triển NOXH của các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị, kể cả quỹ đất 20% tổng diện tích đất xây dựng NOXH để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng NOXH.

Trường hợp chủ đầu tư đã nộp tiền SDĐ khi Nhà nước giao đất mà phần diện tích đó được xây dựng NOXH thì được hoàn trả lại hoặc khấu trừ số tiền này vào nghĩa vụ tài chính phải nộp cho Nhà nước. Số tiền SDĐ đã nộp mà chủ đầu tư được hoàn trả lại hoặc khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính phải nộp cho Nhà nước bằng số đã nộp và căn cứ theo thông báo hoặc văn bản của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật đất đai.

Bán lại nhà ở xã hội: nộp từ 50 - 100% tiền sử dụng đất

Theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, người mua, thuê mua NOXH không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua. Người mua NOXH chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền SDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Kể từ thời điểm người mua, thuê mua NOXH được phép bán NOXH cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền SDĐ được phân bổ cho căn hộ đó. Trường hợp bán NOXH thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền SDĐ, tính theo giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

Theo Dự thảo Thông tư mà Bộ Tài chính đang xây dựng, việc xác định giá trị tiền SDĐ mà người mua, thuê mua NOXH phải nộp khi được phép bán NOXH theo quy định nói trên được thực hiện như sau: Diện tích đất x (nhân) giá đất ở do UBND cấp tỉnh quy định tại Bảng giá đất nhân (x) với hệ số điều chỉnh giá đất tại thời điểm người mua, thuê mua bán lại NOXH.

HP Intermix Bắc Giang nằm trên trục đại lộ dài hơn 2km hiếm hoi được quy hoạch trở thành phố đi bộ đẳng cấp quốc tế tại Bắc Giang

HP Intermix Bắc Giang - sức hút từ vị trí đắt giá

(PLVN) - Nổi bật khi nằm trong dòng chảy giao thương, văn hóa mang màu sắc của phố đi bộ quốc tế, HP Intermix Bắc Giang thu hút sự quan tâm của cộng đồng giới đầu tư bởi tầm nhìn phát triển và hệ sinh thái tiện ích hiện đại.
Biệt thự King Island – Tôn vinh đẳng cấp gia chủ

Không gian sống mang dấu ấn chủ nhân tại Danko City

(PLVN) - Khu đô thị (KĐT) Danko City của chủ đầu tư (CĐT) Danko Group đang tiên phong kiến tạo không gian sống đậm chất riêng, tiêu chuẩn quốc tế tại Thái Nguyên, khẳng định dấu ấn cá nhân cho những gia chủ hiện đại, có “gu”.
Phối cảnh dự án.

Đồng Tháp sắp có trung tâm thương mại 25 tầng

(PLVN) - Tập đoàn T&T vừa phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ khởi công dự án trung tâm thương mại và nhà ở 25 tầng (cao 100m, đạt chuẩn 4 sao); tính đến thời điểm hiện tại, đây sẽ là nhà tòa nhà cao nhất tại tỉnh Đồng Tháp.
Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.
Hổ vàng – linh vật đại diện của năm Nhâm Dần 2022

Năm Dần, linh vật hổ vàng đắt khách mua làm quà biếu

(PLVN) -  Theo quan niệm dân gian thì năm linh vật nào sẽ được "hộ trì" bởi linh vật đó. Bởi vậy, người ta tin rằng tặng quà có hình tượng trưng con giáp sẽ mang may mắn, tài lộc đến cho gia chủ trong năm mới với mong muốn "thiên thời, địa lợi".
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phê duyệt 30 đồ án quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Hậu Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Quyết định số 60/QĐ-UBND về việc phê duyệt Danh mục các đồ án quy hoạch xây dựng (tỷ lệ 1/500) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tổ chức triển khai lập quy hoạch năm 2022. Trong đó, có 30 đồ án quy hoạch của 07 huyện, thị, thành được lập quy hoạch, nguồn vốn thực hiện từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn xã hội hóa hợp pháp khác.
Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.
Xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh

Trọng tài từ chối yêu cầu hoãn xử của Công ty Suny Island, tiếp tục xét xử tranh chấp hợp đồng với Quốc Cường Gia Lai

(PLVN) - Một hợp đồng nguyên tắc có giá trị lên đến hơn 14 nghìn tỉ đồng bị Công ty cổ phần đầu tư Suny Island không thực hiện đúng cam kết khiến cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai vỡ kế hoạch thực hiện dự án bất động sản trên khu đất 91ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, khi trọng tài đưa vụ việc ra xem xét đúng sai thì bị đơn lại gửi đơn đến công an để tố cáo và đề nghị trọng tài dừng xét xử.