Từ khóa: #Pháp lý

Nghị quyết số 24-NQ/TW về biến đổi khí hậu: Một thập kỷ hoàn thiện hành lang pháp lý

 Là một quốc gia nông nghiệp, chủ động ứng phó với BĐKH là một trong những quyết sách lớn của đất nước. (Nguồn: Laurent Weyl/The Conversation)
(PLVN) -Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương được ban hành ngày 03/6/2013 tại Hội nghị lần thứ 7 khóa XI trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nghị quyết đã đề ra những quyết sách lớn trong ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường ở nước ta.

Đấu tranh với việc lạm dụng rượu, bia từ góc nhìn pháp y

Giám định viên Trung tâm PYHN trong hoạt động giám định sinh hóa. (Nguồn ảnh: TTPYHN)
(PLVN) - Trong hoạt động đấu tranh với việc lạm dụng rượu, bia dẫn tới các hành vi pháp luật luôn đòi hỏi những quy định rõ ràng, giúp xử đúng người và đúng tội. Tuy nhiên, thực tế quá trình thực thi hoạt động giám định pháp y luôn phát sinh những vấn đề khiếm giám định viên phải đau đầu nghiên cứu, lý giải và câu chuyện về “cồn nội sinh” là một ví dụ.

Gỡ rào cản pháp lý để hỗ trợ doanh nghiệp

Các chuyên gia đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp “bơi trong vòng xoáy”. (Ảnh: Báo Đầu tư)
(PLVN) -Sự hỗ trợ về lãi suất, thuế phí rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là gỡ ngay các rào cản pháp lý, cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay.

Gọi vốn cộng đồng - những vấn đề pháp lý trên thế giới và nhận diện 'biến thể' tại Việt Nam

Lịch sử huy động vốn từ cộng đồng được ghi nhận bắt nguồn từ năm 1997.
(PLVN) - Hoạt động gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) có rất nhiều dư địa để phát triển cả trên thế giới lẫn ở Việt Nam khi thu hút được sự chú ý cũng như lượng vốn cực lớn từ đông đảo người dân. Ở Việt Nam tuy crowdfunding theo đúng bản chất chưa thực sự phổ biến nhưng từ lâu đã tồn tại một số “biến thể” tiềm ẩn nhiều rủi ro cần được nhận diện.

1 tài sản, 3 lần mở thừa kế, sổ đỏ "lọt cửa" nhiều cơ quan chuyên môn

1 tài sản, 3 lần mở thừa kế, sổ đỏ "lọt cửa" nhiều cơ quan chuyên môn
(PLVN) - Từ 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN), sau khi người đứng tên qua đời, người thân 3 lần thực hiện thủ tục thừa kế, cấp đổi thành 4 GCN mới và vẫn sử dụng GCN đã bị hủy bỏ để mang thế chấp ngân hàng. Các GCN tiếp tục “lọt cửa” nhiều cơ quan chuyên môn để đăng ký thế chấp vay vốn tại nhiều ngân hàng khác. Sự việc chỉ vỡ lở khi một người dân mua trúng đấu giá đất, quá trình hoàn thiện thủ tục mới phát hiện, hệ quả pháp lý hết sức phức tạp.

Hệ lụy pháp lý khi thú nuôi “gây án”

Để chó cắn người, chủ chó có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Các vụ việc chó dữ tấn công người gây tổn hại đến sức khỏe, thậm chí tính mạng con người vẫn luôn là mối quan tâm, bức xúc của dư luận nhiều năm nay khi đã có quy định pháp lý nhưng tình trạng này vẫn tương đối phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho cộng đồng. Dư luận cho rằng cần truy cứu trách nhiệm pháp lý của chủ vật nuôi tới cùng, xử lý triệt để các trường hợp chủ nuôi dù vô tình hay cố ý để thú nuôi “gây án”.

Quản lý hoạt động karaoke, vũ trường: Hành lang pháp lý cần bám sát thực tiễn

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh Karaoke trên địa bàn Hà Nội. (Nguồn ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ)
(PLVN) - Hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật chặt chẽ, đồng bộ trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để khắc phục những bất cập nảy sinh trong hoạt động này, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, vừa bảo đảm dịch vụ giải trí phục vụ người dân và du khách, vừa bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự.

Cựu Tổng thống Ukraine tuyên bố đáng chú ý

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
(PLVN) - Lãnh đạo đảng Đoàn kết châu Âu đồng thời là cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định ông sẽ trở lại Kiev vào ngày 17/1 tới. Ông đang trong diện tình nghi trong vụ cung cấp than từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Bất ngờ về pháp lý của “dự án” Inoha Phú Xuyên

Rất nhiều vấn đề cần làm rõ với khu vực được rao bán là Inoha City.
(PLVN) - Trên nhiều trang web rao bán và tư vấn của nhân viên môi giới đều giới thiệu về dự án Inoha Phú Xuyên (Hà Nội) là của chủ đầu tư uy tín, pháp lý rõ ràng, sổ đỏ từng lô. Nhưng thực tế tìm hiểu về dự án này lại có không ít bất ngờ.