An Dương (Hải Phòng) vi phạm trong sử dụng đất, xây dựng, bảo vệ đê điều

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Nhà xưởng rộng 1.000m2 mọc trên đất nông nghiệp, san lấp đất bãi bồi trong phạm vi đê điều, và nhiều vi phạm trong chuyển nhượng đất nông nghiệp… là tình trạng xảy ra tại một số nơi thuộc huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Xưởng sơ chế hành rộng khoảng 1000m2 trên đất nông nghiệp tại xứ đồng thôn Đoài, xã An Hưng.
Xưởng sơ chế hành rộng khoảng 1000m2 trên đất nông nghiệp tại xứ đồng thôn Đoài, xã An Hưng.

Cho thuê đất công giá 600đ/m2

Tháng 10/2019, ông Nguyễn Văn Thế, Chủ tịch UBND xã An Hưng ký hợp đồng cho ông Phan Tiến Dũng (phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) thuê đất công sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Ông Dũng được thuê 2.769m2 đất công tại xứ đồng thôn Đoài để sản xuất nông nghiệp trong 5 năm (1/10/2019 - 1/10/2024). Với đơn giá thuê đất 600đ/m2/năm, mỗi năm ông Dũng chỉ phải nộp khoảng 1,6 triệu đồng cho xã. Đến 2020, ông Dũng đã dành một phần đất thuê để dựng nhà xưởng làm nơi sơ chế hành lá xanh, xuất khẩu sang Nhật.

Chủ tịch xã cho rằng đề án trồng hành lá xanh của ông Dũng đã được UBND huyện phê duyệt và đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục xin phép để hoạt động. Do giá trị kinh tế lớn, đơn vị đã mở rộng diện tích trồng hành lá từ 2 lên 5ha. Để phục vụ sản xuất, đơn vị đã dựng nhà xưởng khung sắt diện tích hơn 1.000m2 phục vụ cho việc sơ chế hành.

An Dương (Hải Phòng) vi phạm trong sử dụng đất, xây dựng, bảo vệ đê điều ảnh 1

Tự ý san lấp chuyển đổi đất nuôi trồng thủy sản sang trồng măng tây tại xã Hồng Thái.

Xác nhận nhà xưởng trên được xây dựng trên đất nông nghiệp là trái luật, ông Thế nói: “Do chưa được cơ quan chức năng cấp phép nên từ khi xây dựng nhà xưởng, xã đã 2 lần xử phạt”. Tuy nhiên, ông Thế không cung cấp biên bản xử phạt và đề nghị PV “tạo điều kiện” đi tham quan mô hình trồng hành lá xanh.

Nhiều ý kiến cho rằng thí điểm trồng hành lá xanh tạo công ăn việc làm cho một số người, nhưng vi phạm sử dụng đất như trên có thể sẽ tạo tiền lệ không tốt khi triển khai các dự án sản xuất nông nghiệp khác.

Cũng tại huyện An Dương, trên tuyến đê tả sông Lạch Tray, thôn Xích Thổ, xã Hồng Thái, thời gian gần đây một số hộ dân tự ý đổ bùn đất khối lượng lớn để san lấp mặt bằng. Các xe chở bùn đất, thường là xe quá tải, đã làm hư hại mặt đường đê, nguy cơ sạt trượt tại kè đê.

Hạt quản lý đê điều huyện An Dương (thuộc Chi cục Thủy lợi & Phòng chống thiên tai Hải Phòng) có công văn đề nghị UBND xã Hồng Thái ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chống thiên tai và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Kế, Bí thư xã, nhận định: Việc một số hộ gia đình tại khu vực đầm sâu trũng của thôn Xích Thổ có hướng chuyển đổi từ nuôi trồng thủy sản sang trồng măng tây, nên tiến hành san lấp mặt bằng; nhưng như vậy là không đúng quy định.

