TP Hồ Chí Minh: Đau đầu “hạ nhiệt” tranh chấp chung cư

(PLVN) - Căn hộ chung cư hiện chiếm trên dưới 10% tổng số nhà ở trên địa bàn TP HCM. Đi đôi với sự bùng nổ này là tình trạng tranh chấp chung cư đang diễn ra ngày càng căng thẳng trong khi các bên đương sự lẫn cơ quan chức năng lúng túng, thiếu cách thức xử lý triệt để...
TP Hồ Chí Minh: Đau đầu “hạ nhiệt” tranh chấp chung cư Người dân một chung cư yêu cầu CĐT phải tổ chức hội nghị nhà chung cư. Ảnh congan.com.vn

Báo cáo tại Hội nghị về công tác quản lý nhà chung cư (diễn ra ngày 14/3), Sở Xây dựng TP HCM cho biết, hiện toàn địa bàn có 1.367 nhà chung cư với hơn 141.000 căn hộ, tăng gấp 2 lần so với năm 2009. Tỉ lệ căn hộ chung cư hiện chiếm trên dưới 10% tổng số nhà ở trên địa bàn TP và đang có xu thế tăng mạnh.

Trong số đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, tình hình tranh chấp tại các nhà chung cư có biểu hiện gia tăng. Toàn TP có khoảng 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó có 9 chung cư có tranh chấp gay gắt. 

Theo nhận định của ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, những tranh chấp xảy ra tại các nhà ở chung cư thường xoay quanh những nguyên nhân phổ biến như: Tranh chấp về quỹ bảo trì nhà chung cư, giá phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu Ban quản trị (BQT).

Ngoài ra là tranh chấp về chất lượng xây dựng chung cư, chất lượng thiết bị; tranh chấp giữa chủ đầu tư (CĐT) và BQT nhà chung cư về việc đóng kinh phí vận hành; về phần sở hữu chung như nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng… 

Phải kiên quyết xử lý vi phạm 

Để tránh tình trạng tranh chấp nhà chung cư, Sở Xây dựng TP cho rằng, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trong việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư theo qui định.

Sở Xây dựng đề xuất điều chỉnh qui định của pháp luật về nội dung cưỡng chế CĐT bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho BQT theo hướng các bên khởi kiện ra tòa. Về lâu dài, kiến nghị bỏ cơ chế giao cho CĐT kinh phí bảo trì 2% như hiện nay để tiến tới giao cho BQT tự quản lý, sử dụng theo như quyết định của hội nghị nhà chung cư.

Cùng với đó, Sở Xây dựng TP cho hay cần phải xây dựng, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn xác định diện tích để xe đạp, xe cho người tàn tật, xe có động cơ… để tránh tình trạng phát sinh tranh chấp. 

Cũng theo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường cần sớm thống kê, rà soát và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho các chủ sở hữu nhà chung cư. Trường hợp chưa đủ điều kiện thì phải báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, giải quyết. Công an TP HCM cần công khai trên cổng thông tin điện tử danh mục các chung cư không đảm bảo về cháy nổ, không mua bảo hiểm bắt buộc người dân xem xét, lựa chọn nơi an cư…

Xem trọng quyền lợi của cư dân, uy tín của doanh nghiệp

Về phía mình, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất xây dựng Luật Chung cư để đáp ứng yêu cầu phát triển chung cư trong những năm tiếp theo. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cần có quy định chặt chẽ trách nhiệm của CĐT phải bàn giao nhà, làm giấy tờ nhà đất cho người mua nhà đúng cam kết theo hợp đồng.

Có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp chủ đầu tư thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp và không được người mua nhà đồng ý.

Ở góc độ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, trong đó có các căn hộ chung cư, ông Nguyễn Văn Điềm, Tổng Giám đốc Công ty Đô thị mới Thủ Thiêm nhận thấy, các CĐT cần tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu BQT đúng thời hạn quy định, minh bạch và bàn giao đầy đủ kinh phí bảo trì cho BQT của cư dân.

