384 biệt thự cũ ở TP HCM đã được phân loại

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Đến nay, TP HCM đã phân loại 384 biệt thự cũ trên địa bàn. Lần phân loại thứ 8 này có 27 biệt thự cũ thuộc nhóm 2 và 3.

TP Hồ Chí Minh đã phân loại 384 biệt thự cũ trên địa bàn. (Ảnh minh họa)
TP Hồ Chí Minh đã phân loại 384 biệt thự cũ trên địa bàn. (Ảnh minh họa)

UBND TP HCM vừa có Quyết định phân loại biệt thự cũ trên địa bàn TP đợt thứ 8. Trong đợt này, có 27 biệt thự cũ được phân loại. Trong đó, có 8 biệt thự cũ thuộc nhóm 2 nằm trên địa bàn phường Võ Thị Sáu (quận 3) và 19 biệt thự cũ thuộc nhóm 3, trong đó có 16 biệt thự nằm ở quận 3, còn lại 3 biệt thự nằm ở quận 1.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, TP HCM đã phân loại 384 biệt thự cũ trên địa bàn TP để thực hiện công tác quản lý, sửa chữa và bảo tồn kiến trúc. Các biệt thự chủ yếu nằm ở quận 1 và quận 3, còn lại nằm rải rác ở quận Bình Thạnh, TP Thủ Đức, quận 5, Phú Nhuận. Quận 3 có 250 biệt thự cũ với 40 công trình được phân loại vào nhóm 1.

Theo quy định, những biệt thự nhóm 1 phải giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao. Đối với biệt thự cũ thuộc nhóm 2, phải giữ nguyên kiến trúc bên ngoài. Đối với biệt thự cũ thuộc nhóm 3, thực hiện theo các quy định của pháp luật về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật về xây dựng.

Các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu các biệt thự thuộc nhóm 1 và nhóm 2 phải tuân thủ quy định tại khoản 4 Điều 87 Luật Nhà ở. Cụ thể, không được làm thay đổi nguyên trạng ban đầu của biệt thự cũ. Không được phá dỡ biệt thự cũ nếu chưa bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ theo kết luận kiểm định của Sở Xây dựng.

Trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại phải thực hiện theo đúng kiến trúc ban đầu, sử dụng đúng loại vật liệu, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao của biệt thự cũ. Đồng thời, không được tạo thêm kết cấu để làm tăng diện tích hoặc cơi nới, chiếm dụng không gian bên ngoài biệt thự cũ.

Ngoài ra, UBND TP HCM yêu cầu chủ sở hữu biệt thự cũ tuân thủ các quy định của Luật Nhà ở. Trong đó, biệt thự cũ thuộc sở hữu nhà nước phải thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; trường hợp là biệt thự cũ có giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý di sản văn hóa.

UBND TP HCM giao Sở Xây dựng phối hợp chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng đối với các biệt thự cũ, nhất là những biệt thự thuộc nhóm 1 và 2. Các đơn vị có trách nhiệm tuân thủ nguyên tắc quản lý, sử dụng và bảo trì, cải tạo biệt thự cũ theo đúng quy định; đồng thời, các cơ quan chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi tự ý tháo dỡ, chia cắt biệt thự cũ trái quy định pháp luật.

Theo đó, cách phân loại biệt thự cũ sẽ được thực hiện như sau: Nhóm 1 là các biệt thự có giá trị điển hình về mặt lịch sử văn hóa, cảnh quan đô thị, kiến trúc nghệ thuật do hội đồng phân loại biệt thự xác định, lập danh sách và UBND TP phê duyệt; Nhóm 2 là các biệt thự có giá trị về mặt lịch sử văn hóa, cảnh quan đô thị, kiến trúc nghệ thuật không thuộc nhóm 1 do hội đồng phân loại biệt thự xác định, lập danh sách và trình UBND TP phê duyệt; Nhóm 3 là các biệt thự không thuộc hai nhóm trên.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Sẽ có cảng cạn, Logistics hỗn hợp, đô thị cảng Sen Hồ rộng gần 50ha tại Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định số 454/QĐ-UBND ngày 16/5/2022 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cảng cạn, thương mại dịch vụ Logistics hỗn hợp, đô thị cảng Sen Hồ, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (tỷ lệ 1/500). Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 49,58 ha, dân số khoảng 1.800 người.
Hải Phòng - Sức bật từ những công trình nghìn tỷ

Hải Phòng - Sức bật từ những công trình nghìn tỷ

(PLVN) -Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đẳng cấp quốc tế và tiếp tục động thổ các tổ hợp 5 sao như dự án 6.000 tỷ ở khu vực Chợ Sắt đem đến sự chuyển mình mạnh mẽ cho Hải Phòng, giúp thành phố gia tăng sức hấp dẫn, tạo động lực cho thu hút đầu tư và phát triển du lịch.
Trụ sở Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (Ảnh NLĐO)

Hà Nội: Thành lập Đoàn giám sát sử dụng tài sản công

(PLVN) - Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 08/QĐ-HĐND về việc tổ chức Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố.