Hôm nay (18/11), dự kiến xử lại vụ nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát: Luật sư đề nghị tạm đình chỉ vụ án, cho ông Khanh tại ngoại

Phiên xét xử ngày 4/11 đã bị tạm hoãn
Phiên xét xử ngày 4/11 đã bị tạm hoãn
(PLVN) - Theo dự kiến, hôm nay (18/11), TAND Bình Dương dự kiến mở lại phiên xử sơ thẩm với ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát). Ông Khanh bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cán bộ Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) có hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Trước đó, ngày 4/11, sau một ngày tiến hành xét xử, TAND tỉnh Bình Dương tạm hoãn phiên tòa theo đề nghị của các luật sư bào chữa cho ông Khanh để triệu tập thêm một số người có liên quan đến vụ án và chờ ủy thác tư pháp của bà Nguyễn Hiệp Hảo (SN 1976) là người có liên quan đến vụ án.

Hôm qua (17/11), trước khi phiên xử lại bắt đầu, các luật sư (LS) của ông Khanh cho biết đã đồng loạt có đơn đề nghị hoãn phiên tòa, tạm đình chỉ vụ án và trả tự do cho ông Khanh vì có nhiều tình tiết mới xuất hiện. Lý do kiến nghị tiếp tục hoãn phiên tòa vì xuất hiện tình tiết quan trọng. Bà Hảo là người đứng tên chủ quyền đất,  nên ý kiến của bà Hảo sẽ có vai trò quan trọng để làm rõ vụ án.

Trong đơn đề nghị, LS Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS TP Hà Nội) nêu: “Trong tổng số 18,1ha mà gia đình ông Khanh bị cáo buộc mua giá rẻ là “giúp sức” cho cán bộ ngân hàng phạm tội, có 7,6ha đất nông nghiệp đứng tên bà Hảo. Số đất này, cụ Hồ Thị Hiệp (mẹ bà Hảo) dùng làm tài sản bảo đảm khoản vay của Công ty Gỗ Mỹ Hiệp. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra (CQĐT) cáo buộc gia đình ông Khanh mua tài sản thế chấp là sai lệch bản chất vụ việc, sai lệch hồ sơ vụ án”.

“Từ việc cáo buộc ông Khanh mua tài sản thế chấp của ngân hàng, CQĐT đã làm biến mất toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ liên quan của bà Hảo với diện tích bà đứng tên và sau đó, cụ Hiệp chuyển nhượng lại cho gia đình ông Khanh”.

LS Quynh còn cho rằng, CQĐT Công an tỉnh Bình Dương đang bỏ ra ngoài hồ sơ một số tài liệu liên quan. Cụ thể là ủy thác tư pháp bằng tiếng Anh của bà Hảo. Theo LS Quynh, ủy thác tư pháp là tài liệu mang giá trị chứng minh, làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án. Thậm chí tài liệu này có thể làm thay đổi bản chất của vụ án. Do đó, LS Quynh nói ủy thác tư pháp rất quan trọng và cần được đưa vào hồ sơ vụ án để xem xét, đánh giá một cách toàn diện.

“Dù đã có trong tay ủy thác tư pháp bằng tiếng Anh của bà Hảo nhưng cơ quan tố tụng không cho dịch ra tiếng Việt để đưa vào hồ sơ là vi phạm nghiêm trọng tố tụng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Hảo. Từ những vấn đề nêu trên, tôi đề nghị  Hội đồng xét xử (HĐXX) cần phải triệu tập bà Hảo tham gia vụ án để đảm bảo quyền lợi ích của bà Hảo và của các bị cáo khác. Tôi đề nghị hoãn phiên tòa ngày 18/11 để khắc phục vi phạm tố tụng”, LS Quynh nêu.

LS Lê Thị Minh Nhân (Đoàn LS TP HCM) cùng quan điểm, kiến nghị tạm đình chỉ vụ án để chờ ủy thác tư pháp bằng tiếng Việt của bà Hảo. LS Nguyễn Hoài Nghĩa (Đoàn LS TP HCM) cũng cho rằng, cần có thời gian sao chụp, tiếp cận ủy thác tư pháp và so sánh với các tài liệu chứng cứ khác nên đề nghị tạm hoãn phiên tòa.

Đồng thời, LS Nhân và LS Nghĩa đề nghị HĐXX thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Khanh.