Cần xem trọng quyền lợi của cư dân, uy tín của chính mình. Cùng với đó, đại diện  Công ty Địa ốc Hưng Thịnh đề xuất cơ quan công quyền nên xây dựng cơ chế làm việc sao như là “cánh tay nối dài” đến các chủ thể trong chung cư. “Có như thế mới can thiệp, kịp thời xử lý những vi phạm trong việc sử dụng các tiện ích, các phần sở hữu chung…” - đại diện  Công ty Địa ốc Hưng Thịnh khẳng định.

Ngoài ra, trong việc xây dựng hoạt động văn hóa cộng đồng cư dân, phải cần có một cơ quan biên soạn một tài liệu chung và tuyên truyền những điều này đến với các cư dân để tránh xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn ở chung cư.

Riêng với các BQT, cần chọn được đơn vị vận hành quản lý có năng lực. Cư dân cũng cần tìm hiểu kỹ để bầu ra được BQT là những người tâm huyết, hiểu biết để giúp cư dân quản lý được nguồn kinh phí bảo trì, chi tiêu phù hợp nhằm mang lại cho cư dân cuộc sống tốt nhất.

Đối với các cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm tình trạng CĐT đưa dân vào ở khi chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình, không đảm bảo an toàn… để hạn chế tranh chấp kéo dài khiến mất an ninh trật tự. 

Hoàng Quý

Cùng chuyên mục

Lộc Sơn Hà tiến gần mốc 50 chi nhánh trên toàn quốc

Lộc Sơn Hà tiến gần mốc 50 chi nhánh trên toàn quốc

Vừa qua, Lộc Sơn Hà - Top 5 Sàn giao dịch bất động sản tốt nhất Việt Nam 2018 đã tiếp tục khai trương thêm 2 chi nhánh tại TP.Nha Trang tỉnh Khánh Hoà và TP.Hoà Bình tỉnh Hoà Bình, tiến gần đến con số 50 chi nhánh trên toàn quốc.

Đọc thêm

Nga khoe tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”

Nga khoe tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”

(PLVN) - Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của Nga có thể “xé nát” bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào, hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời ông ông Dmitry Rogozin - người đứng đầu Tập đoàn Roscosmos – tuyên bố.

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn
(PLVN) - Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), ngày 23/3, hơn 400 đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân. 

Thưởng lãm Chương trình lễ hội nghệ thuật độc đáo 'Đáo xuân Chín'

Thưởng lãm Chương trình lễ hội nghệ thuật độc đáo 'Đáo xuân Chín'
(PLVN) - Chương trình “Đáo Xuân Chín” của nghệ sĩ Đào Anh Khánh được tổ chức từ ngày 23- 24/3 tại Thung lũng Gầm Trời (Rồng Vòng, Lâm Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình). Tại đây, nghệ sĩ Đào Anh Khánh cùng với hơn 250 nghệ sĩ quốc tế đến từ 27 quốc gia và 50 nghệ sĩ Việt Nam trình diễn bùng nổ và thăng hoa với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như: âm nhạc đương đại, điêu khắc, hội họa, thơ ca, nhảy múa, nghệ thuật sắp đặt, Len Arts, Visual Arts, Design Arts.

Chỉnh lại lá cờ đổ, 3 người bị giật điện nguy kịch

Chỉnh lại lá cờ đổ, 3 người bị giật điện nguy kịch
(PLVN) - Sáng 24/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và tiến hành cấp cứu cho 3 nhân viên bị điện giật nguy kịch do chỉnh lại lá cờ bị đổ bằng thanh sắt dài tại một cửa hàng xe máy trên địa bàn.

