Ấn Độ muốn bỏ hẳn thanh toán bằng thẻ vào năm 2020

(PLO) - Nếu bạn từng cho rằng quyết định đổi 86% lượng tiền mặt trong lưu thông của Ấn Độ là tham vọng, hãy chờ cho đến khi bạn nghe mục tiêu tiếp theo.

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Theo CNN, ông Amitabh Kant, người đứng đầu một viện chính sách của chính phủ Ấn Độ cho hay nước này có thể hoàn toàn loại bỏ sự cần thiết của thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và các máy rút tiền tự động (ATM) trong ba năm tiếp theo, bằng cách chuyển qua thanh toán bằng sinh trắc học.

Ông Kant cho biết phương thức thanh toán điện tử thậm chí có thể “hoàn toàn thừa thãi” vào năm 2020. Thay vào đó, tất cả những gì dân Ấn cần khi thanh toán là ngón tay cái hoặc con mắt của họ.

“Mỗi người ở Ấn Độ sẽ là một cây ATM biết đi”, ông Kant nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa bế mạc hôm 20.1 tại Davos (Thụy Sĩ). Ông cho biết thêm đây sẽ là “bước nhảy công nghệ lớn chưa từng có trong lịch sử nhân loại”.

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ Arundhati Bhattacharya đồng thuận rằng sự thay đổi đáng kể nói trên là khả thi. Bà chia sẻ: “Đây là chuyện có thể được thực hiện một cách xuất sắc”. Bhattacharya chỉ ra hiện đã có 1,1 tỉ người trong tổng số 1,3 tỉ dân Ấn Độ đăng ký dữ liệu sinh trắc học của bản thân theo chương trình nhân dạng độc đáo của chính phủ.

Chính phủ quốc gia Nam Á đang thử nghiệm ứng dụng thanh toán sử dụng dữ liệu sinh trắc học, kết hợp với máy quét dấu vân tay tự động vốn có giá khoảng 2.000 rupee, tương đương 30 USD, mỗi chiếc.

Ấn Độ, quốc gia có 90% giao dịch thường ngày sử dụng tiền mặt, đang hỗn loạn từ sau lệnh loại bỏ toàn bộ giấy bạc 500 và 1.000 rupee mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra hồi tháng 11.2016. Hai mệnh giá này chiếm gần như toàn bộ số tiền giấy trong lưu thông của Ấn Độ.

Ông Modi cho hay quyết định trên sẽ làm giảm hành vi trốn thuế và rửa tiền, giúp kinh tế Ấn Độ tiến tới một xã hội không dùng tiền mặt. Tiến tới sinh trắc học cũng có thể giúp làm giảm nạn tham nhũng.

Các phương thức thanh toán kỹ thuật số được thúc đẩy đáng kể kể từ khi lệnh đổi tiền được đưa ra, song việc nhân rộng nó đến toàn bộ dân ở nước này là dấu hỏi lớn vì hơn 70% người Ấn không dùng điện thoại thông minh. Loại bỏ thẻ có thể còn khó khăn hơn, song quốc gia Nam Á dường như rất quyết tâm trong việc này.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.