Loạn homestay không phép ở phố núi Mộc Châu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển mục đích sử dụng đất… nhưng hàng chục cơ sở Homestay (một dạng nhà nghỉ dành cho khách du lịch - NV) quy mô lớn vẫn ngang nhiên mọc lên nhiều như nấm tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Wooden House Mộc Châu (bản Chiềng Đi) xây năm 2020 không có giấy phép xây dựng. Wooden House Mộc Châu (bản Chiềng Đi) xây năm 2020 không có giấy phép xây dựng.

Khi phát hiện sai phạm, chính quyền địa phương lập biên bản, nhưng công trình sau đó vẫn tồn tại, dấu hiệu buông lỏng quản lý trật tự xây dựng.

Mộc Châu là địa phương có thế mạnh phát triển du lịch của tỉnh Sơn La, có cao nguyên rộng, khí hậu mát mẻ, phong cảnh đẹp… Những năm qua, việc phát triển các dịch vụ du lịch đã góp phần tạo công ăn, việc làm, thu nhập cho người dân địa phương. Tuy nhiên, việc các cơ sở homestay xây dựng một cách ồ ạt tự phát đã vi phạm Luật Đất đai, Luật Xây dựng, phá vỡ quy hoạch chung.

Đụng đâu sai đó

Nhiều công trình vi phạm đã bị chính quyền địa phương “điểm mặt, chỉ tên”, công bố sai phạm, lập biên bản xử phạt, nhưng sau đó vẫn tiếp tục tồn tại. Đa số những công trình này chỉ bị phát hiện khi đã xây dựng hoàn thiện và đã vào hoạt động kinh doanh.

Tại các xã Mường Sang, Đông Sang, thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông Trường Mộc Châu… có hàng chục cơ sở Homestay quy mô lớn không phép, vị trí xây dựng những cơ sở này khá giống nhau, trên các sườn đồi dốc, góc núi, vườn cây… nơi mà trước đây người dân canh tác nương rẫy, trồng hoa màu, cây ăn quả…

Theo khảo sát, tại các cơ sở Mộc Châu TopHill (tiểu khu 19/5), Mộc Châu Hobbiton (tiểu khu 70), Wooden House Mộc Châu (bản Chiềng Đi) thuộc thị trấn Nông trường Mộc Châu… đều xây dựng kiên cố, với nhiều kiểu cách thiết kế khác nhau như: Xây bằng gạch, khung sắt, mái lợp ngói, tôn; cùng các dịch vụ giải trí, thăm quan, chụp ảnh, mua sắm, ăn uống…

Ông Nguyễn Đại Thắng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Mộc Châu cho biết, các công trình xây dựng trên đều không có giấy phép xây dựng. Cơ sở Mộc Châu TopHill (tiểu khu 19/5) là của ông Bùi Nam Việt, xây năm 2018 trên đất nông nghiệp; Mộc Châu Hobbiton (tiểu khu 70) của ông Nguyễn Tuấn Vũ, xây năm 2020, sai phép lấn vào đất nông nghiệp; Wooden House Mộc Châu (bản Chiềng Đi) xây năm 2020 không có giấy phép xây dựng…

Theo ông Thắng, ngoài 3 công trình trên, hiện tại địa bàn đang có 6 cơ sở Homestay nữa xây dựng cách đây vài năm, đến nay chưa có giấy phép xây dựng, một số chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tại cơ sở Phố núi tình yêu Homestay Mộc Châu (tiểu khu 10, thị trấn Mộc Châu), vị trí xây dựng nằm trên sườn núi cao, dốc, có đường bê tông đi lên, gồm 16 công trình nhỏ và nhiều hạng mục khác. Theo báo cáo của UBND thị trấn Mộc Châu, chủ cơ sở không phép này là ông Trần Đức Duy, thời gian xây dựng từ 2013, 2015; đến năm 2020 tiếp tục xây dựng. Hầu hết những công trình này đều nằm trong quy hoạch đất rừng phòng hộ.

Trao đổi với PV, ông Phùng Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mộc Châu thông tin: “Ngoài cơ sở Phố núi tình yêu Homestay, trên địa bàn đang có khoảng 5 công trình xây dựng theo hình thức Homestay không có giấy phép xây dựng, hiện vẫn đang hoạt động kinh doanh”.

Tiếp tục khảo sát tại xã Mường Sang (Mộc Châu), hiện trên địa bàn xã đang có 6 các cơ sở kinh doanh Homestay, Bungalow (một dạng nhà nghỉ dành cho khách du lịch, thường xây bằng gỗ - NV) đang hoạt động và đều không có giấy phép xây dựng. Vị trí các công trình xây dựng một phần đã có giấy CNQSDĐ, một phần đang hoàn thiện hồ sơ nhận chuyển nhượng QSDĐ; nhưng đều không phù hợp quy hoạch sử dụng đất, đa số là đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp.

