Những thức quà xưa của mùa thu Hà Nội

Ảnh: Linh Phong.
(PLO) -Ở Hà Nội xưa, nhất là những con phố buôn bán sầm uất, người ta có thói quen ăn quà từ sáng đến tối. Mỗi độ cuối thu, biết bao thức quà ngon xuất hiện, gợi nhớ ký ức thân thương.

Bí hiểm chuyện người rừng không đuôi, ăn thịt sống và chỉ biết khóc

Bí hiểm chuyện người rừng không đuôi, ăn thịt sống và chỉ biết khóc
(PLO) - Một người đàn bà dân tộc Jrai, sống độc thân ở làng bên cạnh đi rừng Chư Mom Ray bắt được một con thú lạ. Con thú ấy chỉ nhỏ bằng cái bắp chuối, có hình thù giống người nhưng lại… không có đuôi. Người đàn bà này đem nó về nhà nuôi nhưng nó chỉ khóc, dỗ thế nào cũng không chịu nín, nó cũng không chịu ăn cháo bắp, cây măng.

Nghề 'lạ' trên đảo Nam Du thơ mộng

Lực lượng giũ lưới trên đảo Nam Du
Chiếc ghe cập sát cầu cảng. 4 người trên cầu, 2 người dưới ghe, được hỗ trợ bằng sợi dây thừng to rất vất vả mới đưa được "cục" lưới to lên trên...

Giòn giòn gỏi ốc rau răm

Giòn giòn gỏi ốc rau răm
(PLO) -Gỏi ốc là món ăn ngon, dễ thực hiện lại không kén nguyên liệu. Bạn có thể thực hiện món này theo chỉ dẫn sau.

Ký ức đồng hoang của người đi xây vùng kinh tế mới

Hình minh họa
(PLO) -Nhớ lại chuyện hơn 20 năm về trước trên cánh đồng tháng 10, ông Hoa kể rằng, có ngày, người dân bẫy được cả bao tải chim sẻ. Chim sẻ thời ấy nhiều đến nỗi, chỉ cần một đàn sà xuống vài phút là một sào lúa bị tuốt sạch trơn hạt. Sau mỗi trận lụt, nước ngập lênh láng, các loại thú rừng như heo, nai, nhím, chồn…lại kéo nhau lên những điểm cao để trú ẩn. Thợ săn trong vùng chỉ đợi thời cơ ấy để vây bắt và ai nấy đều hớn hở xách chiến lợi phẩm về.

Công dụng tuyệt vời từ nước vo gạo

Công dụng tuyệt vời từ nước vo gạo
(PLO) -Nước vo gạo là thành phần thường được bỏ đi sau mỗi lần nấu cơm. Tuy nhiên, dần dần, nước vo gạo được nhiều người tận dụng để làm đẹp cho da, tóc. Nhưng nếu không có nhu cầu làm đẹp, bạn cũng đừng vội đổ bỏ nước vo gạo bởi có rất nhiều mẹo hay trong nhà bếp cần đến nước vo gạo mà không phải chị em nào cũng biết.  

Chuyện chưa kể về những 'thợ mò' trên sông Loan

Không quản thời tiết, những “thợ mò” vẫn ra sông, ngâm mình liên tục hàng giờ.
(PLO) - Trong cái rét như cắt da thịt, đoàn người vẫn liên tục, không ngừng đổ ra giữa dòng sông Loan (Quảng Bình) để lặn, mò các sản vật trời phú. Trong lòng sông ấy dễ thấy chi chít những mái đầu nhấp nhô... Người ta ví họ là những “thợ mò” trên dòng sông Loan…

Nguyễn Quán Nho - Đi dân nhớ, ở dân thương, mất dân thờ

Nguyễn Quán Nho xắn quần vớt bèo trong lễ vinh quy bái tổ
(PLO) - Đi dân nhớ, ở dân thương, mất dân thờ, kẻ làm công bộc của dân ở đời còn gì vinh hơn khi được tưởng thưởng những điều tưởng chừng như giản dị mà không dễ gì để đạt được trọn vẹn ấy. Với Nguyễn Quán Nho (1637-1708) danh thần xứ Thanh thời Lê Trung hưng, lại thật xứng với điều ấy. 

Nhọc nhằn đời người, đời nghề nơi phố Hội

Gánh hến theo các mẹ, các chị dọc phố Hội những buổi sớm mai.
(PLO) - Sông Hoài (TP Hội An, Quảng Nam) không chỉ được du khách biết đến như là điểm du lịch hấp dẫn của khu phố cổ mà còn là nơi mưu sinh của những người dân nghèo của khối phố Thanh Nam Đông phường Cẩm Nam. Đặc sản hến sông Hoài nổi tiếng gần xa được nhiều du khách ưa chuộng, nhưng ít ai biết rằng, cái nghề nhọc nhằn “đi hôm về sớm” nơi miền sông nước của một bộ phận người dân, vẫn tồn tại song hành như một nét quê vốn có…

Gây ác nghiệp khi không phóng sinh đúng cách

Phóng sinh
(PLO) - Giáo lý đạo Phật đều dạy rằng, phóng sinh không nên nặng phần hình thức, tránh cho các sinh vật phải chịu kéo dài nỗi khổ sợ hãi, ngột ngạt, tù túng vì bị giam cầm. Bởi có khi chúng phải mất mạng trước khi được ta phóng thích.

Ốc hấp lá gừng thơm nức mũi

Ốc hấp lá gừng thơm nức mũi
(PLO) -Món ốc hấp lá gừng tưởng như cầu kì, phức tạp chỉ cần bạn kiên trì và chăm chỉ một chút là đã có một đĩa ốc hấp lá gừng thơm lừng cho cả nhà cùng thưởng thức.