Trào lưu “siêu đám cưới” của giới siêu giàu Ấn Độ

Trào lưu “siêu đám cưới” của giới siêu giàu Ấn Độ
(PLVN) - Nói đến sự cầu kỳ về đám cưới, ít có người dân nước nào vượt qua Ấn Độ. Đối với giới siêu giàu nước này, số tiền “khủng” họ bỏ ra trong đám cưới là một cách khẳng định quyền lực và địa vị xã hội.

Hi vọng mới từ ca chữa khỏi bệnh HIV/AIDS hi hữu

Hi vọng mới từ ca chữa khỏi bệnh HIV/AIDS hi hữu
(PLVN) - Mới đây, một người đàn ông dương tính HIV sinh sống ở Anh đã trở thành người thứ 2 trên thế giới chữa khỏi virus HIV, sau khi tiến hành phương pháp cấy các tế bào gốc tủy xương từ một người hiến tạng có gen đột biến kháng HIV. Đây là gen hiếm gặp, được gọi là CCR5-delta 32. 

8203 ngày truy tìm kẻ giấu xác bé gái 10 tuổi

8203 ngày truy tìm kẻ giấu xác bé gái 10 tuổi
(PLVN) - Jena là thành phố ở bang Thueringen của nước Đức. Ngày 15/8/1996, cô bé 10 tuổi Ramona K. bị bắt cóc và sát hại. Nửa năm sau, một thợ săn đã phá hiện thấy cặp sách của cô bé. Cuộc truy tìm lại được tiếp tục và một phần thi thể cô bé được tìm thấy ở nơi cách Jena khoảng 130 km. Hung thủ vẫn bặt vô âm tín. Vụ án mạng này vì thế trở thành một trong những câu đố bí hiểm nhất trong lịch sử tội phạm hình sự ở nước Đức.
Xe hơi chạy điện có thực sự là “xe sạch”?

Xe hơi chạy điện có thực sự là “xe sạch”?

(PLVN) - Khi nhìn thấy một chiếc xe hơi điện chạy trên đường, không gây ồn, không phát mùi khó chịu, không phát khí thải, nhiều người nghĩ xe điện là “xe sạch”, không gây tổn hại đến môi trường như xe hơi thông thường chạy bằng xăng hoặc diesel.

R-12, loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”

R-12, loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”
(PLVN) - R-12, NATO gọi là SS-4 Sandal, là tên lửa đạn đạo do Liên Xô phát triển thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Với những đặc tính ưu việt, tên lửa này giúp Liên Xô có được năng lực tấn công các mục tiêu ở tầm trung bằng các đầu đạn hạt nhân lớp megaton. Việc triển khai R-12 ở Cuba cũng chính là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Khi người trẻ đắm chìm trong ảo giác

Khi người trẻ đắm chìm trong ảo giác
(PLVN) - Hàng loạt vụ thảm sát do “ngáo đá”, tai nạn liên hoàn vì ma tuý, mất mạng vì hút “bóng cười”… diễn ra trong nhiều năm trở lại đây đã trở thành nỗi kinh hoàng. Những chất kích thích này đang bào mòn sức sống của một bộ phận giới trẻ trong xã hội hiện nay. Khi họ chìm vào những cuộc chơi cũng là lúc những ước mơ, khao khát tuổi trẻ cũng tan biến và trượt dài theo cơn “ảo mộng”.
Đừng buồn nữa nhé, Nhí Nhố ơi!

Đừng buồn nữa nhé, Nhí Nhố ơi!

(PLVN) - Tôi những muốn nói câu này với Nhí Nhố, dẫu biết rằng vì là gấu nên Nhí Nhố sẽ chẳng hiểu tôi nói gì. Nhưng nhìn vào đôi mắt của chú gấu nhỏ và dáng điệu thong thả vờn chơi trên bãi cỏ xanh của chú, tôi hiểu rằng Nhí Nhố đã hiểu được điều tôi muốn nói và hơn nữa chú còn cảm nhận được cuộc đời tươi đẹp của chú tại nơi đây - Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""