Thí sinh dự thi vào lớp 6 trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đông kỷ lục

Kỳ thi vào lớp 6 được Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành năm nay tổ chức tới 167 phòng thi (Ảnh Lê Xuân Quý)
Kỳ thi vào lớp 6 được Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành năm nay tổ chức tới 167 phòng thi (Ảnh Lê Xuân Quý)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (ngày 4/6), các thí sinh sẽ tham dự kỳ thi vào lớp 6  năm học 2023 - 2024 của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (ĐHSP Hà Nội). Năm nay, số thí sinh dự thi đông kỷ lục.

Theo nguồn tin của Báo Pháp luật Việt Nam, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2023 - 2024 của Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành năm nay có 5899 thí sinh đăng kí thi (trong đó chỉ tiêu lấy 250 HS). Đây là con số thí sinh đạt mức kỉ lục so với các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 trước đó. Như vậy, tỷ lệ chọi vào lớp 6 của Trường THCS & THPT là 1/ 23,6. Nói theo cách khách, thí sinh phải có điểm cao hơn ít nhất 5649 thí sinh, mới có cơ hội trở thành học sinh lớp 6 của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

Kỳ thi vào lớp 6 được Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành năm nay tổ chức tới 167 phòng thi trong khuôn viên trường ĐHSP Hà Nội, chia làm 03 điểm thi:

+ Điểm 01 tại Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành: Phòng thi 01-52

+ Điểm 02 tại khu Nhà D: Phòng thi 53-120

+ Điểm 03 tại Nhà K1: Phòng thi 121-167

Năm nay, Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành áp dụng phương thức tuyển sinh duy nhất là kiểm tra đánh giá năng lực (KTĐGNL) 3 môn: Toán (45 phút), Tiếng Việt (45 phút) và Tiếng Anh (30 phút); hình thức kiểm tra là trắc nghiệm khách quan kết hợp tự luận; nội dung kiểm tra chủ yếu thuộc chương trình lớp 5.

Năm học 2023-2024, trường có 3 lớp tiếng Anh học thuật và sẽ xếp lớp căn cứ nguyện vọng đăng ký cùng điểm kiểm tra đánh giá năng lực của học sinh.

Điểm KTĐGNL = Điểm Toán + điểm Tiếng Việt + điểm tiếng Anh + điểm khuyến khích (nếu có).

Điểm khuyến khích căn cứ vào các quy định cụ thể đối với học sinh có điểm Tiếng anh TOEFL Primary, Giải Tin học trẻ cấp thành phố Hà Nội, giải Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp thành phố Hà Nội, Giải Vô địch Toán đồng đội thế giới (WMTC) với các giải nhất (2 điểm), giải nhì (1,5 điểm) và giải ba là 1 điểm.

Học sinh nhiều thành tích được cộng dồn điểm khuyến khích vào điểm bài kiểm tra đánh giá năng lực nếu các thành tích thuộc các lĩnh vực khác nhau (tổng điểm khuyến khích không quá 5.0 điểm).

Hàng năm, các kỳ thi tuyển sinh vào Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành (cả lớp 6 và lớp 10) luôn thu hút sự quan tâm của dư luận. Sự quan tâm không phải chỉ bởi "sức nóng" về số thí sinh dự thi rất đông, mà còn bởi khâu tổ chức kỳ thi. Tại kỳ thi này, rất đông học sinh trường Nguyễn Tất Thành được huy động hỗ trợ kỳ thi.

Nhiệm vụ của các tình nguyện viên là đón các thí sinh từ cổng trường và hướng dẫn các thí sinh vào đúng phòng thi của mình. Với nụ cười thường trực, ánh mắt ấm áp và sự tận tình khi đón từng thí sinh vào điểm thi, các tình nguyện viên đã để lại ấn tượng đẹp, mang lại cảm giác yên tâm, tin cậy cho thí sinh và các bậc cha mẹ đưa con đi thi.