“Qua nghiên cứu hồ sơ liên quan đến việc kỷ luật và vụ án hình sự của ông Khanh, tôi nhận thấy có dấu hiệu oan sai và hình sự hóa quan hệ dân sự trong việc chuyển nhượng tài sản là quyền sử dụng đất từ bà Hiệp cho vợ chồng ông Khanh”.

“Ông Khanh bị bắt tạm giam 1 năm 3 tháng và đã hết thời gian tạm giam. Ông Khanh đang bị bệnh. Tại phiên tòa ngày 4/11, ông Khanh bị sưng phù hai chân, rất khó khăn trong việc đứng dậy, đi lại. Ông Khanh không có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra hoặc hoạt động xét xử của tòa án. Ông Khanh có nơi cư trú rõ ràng. Gia đình ông Khanh có nhiều đơn xin bảo lãnh. Vì vậy, việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Khanh, cho ông Khanh tại ngoại là vừa hợp lý, vừa hợp tình”, LS Minh Nhân nêu.

Đọc thêm

Kết luận điều tra về đường dây buôn lậu Mười Tường

Đối tượng Mười Tường.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, 53 tuổi, ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang) cùng 24 đồng phạm trong vụ buôn lậu 51kg vàng và vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới.

Người mất, kẻ đi tù vì ép nhau uống cốc rượu đầy

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 29/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Quốc Chung (SN 1981, ở Ba Vì, Hà Nội), Lê Xuân Anh (SN 1985, ở Sơn Dương, Tuyên Quang) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Dương Minh Thọ (SN 1983, ở Sơn Dương, Tuyên Quang) – đồng nghiệp, ở trọ cùng nhà với nhau.

Án mạng sau những câu chửi thề, thách thức

Án mạng sau những câu chửi thề, thách thức
(PLVN) - Do không kiềm chế được bản thân trước những câu chửi thề, thách thức cũng như bị đuổi đánh, Hồ Quang Tài (SN 1995) và Lê Nghĩa Tình (SN 1995) cùng ngụ tại quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã dùng dao, ống tuýp sắt đâm một người đàn ông tử vong.

Vào tù vì lừa “chạy án”

Bị cáo Trần Trung Tuyến tại tòa.
(PLVN) -  Không nghề nghiệp ổn định nhưng các bị cáo vẫn tự nhận mình có nhiều mối quan hệ, quen biết nhiều lãnh đạo, có thể lo cho người đang vướng lao lý được án treo, “trắng án” nhằm chiếm đoạt vài trăm triệu đồng đến vài trăm tỷ của người quen. Hậu hành vi này, những kẻ lừa đảo “chạy” ngay vào tù.

Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng

 Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng
(PLVN) - Miệt mài đi tìm công lý cho những người phụ nữ, trẻ em gặp hoàn cảnh đặc biệt, những nữ luật sư đã gặp phải không ít trường hợp éo le. Có những trường hợp khiến họ ám ảnh bởi phận đời quá bi đát, bởi những nỗi đau mà những người phụ nữ đã phải gánh chịu.

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa bị trả hồ sơ nhiều lần: Tranh cãi vị trí pháp lý kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa kéo dài hơn 5 năm, bị hủy án, trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.
(PLVN) -  Việc kiểm sát viên Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự (Phòng I) được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa biệt phái đến thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN” tại TAND huyện Khánh Vĩnh sau khi đã chuyển công tác gây ra nhiều tranh cãi pháp lý.

Triệu Quân Sự lĩnh bản án thứ 4 về tội trốn khỏi trại giam

Bị cáo Triệu Quân Sự tại phiên tòa
Sáng ngày 25/11/2022 tại Hội trường Trại giam quân sự Khu vực miền Bắc (T974), Tòa án quân sự Quân khu 4 đã tiến hành xét xử và tuyên án đối với bị cáo Triệu Quân Sự (SN 1991, trú xóm Bản Luông, xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) về các tội “Trốn khỏi nơi giam” và “Tội trộm cắp tài sản”.

Nhận án tù vì buôn bán động vật hoang dã trên Internet

Các sản phẩm từ động vật hoang dã được đối tượng đăng tải rao bán trên mạng xã hội. Ảnh ENV
(PLVN) -Trong những năm gần đây, tình trạng vi phạm các quy định pháp luật về động vật hoang dã (ĐVHD) trên không gian mạng tại Việt Nam vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng đã từng bị cơ quan chức năng địa phương cảnh cáo về hành vi vi phạm pháp luật, nhưng vẫn thể hiện thái độ thách thức.