Hội thảo quốc tế giải quyết tranh chấp dân sự và thương mại

Hội thảo “Giải quyết tranh chấp dân sự và thương mại – kinh nghiệm Nhật Bản và Việt Nam”.
Hội thảo “Giải quyết tranh chấp dân sự và thương mại – kinh nghiệm Nhật Bản và Việt Nam”.
(PLO) - Sáng 22/3, trường Đại học Luật- Đại học Huế phối hợp với Trung tâm Doshisha University  Research Center for International Transactions and Law (Nhật Bản) tổ chức hội thảo “Giải quyết tranh chấp dân sự và thương mại – kinh nghiệm Nhật Bản và Việt Nam”.

Hội thảo có sự tham gia của GS. Naoshi Takasugi đến từ Nhật Bản; PGS.TS: Nguyễn văn Cừ đến từ trường Đại học Luật Hà Nội; PGS.TS: Đoàn Đức Lương – Hiệu trưởng trường Đại học Luật Huế cùng nhiều đại diện các ban, ngành liên quan.

Hội thảo được tổ chức nhằm tạo ra diễn đàn học thuật, thảo luận và trao đổi về chủ đề giải quyết tranh chấp dân sự và thương mại, từ đó tạo lập một kênh trao đổi, chia sẻ tri thức học thuật, tăng cường hợp tác, nghiên cứu giữa các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế

Với sự toàn cầu hóa của nền kinh tế thế giới, các quốc gia phải đối mặt với quốc tế hóa các tranh chấp dân sự bao gồm: Giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ; Giải quyết tranh chấp môi trường; Giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài dưới góc độ so sánh; Tranh chấp về quyền lợi của người thứ ban ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu…Mặt khác, khi một vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài phát sinh thì vấn đề pháp lý đầu tiên cần xác định vụ việc đó thuộc thẩm quyền của nước nào trước khi đưa ra giải quyết.

Giáo sư Naoshi Takasugi trình bày tham luận tại hội thảo
Giáo sư Naoshi Takasugi trình bày tham luận tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo Giáo sư Naoshi Takasugi đến từ Nhật Bản cho biết, đây là một hội thảo vô cùng ý nghĩa, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi nền kinh tế đang ngày càng biến đổi cùng với đó là nhiều tranh chấp dân sự xảy ra. Đây là dịp để chúng ta thảo luận những quan điểm, những ý kiến về các quyền tranh chấp của Việt Nam cũng như của Nhật Bản.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã được nghe các tham luận như “Pháp luật về mang thai hộ và giải quyết tranh chấp ở Việt Nam hiện nay” của PGS.TS Nguyễn Văn Cừ đến từ trường Đại học Luật Hà Nội; “Giải quyết tranh chấp hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản” của Thạc sĩ Nguyễn Thị Thúy Hằng đến từ trường Đại học Luật Huế…

Hội thảo kết thúc vào 11h50 cùng ngày.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.