Ngày 31/5/2021, UBND xã đã có quyết định xử phạt với ông Đỗ Văn Kỳ (SN 1952) về hành vi đổ bùn thải trong phạm vi đê điều sát mái đê phía đồng. Tiếp đến, ngày 24/7/221, UBND xã xử phạt ông Nguyễn Văn Chiều (SN 1972, phường Hàng Kênh, quận Lê Chân) về hành vi đổ bùn thải trong phạm vi đê điều vào sát mái đê phía bãi sông. Mức xử phạt cho 2 trường hợp này đều là 4 triệu đồng.

Sau khi xử phạt, việc san lấp chưa có dấu hiệu dừng lại. Để khắc phục hậu quả, UBND xã yêu cầu các trường hợp vi phạm phải di chuyển lượng bùn đất đã đổ, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu sau 10 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt. Tuy nhiên, đã nhiều tháng qua, các biện pháp khắc phục hậu quả chưa được thực hiện.

Hiện các gia đình khai thác khu đất bãi bồi ven sông trên tuyến đê tả sông Lạch Tray, thôn Xích Thổ, xã Hồng Thái chưa có hợp đồng thuê đất với UBND huyện An Dương. Trong buổi làm việc mới đây, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP Hải Phòng) đã đề nghị UBND xã phải tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn và phối hợp Hạt quản lý đê điều An Dương giải quyết dứt điểm các vụ việc trên.

An Dương (Hải Phòng) vi phạm trong sử dụng đất, xây dựng, bảo vệ đê điều ảnh 2

Công trình kiên cố dựng trên đất nông nghiệp tại xã Nam Sơn.

An Dương (Hải Phòng) vi phạm trong sử dụng đất, xây dựng, bảo vệ đê điều ảnh 3

Nhà xưởng được xây dựng từ 2020 nhưng đến nay chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Chủ tịch xã xác nhận giấy tay mua đất

Thời gian gần đây, cùng với lộ trình xây dựng An Dương trở thành đơn vị hành chính cấp quận, giá đất tại huyện này đã tăng lên chóng mặt. Cùng với đó, hoạt động chuyển nhượng đất nông nghiệp cũng diễn ra nhiều hơn.

Tại thôn Cách Hạ, xã Nam Sơn (huyện An Dương), sau khi nhận chuyển nhượng 2.600m2 đất nông nghiệp và 400m2 đất thổ cư, ông Phạm Văn Trường (SN 1983, ngụ Cống Mỹ, Quán Toan, quận Hồng Bàng) đã xây tường bao và một số công trình trong khu đất. Vấn đề đáng nói là việc nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của ông Trường không đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Khẳng định ông Trường chỉ mua 2.600m2 đất nông nghiệp của người dân trên địa bàn bằng giấy tờ viết tay nhưng ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn lại xác nhận bằng cách ký tên, đóng dấu đỏ vào Đơn đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa ngày 15/3/2021 của ông Trường.

Không chỉ vậy, việc xây dựng tường bao cùng một số công trình trên phần đất của ông Trường đã ảnh hưởng đến tuyến đường ống dẫn dầu của Xí nghiệp xăng dầu K131 – đơn vị được giao quản lý, bảo vệ đường ống để vận chuyển xăng dầu đến Cty Xăng dầu khu vực III (trụ sở tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Xí nghiệp này đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị UBND xã Nam Sơn yêu cầu ông Trường dừng hoạt động vi phạm trong lĩnh vực đất đai và tháo dỡ công trình vi phạm.

Từ tháng 3/2021, dù UBND xã Nam Sơn có thông báo về việc tháo dỡ công trình vi phạm và nhiều lần ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng đến nay, các công trình vẫn “án binh bất động”.

Để “hợp thức” cho sự tồn tại của các công trình đã xây, tháng 6/2021, ông Trường có đơn gửi UBND huyện, Phòng TN&MT, UBND xã Nam Sơn xin được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất trồng cây ăn quả lâu năm và đất trồng hoa cây cảnh và đề nghị được hướng dẫn thủ tục. Trong đó, ông Trường xin chuyển 500m2 thành bãi đỗ xe, 30m2 thành nhà kho…

Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.