Năm 2020, hình ảnh xúc động được lan truyền trên mạng xã hội và truyền thông khi một học nam sinh của trường Nguyễn Tất Thành đã cõng một em thí sinh từ điểm thi này đến điểm thi khác để em kịp vào giờ thi, trong cơn mưa mùa hè tầm tã.

Một trong những lý do khiến nhiều phụ huynh mong muốn con mình được học ngôi trường này là bởi trường nổi tiếng là ngôi trường của Những người thầy biết thấu cảm. Mỗi giáo viên đều là một nhà tâm lý thấu hiểu tâm tư, tình cảm của học sinh. Nhà trường luôn áp dụng các phương pháp tiên tiến cho việc học và dạy.

Năm 2019- 2020 dù phải trải qua thời gian dài giãn cách để chống dịch COVID-19, nhưng trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành là ngôi trường đầu tiên trong cả nước hoàn thành năm học đúng với kế hoạch đã đề ra. Chất lượng giảng dạy của Nhà trường cũng tạo sức hút mạnh mẽ tới học sinh và phụ huynh.

Thầy trò trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành dâng hương báo công tại Văn miếu Quốc tử giám. (Ảnh Lê Xuân Quý)

Thầy trò trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành dâng hương báo công tại Văn miếu Quốc tử giám. (Ảnh Lê Xuân Quý)

Những năm gần đây, Trường luôn trong top đầu về điểm số thi vào 10 và thi Tốt nghiệp THPT. Năm 2022, trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành có 8/9 môn học đều lọt top các trường có điểm cao nhất. Các môn học này bao gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và GDCD. Đặc biệt, Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành dẫn đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT về điểm trung bình môn ở 3 môn, gồm: vật lý (8,09 điểm), địa lý (7,79 điểm) và giáo dục công dân (8,82 điểm). Nhiều năm liên tiếp gần đây, nhà trường đều có học sinh đạt giải vô địch quốc tế các môn tin học văn phòng, hội họa....

Đọc thêm

2 nữ giáo viên ở Quảng Bình bị buộc thôi việc

Trường Tiểu học Ngư Thuỷ Bắc nới ông Phan Anh T là Hiệu trưởng.
(PLVN) - Theo báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023 của tỉnh Quảng Bình, trong năm 2023 có 18 trường hợp bị xử lý kỷ luật. Trong đó, buộc thôi việc 2 trường hợp, cảnh cáo 5 trường hợp và khiển trách 11.

Đừng biến các con thành 'cỗ máy' rập khuôn

TS Nguyễn Chí Hiếu cùng các phụ huynh, học sinh. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Cha mẹ đã bao giờ tự hỏi, với một đứa trẻ, điều con thực sự cần nhất có phải là điểm cao ở trường học, giải thưởng quốc tế, huy chương vàng ngoài kia? Cha mẹ và người làm giáo dục cần hành động như thế nào để hướng con thật sự đi vào thực chất của con trẻ và mỗi đứa trẻ được phát triển một cách toàn diện, cân bằng, tự nhiên và có chiều sâu?

Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo: Đổi mới cần gắn với yêu cầu của xã hội

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: TA).
(PLVN) -Không thể phủ nhận những kết quả to lớn sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, một số mục tiêu đề ra tại Nghị quyết này vẫn chưa thực hiện được, nhất là vấn đề “thực học, thực nghiệp”. Nói cách khác, chủ trương đúng nhưng hiểu và vận dụng chưa thông.

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Nội dung thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bám sát nội dung của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo đó, từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, mỗi thí sinh sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 môn tự chọn.

'Lộ' phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mặc dù theo thông báo của Bộ GD&ĐT, 16h30 hôm nay, 29/11, mới công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Tuy nhiên, xã hội đã lan truyền phương án thi tốt nghiệp theo hình thức 2+2, gồm 2 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn.