Tiếp bài “Loạn homestay không phép ở phố núi Mộc Châu”: Tỉnh Sơn La chỉ đạo kiểm tra làm rõ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau phản ánh của Báo PLVN về tình trạng nhiều cơ sở homestay xây dựng không phép ở Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra, xác minh, làm rõ, đồng thời yêu cầu giải quyết dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng.
Một cơ sở Homestay xây dựng không phép tại Mộc Châu. Một cơ sở Homestay xây dựng không phép tại Mộc Châu.

Trước đó, ngày 22/9/2021 Báo PLVN đăng bài viết “Loạn homestay không phép ở phố núi Mộc Châu” phản ánh về việc hàng chục cơ sở Homestay xây dựng không phép trên địa bàn huyện Mộc Châu; dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng và sự buông lỏng công tác quản lý của chính quyền địa phương.

Sau đó, ngày 01/10/2021, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Văn bản số: 3248/UBND-KT về việc kiểm tra, xác minh làm rõ các thông tin báo chí đưa tin về vi phạm trật tự xây dựng tại Mộc Châu. Nội dung văn bản nêu, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TNMT, Sở NN&PTNT, Sở KHĐT, UBND huyện Mộc Châu và các đơn vị liên quan, kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của Báo PLVN và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/10/2021.

Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Mộc Châu chủ động giải quyết dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật; không để phát sinh khiếu kiện, khiếu nại tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn xã hội; phối hợp với Sở Xây dựng triển khai các nhiệm vụ được giao.

Tiếp bài “Loạn homestay không phép ở phố núi Mộc Châu”: Tỉnh Sơn La chỉ đạo kiểm tra làm rõ ảnh 1

Văn bản của UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Như PLVN đã phản ánh, dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển mục đích sử dụng đất… nhưng hàng chục cơ sở Homestay quy mô lớn vẫn ngang nhiên mọc lên tại huyện Mộc Châu, bất chấp vi phạm pháp luật về Luật Đất đai, Luật Xây dựng. Hầu hết các cơ sở này đã bị chính quyền địa phương chỉ ra lỗi sai phạm như xây dựng trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, thậm chí nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ…

Khi phát hiện sai phạm, chính quyền địa phương có lập biên bản xử phạt, nhưng không hiểu vì lý do tại sao các cơ sở này vẫn được hoàn thiện và ngang nhiên hoạt động kinh doanh, thậm chí một số cơ sở vẫn tiếp tục xây dựng, mở rộng. Dấu hiệu buông lỏng quản lý trật tự xây dựng của chính quyền địa phương. Để làm rõ các vấn đề liên quan, PV đã liên hệ làm việc với UBND huyện Mộc Châu nhưng đến nay đã gần 2 tháng vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức.

Về mặt pháp lý, Luật sư Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Văn phòng Luật sư Thành Sơn và Đồng Sự tại Hà Nội nhận định, việc né tránh, chậm trả lời thông tin cho cơ quan báo chí càng làm dấy lên những nghi hoặc, bức xúc của dư luận về sự thờ ơ, buông lỏng quản lý của UBND huyện Mộc Châu. Dư luận đặt câu hỏi, trách nhiệm quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng của chính quyền địa phương nơi xảy ra sai phạm có bị xử lý hay không? Đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin!

Quốc Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.