Sơn La phản hồi bài “loạn homestay không phép”: “Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Sơn La về trách nhiệm khi để tình trạng hàng loạt cơ sở du lịch, nhà homestay vi phạm trật tự xây dựng xảy ra trên địa bàn.
Hầu hết các cơ sở homestay tại Mộc Châu đều xây trên đất nông nghiệp và không có giấy phép xây dựng. Hầu hết các cơ sở homestay tại Mộc Châu đều xây trên đất nông nghiệp và không có giấy phép xây dựng.

Hàng loạt cơ sở sai phạm

Sở Xây dựng tỉnh Sơn La vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Sơn La về kết quả kiểm tra, xác minh bước đầu để làm rõ thông tin phản ánh của Báo PLVN về nhiều cơ sở homestay tại huyện Mộc Châu vi phạm trật tự xây dựng.

Qua kiểm tra thực tế, kết quả đã chỉ ra hàng chục cơ sở homestay xây dựng tự phát không phép, xây dựng sai quy định trên đất nông nghiệp, đất trồng lúa chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Tại Báo cáo số 492/BC-SXD của Sở Xây dựng về kết quả kiểm tra, xác minh bước đầu; cho thấy tổng số cơ sở kinh doanh dịch vụ homestay, bungalow đã tiến hành kiểm tra là 33 cơ sở: Trong đó tại thị trấn Nông trường Mộc Châu 12 cơ sở; thị trấn Mộc Châu 7 cơ sở; xã Mường Sang 6 cơ sở; xã Đông Sang 8 cơ sở.

Bước đầu xác định, các cơ sở homestay này chủ yếu xây dựng tự phát trên đất nông nghiệp, không có giấy phép xây dựng, một số cơ sở xây dựng một phần trên diện tích đất trồng lúa, xây dựng lấn chiếm cả lòng suối...

Đơn cử như cơ sở của bà Trần Thị Lý, tại bản Bãi Sậy, xã Mường Sang; cơ sở Bống homestay của ông Nghiêm Xuân Huân, tại bản La Ngà, xã Mường Sang; cơ sở Homestay The Meadow, tại tiểu khu Vườn Đào, thị trấn Nông trường Mộc Châu…

Báo cáo cũng nêu, việc xử lý vi phạm hành chính của UBND huyện, UBND các xã, thị trấn không dứt điểm. Hầu hết các công trình mới chỉ lập biên bản kiểm tra trình Chủ tịch UBND huyện ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Nhiều công trình đã có quyết định cưỡng chế, quyết định khắc phục hậu quả, yêu cầu tháo dỡ công trình; nhưng chủ cơ sở chưa chấp hành nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính, chưa tháo dỡ công trình theo quy định.

Trả lời PV, ông Hà Ngọc Chung, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: “Sở đã có báo cáo kết quả kiểm tra bước đầu gửi UBND tỉnh, còn hướng xử lý giao cho huyện vì quản lý trật tự xây dựng tại địa phương là do huyện theo phân cấp”. Theo ông Chung: “Việc để xảy ra tình trạng các cơ sở homestay vi phạm như trên, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND huyện và thẩm quyền xử lý cũng là UBND cấp huyện”.

Số cơ sở vi phạm vẫn chưa được thống kê đầy đủ

Báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, tại thời điểm kiểm tra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác xác minh gặp một số khó khăn nhất định. Bởi một số cơ sở không hoạt động kinh doanh, không có người quản lý nên chưa tổ chức kiểm tra, xác minh được. Chi tiết này cho thấy một số cơ sở homestay vi phạm có thể vẫn chưa được thống kê đầy đủ.

Sơn La phản hồi bài “loạn homestay không phép”: “Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu” ảnh 1

Một cơ sở homestay vi phạm trật tự xây dựng tại huyện Mộc Châu.

Thời gian tới Sở Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND huyện Mộc Châu tiến hành kiểm tra, xác minh các công trình chưa kiểm tra được; xin ý kiến tham gia của các sở, ngành, trong đó sẽ nêu rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng cơ sở du lịch, nhà homestay vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Mộc Châu. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý các công trình vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, Báo PLVN có bài phản ánh hàng chục cơ sở homestay quy mô lớn ngang nhiên mọc lên dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển mục đích sử dụng đất… Tuy chính quyền địa phương đã chỉ ra sai phạm nhưng chỉ xử lý theo kiểu bị đánh giá “hời hợt cho qua”, dẫn tới sai phạm tiếp tục tái diễn. Sự việc có dấu hiệu buông lỏng quản lý của chính quyền tại địa phương này. Dư luận mong chờ câu trả lời khách quan từ các cấp, chính quyền của tỉnh Sơn La về quan điểm xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự việc trên.

Sau khi có thông tin phản ánh, UBND tỉnh Sơn La đã có ý kiến chỉ đạo UBND huyện Mộc Châu chủ động giải quyết dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn theo thẩm quyền và theo quy định pháp luật; không để phát sinh khiếu kiện, khiếu nại tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Quốc Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.