Bãi bỏ 10 đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 đã lỗi thời tại Cần Thơ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND TP. Cần Thơ vừa có quyết định bãi bỏ 10 đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 tại quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy vì đã lỗi thời không còn phù hợp.
Một góc TP. Cần Thơ (nguồn: Internet).
Một góc TP. Cần Thơ (nguồn: Internet).

Các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 bị bãi bỏ là đồ án Khu trung tâm TP. Cần Thơ; Khu trung tâm IV Xuân Khánh - Hưng Lợi; Khu Cái Sơn - Hàng Bàng (thuộc phương An Bình); cồn Cái Khế; Khu đô thị và vui chơi giải trí tại Cồn Khương.

Tiếp theo là Khu đô thị Tây Bắc (Khu A): Trung tâm III (thuộc phường An Hòa, quận Ninh Kiều và phường An Thới, Long Hòa, quận Bình Thủy); Khu các trường đại học và giáo dục chuyên nghiệp; khu dân cư và chợ Trà Nóc; giới hạn: đường Trần Phú, Cách Mạng Tháng Tám, rạch Bình Thủy, sông Khai Luông; hai bên Võ Văn Kiệt, quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy.

Đây là những đồ án quy hoạch có từ hàng chục năm trước nay không còn phù hợp với sự phát triển của Thành phố.

UBND TP. Cần Thơ cũng đề nghị quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy quản lý quy hoạch xây dựng thực hiện theo đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 vừa được phê duyệt.

Theo Quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 quận Ninh Kiều được xác định là một phần quan trọng của Khu đô thị truyền thống Ninh Kiều - Bình Thủy thuộc Khu đô thị trung tâm của TP. Cần Thơ theo điều chỉnh quy hoạch chung TP. Cần Thơ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, quận Ninh Kiều có quy mô hơn 2.900 ha, được phân làm với bốn khu quy hoạch (giới hạn bởi các tuyến đường trục chính đô thị) để kiểm soát phát triển.

Trong đó, Khu NK-01 (diện tích hơn 668 ha) có chức năng là khu vực phát triển đô thị, dịch vụ du lịch sinh thái gắn với cảnh quan sông nước, các nhóm nhà ở, trung tâm văn hóa - thể dục thể thao TP,...

Khu NK-02 (diện tích hơn 368 ha) với chức năng là trung tâm đô thị hiện hữu truyền thống phát triển lâu đời, gắn với đặc trưng về văn hóa, lịch sử, trung tâm chính trị - hành chính.

Khu NK-03 (diện tích khoảng hơn 1.417 ha) có chức năng là Khu đô thị trung tâm hiện hữu tập trung các hoạt động dịch vụ, thương mại, trung tâm giáo dục đào tạo, y tế cấp quận, TP và cấp vùng.

Khu NK-04 (diện tích hơn 458 ha) có chức năng là khu vực đô thị phát triển mới của quận, tạo gắn kết giữa khu đô thị trung tâm của quận với các khu vực lân cận.

Trong khi đó, quận Bình Thủy được quy hoạch là khu vực kết hợp và hỗ trợ cho đô thị quận Ninh Kiều hình thành Khu đô thị truyền thống Ninh Kiều - Bình Thủy. Theo đó, trên cơ sở đặc trưng hiện trạng, địa hình và định hướng phát triển, quận Bình Thủy được phân làm sáu khu quy hoạch.

Cụ thể, Khu BT-01 (diện tích hơn 1.040 ha) được quy hoạch là khu vực phát triển đô thị mới thuộc một phần khu đô thị Ô Môn - Trà Nóc theo quy hoạch chung TP. Trong đó, phát triển đô thị gắn với công nghiệp, giáo dục, y tế,... tạo vùng đệm xanh, gắn với khu làng xóm hiện hữu với các hoạt động sản xuất nông nghiệp, làng nghề phát triển du lịch.

Khu BT-02 (diện tích hơn 1.461 ha) với chức năng chính là phát triển loại hình dịch vụ gắn với sân bay Quốc tế cần Thơ, như: dịch vụ logistics hàng không, cụm công nghiệp và cảng sông, phát triển các công trình dịch vụ, thương mại, gắn với các khu ở mới và khu hiện hữu cải tạo, chỉnh trang.