Tại xã Mường Sang, ông Hoàng Văn Hiệp, Phó chủ tịch UBND xã cho biết, một số cơ sở Homestay không phép trên địa bàn xã gồm: Mộc Châu Eco Gaden của hộ gia đình bà Trần Thị Lý (bản Bãi Sậy); Eco House (bản Là Ngà 1) của ông Nguyễn Văn Trường; Bống House (bản Là Ngà 1) của ông Nghiêm Xuân Huân; Happy land (bản Lùn) của ông Nguyễn Mạnh Hùng; Ngô Gia Trang (bản Lùn) của ông Vũ Bá Linh; Eco Farm (tại bản Vặt) của ông Nguyễn Văn Tạo...

Loạn homestay không phép ở phố núi Mộc Châu ảnh 1
Loạn homestay không phép ở phố núi Mộc Châu ảnh 2

Mộc Châu Hobbiton (tiểu khu 70) xây năm 2020, sai phép lấn vào đất nông nghiệp.

Loạn homestay không phép ở phố núi Mộc Châu ảnh 3

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn huyện Mộc Châu có hơn 30 cơ sở Homestay, Bungalow không có giấy phép xây dựng, vi phạm Luật Đất đai, Luật Xây dựng…

Đã bị xử phạt, lại tiếp tục… xây dựng mở rộng

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn huyện Mộc Châu có hơn 30 cơ sở Homestay, Bungalow không có giấy phép xây dựng, vi phạm Luật Đất đai, Luật Xây dựng… Đa số các cơ sở này đã bị chính quyền địa phương chỉ ra lỗi sai phạm như xây dựng trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, thậm chí nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ… Dù đã bị lập biên bản xử phạt nhưng không hiểu vì lý do tại sao các cơ sở này vẫn tồn tại, ngang nhiên hoạt động kinh doanh, thậm chí một số cơ sở vẫn tiếp tục xây dựng, mở rộng.

Sau khi trực tiếp đến ghi nhận thực tế hiện trường, ngày 13/8, PV đã liên hệ làm việc với UBND huyện Mộc Châu, đồng thời, gửi công văn kèm theo nội dung làm việc, cùng các giấy tờ liên quan theo quy định Luật Báo chí hiện hành, để thu thập thêm thông tin. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 tháng, mặc dù PV đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại để nắm thông tin và đề nghị làm việc, song phía UBND huyện Mộc Châu vẫn chưa có trả lời chính thức.

Nhiều ý kiến đánh giá, thực trạng xây dựng các cơ sở Homestay không phép trên địa bàn huyện Mộc Châu đã diễn ra từ nhiều năm qua, vi phạm Luật Xây dựng, Luật Đất đai… “Tuy chính quyền địa phương đã chỉ ra sai phạm, nhưng chỉ xử lý hời hợt cho qua, dẫn tới sai phạm tiếp tục tái diễn. Dấu hiệu buông lỏng quản lý trật tự xây dựng đã rõ. Câu hỏi đặt ra là bao giờ UBND huyện Mộc Châu và UBND tỉnh Sơn La sẽ xử lý dứt điểm những sai phạm trên?”, một người dân nói.

Quốc Định
Cùng chuyên mục
Trụ sở Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn.

“Loạn” xây dựng không phép tại Cửa khẩu Chi Ma: Ban quản lý cho rằng vì cơ chế “nửa dơi, nửa chuột”

(PLVN) -  Liên quan đến trách nhiệm để xảy ra hàng loạt công trình không phép, sai phép tại khu vực Cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: “Ban được tỉnh giao cho quản lý… nhưng giao không triệt để, “nửa dơi, nửa chuột”, cái thì tỉnh phê duyệt, cái thì tỉnh cấp đất, đúng ra phải Ban là đầu mối hết thì chẳng chối đi đâu được”.

Đọc thêm

Dàn “hung thần” xe ben phục vụ dự án tuyến tránh TP Sơn La

Dàn xe ben phục vụ dự án tuyến đường tránh TP Sơn La - QL6, thuộc gói thầu số 21.
(PLVN) -  Thời gian qua, người dân trên địa bàn một số địa phương tại TP Sơn La (tỉnh Sơn La) như xã Hua La và người tham gia giao thông qua địa bàn này rất bức xúc bởi tình trạng xe tải trọng lớn chở đất chạy tốc độ nhanh, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, băm nát đường dân sinh.

Quảng Ngãi phát hiện nhiều vi phạm tại dự án kè Cà Ninh

Một góc khu tái định cư Cà Ninh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kết luận Thanh tra 03/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng với Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh giai đoạn 1.

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

Ảnh minh họa. Nguồn VOV
(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.