Nhà ở xã hội: Từ chính sách đến thực thi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là kỳ vọng được các đại biểu đưa ra tại Tọa đàm “Quy định mới về nhà ở xã hội: Từ chính sách đến thực thi” do Báo Đại biểu nhân dân tổ chức chiều 10/5.
Luật Nhà ở có nhiều quy định mới về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. (Hình minh họa)
Luật Nhà ở có nhiều quy định mới về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. (Hình minh họa)

Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội (QH) khóa XV thông qua ngày 27/11/2023. Chương VI của Luật đã quy định đồng bộ các cơ chế để phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), trước hết là nhằm thực hiện Chương trình phát triển tối thiểu 1 triệu căn NƠXH trong giai đoạn 2021 - 2030 với nhiều chính sách nổi bật.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận các quy định mới về NƠXH trong Luật Nhà ở (sửa đổi); đánh giá các tác động của những quy định mới này đến chủ trương phát triển nhà ở cho người dân của Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp và người nghèo.

Ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, Luật Nhà ở (sửa đổi) đã bổ sung thêm một số hình thức phát triển NƠXH. Về quỹ đất để phát triển NƠXH, Luật quy định rõ UBND cấp tỉnh phải bố trí đủ quỹ đất dành để phát triển NƠXH theo chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh đã được phê duyệt.

Đặc biệt, Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ tác động sâu rộng nhất đến đối tượng và điều kiện thụ hưởng chính sách về NƠXH. Theo đó, Luật đã mở rộng, bổ sung thêm 3 đối tượng được thụ hưởng chính sách về NƠXH, trong đó đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo ở khu vực nông thôn và hộ nghèo, hộ cận nghèo ở khu vực thường xuyên bị thiên tai ở vùng nông thôn có thể được mua, thuê mua NƠXH. “Quy định như vậy sẽ tác động đến nguồn cầu NƠXH và từ đó tác động đến nguồn cung”, ông Hưng nói.

Về điều kiện được hưởng chính sách về NƠXH, để mua, thuê mua NƠXH, nhóm đối tượng thụ hưởng được cắt bớt điều kiện về cư trú, chỉ còn điều kiện về diện tích nhà ở và điều kiện về thu nhập. Ngoài ra, Luật cũng đã có các quy định về ưu đãi chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng NƠXH cùng các quy định nhằm khắc phục những bất cập về giá bán, giá thuê NƠXH trước đây.

Theo ông Hưng, quy định ưu đãi như vậy chưa hẳn đã đáp ứng được kỳ vọng của các chủ đầu tư, các doanh nghiệp nhưng cũng phản ánh đúng thực chất và về mặt nguyên tắc có cao hơn so với quy định hiện hành. Qua đó, khuyến khích, thu hút chủ đầu tư tham gia xây dựng nhiều NƠXH hơn so với giai đoạn trước đây.

Đánh giá cao chất lượng của Luật Nhà ở (sửa đổi), ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh, với các quy định tại Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), gần như sẽ bảo đảm quỹ đất để phát triển NƠXH. Ông Phan Đức Hiếu cho rằng, những quy định phù hợp với thực tiễn, đồng bộ với hệ thống pháp luật của Luật sẽ thúc đẩy quá trình thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong việc phát triển nhà ở cho người dân.

Tổng Biên tập Báo Đại biểu nhân dân Phạm Thị Thanh Huyền đánh giá cao việc Luật quy định cho phép các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định được cho vay ưu đãi với các đối tượng được mua, thuê mua NƠXH. “Luật cũng quy định đối tượng thuê NƠXH không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở và thu nhập, như vậy rất hợp tình, hợp lý với người lao động”, bà Huyền nói.

Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Tại Tọa đàm, các đại biểu kỳ vọng các cơ quan liên quan sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng các văn bản hướng dẫn, bảo đảm chất lượng, khả thi để trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ trình QH cho phép thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) từ tháng 7/2024, cùng với Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Kinh doanh nhà ở (sửa đổi). Từ đó, sớm đưa những chính sách tốt đẹp về nhà ở nói chung và NƠXH nói riêng đi vào cuộc sống.

Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.