Khu BT-03 (diện tích hơn 1.209 ha) được quy hoạch là Khu trung tâm hiện hữu tập trung các hoạt động hành chính, chính trị, giáo dục, y tế,... của quận Bình Thủy. Cạnh đó, quận phát triển các dịch vụ, thương mại, hỗn hợp, phát triển khu ở mới, cải tạo chỉnh trang khu hiện hữu hình thành khu ở mới đồng bộ hạ tầng, gắn với giữ gìn nét văn hóa đặc trưng của địa phương, tạo vùng đệm xanh gắn với khu làng xóm hiện hữu với các hoạt động sản xuất nông nghiệp, làng nghề phát triển du lịch.

Khu BT-04 (diện tích khoảng 1.930 ha), chức năng là khu vực phát triển các khu ở mới, các khu vui chơi, giải trí, hình thành các khu dịch vụ, thương mại, hỗn hợp, gắn với các vùng đệm xanh, khu làng xóm hiện hữu với các hoạt động sản xuất nông nghiệp, làng nghề phát triển du lịch, tạo gắn kết giữa khu đô thị Ninh Kiều với quận Bình Thủy.

Khu BT-05 (diện tích hơn 533 ha), chức năng là khu vực đô thị hiện hữu của quận, được tập trung cải tạo, chỉnh trang hình thành các khu ở mới đồng bộ về hạ tầng, phát triển dịch vụ hỗn hợp gắn với không gian dọc sông Khai Luông và khu đô thị mới cồn Khương kết nối với quận Ninh Kiều.

Khu BT-06 (diện tích hơn 940 ha) với chức năng là khu vực mang đặc thù cảnh quan sông nước dọc sông Hậu và sông Khai Luông, hình thành khu đô thị mới (tại cồn Khương), phát triển các dịch vụ nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, cộng đồng (khu vực cồn Sơn, cồn Ngang).

Ảnh minh họa.

Đừng tùy tiện với tài sản công

(PLVN) -Lời biện hộ của một bị cáo từng là Chủ tịch UBND 1 tỉnh phía Nam Trung Bộ, trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, mà TAND tỉnh này đang xử, khiến dư luận bất ngờ.
Ảnh minh họa.

Xu thế không thể khác

(PLVN) - Ngày 15/1 vừa qua, trong văn bản báo cáo với Quốc hội, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết có nhiều ý kiến đề nghị cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất.
Phát triển đô thị đang dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triên kinh tế - xã hội.

Ưu tiên hoàn thiện thể chế để phát triển đô thị

(PLVN) - Quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, hoàn thiện thể chế trong xây dựng và phát triển đô thị hiện được Bộ Xây dựng ưu tiên hàng đầu, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh tại Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức ở Lâm Đồng, chiều 19/1.
Ảnh minh họa

Quy định mới về việc cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

(PLVN) - Một trong những điểm mới của Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (18/1), các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ nhưng không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đô thị thành phố Bắc Ninh.

Thu hồi 13 dự án chậm tiến độ tại Bắc Ninh

(PLVN) - Tại Kết luận số 910-KL/TU ngày 02/11/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kết quả kiểm tra, rà soát các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn).

Quyết liệt “gỡ khó” bất động sản, khơi thông thị trường vốn

(PLVN) -“Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, kiên định, kiên trì, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí, quyết tâm để xử lý các vấn đề phát sinh, các khó khăn, vướng mắc”, đây là một trong những thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” (tháng 2/2023).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Bộ Xây dựng phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

(PLVN) -  Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và Kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của Ngành và của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng , Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “ Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá ” theo phương châm hành động của Chính phủ.
Luật KDBĐS sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. (Nguồn ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Tạo sự bình đẳng giữa người mua và người bán

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có một số điểm mới liên quan đến tiền đặt cọc, thanh toán… Đây được xem là “nút thắt” tháo gỡ cho thị trường BĐS. Xung quanh nội dung này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng đã có cuộc trao đổi với báo chí.