Bắc Giang dành 10.000ha đất để quy hoạch cụm công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Quyết định số 797/QĐ-UBND ban hành Đề án nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư tỉnh Bắc Giang đến năm 2030. Trước mắt, tỉnh Bắc Giang sẽ quy hoạch và bố trí quỹ đất khoảng hơn 10.000ha cho nhiệm vụ phát triển công nghiệp.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Theo Đề án được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt đã nêu lên những định hướng nhằm phát triển toàn diện các ngành kinh tế. Trong đó, đáng chú ý có định hướng phát triển các khu, cụm công nghiệp.

Tỉnh Bắc Giang xác định đẩy mạnh thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng khu, cụm công nghiệp. Trước mắt sẽ quy hoạch và bố trí quỹ đất khoảng hơn 10.000 ha cho nhiệm vụ phát triển công nghiệp.

UBDN tỉnh Bắc Giang ưu tiên phát triển các khu công nghiệp theo hướng hình thành mới hoặc trên cơ sở mở rộng những cụm công nghiệp ở những nơi có đủ quỹ đất, không gian. Chỉ xây dựng mới các cụm công nghiệp ở những nơi không thể mở khu công nghiệp hoặc những nơi cần có cụm công nghiệp để giải quyết nhu cầu việc làm cho lao động nông thôn tại địa phương đó.

Đối với những nơi chưa thể đầu tư khu công nghiệp ngay thì đầu tư cụm công nghiệp nhưng phải đầu tư các hạng mục về giao thông, xử lý môi trường, cung cấp điện, nước... theo tiêu chuẩn của khu công nghiệp để phát triển thành khu công nghiệp trong tương lai.

Trong Đề án UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt cũng nêu rõ, đến năm 2030, tỉnh Bắc Giang sẽ quy hoạch 29 khu công nghiệp với diện tích 7.840 ha. Trong đó, có 6 khu công nghiệp đã thành lập và được mở rộng thêm diện tích. Điển hình là khu công nghiệp Quang Châu mở rộng 90 ha; khu công nghiệp Hòa Phú mở rộng 307 ha; khu công nghiệp Việt Hàn mở rộng 148 ha.

Ngoài ra tiến hành sáp nhập cụm công nghiệp Tăng Tiến vào khu công nghiệp Vân Trung; cụm công nghiệp Tân Mỹ - Hồng Thái vào khu công nghiệp Việt Hàn; cụm công nghiệp Nội Hoàng vào Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng.

Tổng diện tích sau mở rộng, sáp nhập của các khu công nghiệp đã thành lập là 2.006 ha.

Bên cạnh đó, có 3 khu công nghiệp đã có trong quy hoạch theo công văn số 216/TTg-CN ngày 23/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm: khu công nghiệp Yên Sơn – Bắc Lũng, khu công nghiệp Yên Lư, khu công nghiệp Tân Hưng. Các khu này được tiếp tục mở rộng thêm 536ha. Tổng diện tích sau mở rộng là 1.268 ha.

Tỉnh Bắc Giang cũng tiến hành quy hoạch mới 20 khu công nghiệp với diện tích 4.566ha. Gồm: Tiên Sơn – Ninh Sơn (sáp nhập cụm công nghiệp Trung Sơn – Ninh Sơn vào khu công nghiệp này); Quang Châu 2; Song Mai – Nghĩa Trung; Mỹ Thái – Xuân Hương – Tân Dĩnh; Châu Minh – Bắc Lý – Hương Lâm; Minh Đức – Thượng Lan – Ngọc Thiện; Đức Giang; Huyền Sơn; Thái Đào – Tân An; Xuân Cẩm – Hương Lâm; Hòa Yên; Yên Sơn; Đồng Phúc; Tự Lạn – Bích Sơn – Trung Sơn; Thượng Lan; Nghĩa Hưng; Ngọc Thiện; Phúc Sơn; Ngọc Lý; Mỹ Thái.

Đến giai đoạn sau năm 2030, tỉnh Bắc Giang sẽ giữ nguyên các khu công nghiệp đã có trong quy hoạch. Đồng thời, mở rộng thêm một số khu công nghiệp đã có trong quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030 với tổng diện tích mở rộng là 270ha, gồm: khu công nghiệp Huyền Sơn mở rộng 50ha; khu công nghiệp Minh Đức – Thượng Lan – Ngọc Thiện mở rộng 170ha; khu công nghiệp Yên Sơn – Bắc Lũng mở rộng 50ha.

Bên cạnh đó, tiến hành quy hoạch mới 3 khu công nghiệp: Quế Nham, huyện Tân Yên diện tích 200ha; An Hà, huyện Lạng Giang 300ha; Cẩm Lý – Vũ Xá, huyện Lục Nam 404 ha.

Ngoài việc phát triển các khu công nghiệp, đến năm 2030, tỉnh Bắc Giang cũng sẽ bố trí quy hoạch 65 cụm công nghiệp với diện tích 3.164ha. Trong đó, giữ nguyên diện tích 34 cụm công nghiệp đã thành lập với diện tích 1.263ha; mở rộng diện tích 3 cụm công nghiệp hiện có với diện tích sau mở rộng là 225ha. Đồng thời tiến hành quy hoạch mới 28 cụm công nghiệp với diện tích 1.676ha và đưa ra khỏi quy hoạch 8 cụm công nghiệp.

Công tác đăng ký, cấp sổ đỏ tại Hà Nội đã có nhiều kết quả chuyển biến tích cực. (Ảnh: Văn Sơn)

Hà Nội: Cấp sổ đỏ lần đầu và kê khai đăng ký đất đai đạt 99,6%

(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban quý II/2024 của Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây, Sở TN&MT đã báo cáo về kết quả thực hiện Chỉ thị 09-CT/TU ngày 01/9/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) trên địa bàn TP.
Gần 1.000ha 'đất sạch' ở Hòa Vang gọi vốn đầu tư

Gần 1.000ha 'đất sạch' ở Hòa Vang gọi vốn đầu tư

(PLVN) - Ngày 27/6, UBND huyện Hòa Vang phối hợp Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thông tin một số dự án, quỹ đất sạch trên địa bàn, nhằm thu hút đầu tư, xây dựng Hòa Vang đạt đô thị loại IV, thành thị xã trong thời gian sớm nhất.
Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

(PLVN) - Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt. Đây là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội và cũng là mục tiêu thu hút nguồn nhân lực đầu tư của tỉnh.
Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Công trình cầu ngang S1, thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình.

Một số dự án trọng điểm tại Thái Bình sẽ sớm được triển khai

(PLVN) -  UBND tỉnh Thái Bình đang tập trung triển khai một số Dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh tại hai huyện Vũ Thư và Tiền Hải cùng với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình, đoạn từ cầu ngang S1 đến đường Chu Văn An kéo dài có tổng chiều dài trên 8,3km…
Khu đất triển khai dự án đã để không cả chục năm. (Ảnh: Bùi Thanh)

Dự án để không nhiều năm ở Từ Sơn (Bắc Ninh): Chưa được chấp thuận để làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Liên quan dự án trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh) mà Báo PLVN phản ánh trong bài: “Cty CP Thương mại Hà Nội muốn thêm chức năng nhà ở xã hội (NƠXH) cho dự án trung tâm thương mại: Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết “không đủ cơ sở pháp lý”; vừa qua, Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT cũng đã có văn bản cung cấp thông tin.