V- Green City: Chủ đầu tư bán đất nền trái Luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở TN&MT chưa giao đất cho chủ đầu tư tại Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm thuộc Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi Dự án khu đô thị V- Green City), nếu người dân nào trót dại mua đất nền ở đó thì sẽ không thể làm được sổ đỏ.   
Quảng cáo Dự án khu đô thị V- Green City rất hoành tráng, tuy nhiên, mua bán đất nền có thể gặp rủi ro lớn Quảng cáo Dự án khu đô thị V- Green City rất hoành tráng, tuy nhiên, mua bán đất nền có thể gặp rủi ro lớn

Đây là dự án thu hồi vốn của dự án BT mà Chủ đầu tư là Công ty Du lịch và Thương mại tổng hợp Thăng Long thuộc Sở Du lịch Hà Nội (nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long) được UBND tỉnh Hưng Yên giao từ năm 2004. Tuy nhiên trong quá trình triển khai vướng mắc Quyết định số 22 của Bộ Tài chính và sau trải qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch.

Cho đến nay, chủ đầu tư mới làm một phần hạ tầng kỹ thuật và đoạn đường 2 km chạy qua dự án và cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển nhượng đất nền.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết về dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (V- Green City). Theo đó, dự án này vẫn chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, mua bán. Thế nhưng, chủ đầu tư và không ít “cò đất” môi giới quảng cáo, giới thiệu mua bán đất nền. Thực tế cũng đã có hàng loạt nhà cao tầng, biệt thự “mọc” lên trái phép.

Tiếp tục tìm hiểu, cho thấy, chủ đầu tư có dấu hiệu bán đất nền trái phép, chứ không chỉ còn “lách luật” bằng hình thức góp vốn, đặt cọc, đặt chỗ. 

Điều đáng quan ngại là việc làm này đã được chủ đầu tư thực hiện trong thời gian dài, nhưng không hiểu vì sao các cơ quan có trách nhiệm và UBND tỉnh Hưng Yên lại không ngăn chặn, xử lý.

Trong vai là một người đi tìm hiểu mua đất, mới thấy các “cò đất”, nhân viên tự xưng là người của chủ đầu tư gian dối như thế nào. Họ cam kết mua đất có sổ ngay, có trường hợp thì cam kết trả tiền mua đất sau 10 ngày hoặc có trường hợp sau một tháng sẽ có sổ đỏ ngay.

Thế nhưng, thực tế đây là chỉ trò thông tin của nhóm “cò đất” có biểu hiện móc ngoặc với chủ đầu tư nhằm “thổi giá”. 

  V- Green City: Chủ đầu tư bán đất nền trái Luật ảnh 1
Đây là một trong những hợp đồng sang tên từ người này sang người khác được chủ đầu tư xác nhận 

Bằng chứng, ngay từ năm 2018 Chủ đầu tư Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long đã có không ít hợp đồng giao dịch thỏa thuận chuyển nhượng nền đất.

Thậm chí ngay cả việc mua đi bán lại bằng hình thức chuyển nhượng từ người này qua người khác được ông Nguyễn Thế Hùng, Tổng giám đốc Công ty Thăng Long ký, đóng dấu xác nhận.

Đại diện Sở Tài chính tỉnh Hưng Yên cho biết, hiện nay chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long mới quyết toán hơn 30 tỷ đối với phần thực hiện xây dựng 2km đường chạy qua dự án.

Theo Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phú, cho biết, công trình 2km đường chạy qua dự án  do chủ đầu tư làm theo giá trị kiểm toán là hơn 30 tỷ đồng, Sở GTVT làm đại diện chủ đầu tư, Sở Tài chính thẩm định. Đến nay chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nên ngành TN&MT vẫn chưa giao đất.

Theo một số chuyên gia pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền chưa tính tiền giá đất, chưa giao đất đủ điều kiện chuyển nhượng mà chủ đầu tư ý đã chuyển nhượng là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

  V- Green City: Chủ đầu tư bán đất nền trái Luật ảnh 2
 Đất chưa được cơ quan nhà nước giao biệt thự khủng đã "mọc" trên dự án trái phép

Theo thông tin, mới đây Thanh tra tỉnh Hưng Yên đã có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước đối với dự án Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm thuộc Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Hải Phòng: “Dốc lực” đảm bảo an toàn cho vụ cưỡng chế khu vực 9,2ha

(PLVN) - Dự kiến, chỉ còn 3 ngày nữa, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế 158 trường hợp vi phạm làm nhà trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2ha tại phường Thành Tô. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Đọc thêm

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.